Hội chứng Sjogren và những điều cần biết

Hội chứng Sjogren là hội chứng có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau liên quan tới các rối loạn của hệ miễn dịch trong cơ thể. Hội chứng này gây ra viêm cho nhiều tuyến khác nhau như: nước bọt, tuyến lệ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Dấu hiệu khi cơ thể mắc phải Sjogren

Dấu hiệu khi cơ thể mắc phải Sjogren

Dấu hiệu khi cơ thể mắc phải Sjogren

Hội chứng Sjogren gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho cơ thể, nhưng điển hình nhất là các triệu chứng khô mắt và khô miệng. Ngoài ra vẫn còn nhiều dấu hiệu khác, cụ thể các triệu chứng do Sjogren gây ra như:

 • Bệnh nhân bị nóng rát ở mắt, cảm giác cộm và nhức, mắt nhạy cảm với ánh sáng và có thể bị loét, khô và đỏ tấy, thị lực giảm sút…
 • Sjogren làm cho miệng khô, giảm tiết nước bọt dẫn tới nhai và nuốt thức ăn khó khăn hơn bình thường, thường cảm giác khát do môi và miệng bị khô, đặc biệt rất dễ mắc phải các bệnh răng miệng khác. Thông tin sức khỏe này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.
 • Người bệnh bị đau và viêm các khớp làm cho cơ thẻ mệt mỏi; phổi cũng có dấu hiệu bị viêm làm cho hô hấp khó khăn hơn, thở gấp hơn; kèm theo sốt cao và phát ban.
 • Ngoài ra người bệnh Sjogren còn có dấu hiệu của bệnh đau dạ dày; các khóm hạch bạch huyết sưng lên và đau. Nó cũng có thể gây ra các bệnh lý khác do rối loạn miễn dịch như: lupus, viêm khớp dạng thấp; mắc các bệnh về dây thần kinh, phổi, cơ, mạch máu và thận…

Nguyên nhân dẫn tới Sjogren

Nguyên nhân dẫn tới Sjogren

Nguyên nhân dẫn tới Sjogren

Hội chứng này mặc dù cũng là do rối loạn hệ miễn dịch cơ thể, nhưng cụ thể nguyên nhân gây ra Sjogren thì vẫn chưa xác định được. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp mắc phải Sjogren đều bị tác động bởi các yếu tố như:

 • Những phụ nữ lớn tuổi thường có nguy cơ mắc phải Sjogren cao hơn ở nam và những người nhỏ tuổi hơn. Yếu tố di truyền cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này nếu trong gia đình từng có thành viên mắc phải Sjogren.
 • Những người mắc các bệnh lý như viêm khớp, thấp khớp hay lupus đều có tỉ lệ mắc Sjogren rất cao.

Điều trị và khắc phục Sjogren

Những phương pháp điều trị được đưa ra cho bệnh nhân mắc phải hội chứng Sjogren hầu hết là nhằm kiểm soát các triệu chứng do nó gây ra, việc điều trị hoàn toàn đến nay vẫn chưa có phương pháp nào tối ưu.

Điều trị và khắc phục Sjogren

Điều trị và khắc phục Sjogren

 • Bệnh nhân Sjogren có thể dùng thuốc để duy trì độ ẩm cho miệng, mắt, những người phụ nữ mắc phải cũng cần dùng thuốc để làm ẩm âm hộ để tránh việc gây đau rát khi quan hệ tình dục.
 • Đối với các trường hợp sưng và đau cơ khớp thì có thể sử dụng thuốc kháng viêm không steroid. Nếu tình trạng đau kéo dài và nghiêm trọng có thể dùng Prednisone, loại thuốc này cũng có thẻ dùng khi bệnh nhân gặp phải các vấn đề về thận, phổi hay mạch máu…
 • Nếu người bệnh Sjogren là phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú thì cần nói rõ với bác sĩ để có các phương pháp điều trị phù hợp, đồng thời hạn chế tối đa các biến chứng cho em bé hoặc thai nhi.
 • Sjogren gây ra các vẫn đề răng miệng như viêm, do vậy việc vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách là điều cần thiết.
 • Nên dùng một số loại máy làm ẩm không khí, giữ ẩm để hỗ trợ làm ẩm da và mắt. Nên nhỏ thuốc mỡ mắt trước khi đi ngủ để làm cho mắt dễ chịu hơn và giảm bớt cảm giác khô nóng cho mắt, bảo vệ mắt vào ban đêm, nhất là những người ngủ bị hở mắt.
 • Đối với trường hợp bị khô âm đạo thì ngoài giữ ẩm hàng ngày bằng thuốc, người bệnh nên sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục để bảo vệ niêm mạc, đồng thời giảm bớt đau rát.

Nguồn: Cẩm nang sức khỏe người cao tuổi tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *