Hội chứng serotonin và những điều cần biết

Hội chứng Serotonin là một hội chứng có liên quan tới chất hóa học được sản xuất bởi cơ thể là Serotonin, chất này đóng vai trò như một loại dẫn truyền thần kinh giữa các tế bào. Người mắc hội chứng này có thể bị trầm cảm hoặc tăng động, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Hội chứng serotonin và những điều cần biết

Hội chứng serotonin và những điều cần biết

Dấu hiệu của người mắc hội chứng serotonin

Khi người bệnh mắc phải hội chứng serotonin thì cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng như:

  • Bệnh nhân thường xuyên có dấu hiệu bồn chồn, lo lắng, đôi khi là kích động. Quá nhiều serotonin làm cho đầu đau dữ dội, đồng tử giãn, đồng thời còn có dấu hiêu buồn nôn và nôn mửa, tiêu chảy.
  • Serotonin còn làm cho nhiệt độ và huyết áp của cơ thể thay đổi đột ngột, nhịp tim nhanh và có dấu hiệu rung. Ngoài ra còn có một số các triệu chứng khác như: các cơ mất khả năng phối hợp, co giật, cơ thể đổ nhiều mồ hôi.
  • Nếu có dấu hiệu sốt cao kèm theo co giật, người bệnh hôn mê bất tỉnh thì cần đưa đi cấp cứu ngay vì có thể đe dọa tính mạng.

Dấu hiệu của người mắc hội chứng serotonin

Dấu hiệu của người mắc hội chứng serotonin

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng Serotonin

Hội chứng serotonin bởi sự tăng, giảm bất thường của chất dẫn truyền thần kinh này, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi nồng độ serotonin trong cơ thể như:

– Người bệnh sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh trầm cảm hoặc chống trầm cảm, chúng là tăng hoặc ức chế tái hấp thu serotonin như các loại thuốc kê toa: citalopram, fluoxetine, escitalopram, fluvoxamine, sertraline, paroxetin,.

– Một số thuốc dùng đơn lẻ cũng có thể gây ảnh hưởng tới nồng độ chất này như: thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine, thuốc chống trầm cảm desvenlafaxine, duloxetine, venlafaxine, desvenlafaxine succinate, levomilnacipran. Một số loại chất ức chế monoamine oxidase như: tranylcypromin, isocarboxazid, phenelzine, và selegilin thẩm thấu qua da cũng có thể gây ra hội chứng này.

– Ngoài ra còn có một số thuốc cũng ảnh hưởng tới nồng độ serotonin trong cơ thể như: thuốc dùng điều trị rối loạn lo âu, thuốc kê toa đối với người bị mất ngủ hoặc trầm cảm, thuốc điều trị migraine như almotriptan.

– Nếu sử dụng không đúng hoặc lạm dụng một số loại thuốc giảm đau cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thần kinh này như: fentanyl, fentanyl citrate, pentazocine, tramadol, meperidine.

– Trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật thông tin, hội chứng serotonin cũng có thể mắc phải do dùng một số loại thuốc điều trị cảm, ho có chứa Dextromethorphan. Người sử dụng thuốc chống trầm cảm nhưng lại kết hợp với các thực phẩm chức năng như men St’ John và nhân sâm, hoặc một số chất bất hợp pháp như LSD và cocaine cũng có thể dẫn đến hội chứng serotonin.

Điều trị và khắc phục hội chứng serotonin

Điều trị và khắc phục hội chứng serotonin

Điều trị và khắc phục hội chứng serotonin

Do hội chứng serotonin là một trong các hội chứng có tính nghiêm trọng cao và có thể đe dọa tính mạng người bệnh, nên những trường hợp mắc phải hội chứng này thường sẽ được tiến hành kiểm tra và theo dõi thường xuyên. Đồng thời kết hợp một số phương pháp điều trị như: Điều trị lo âu, căng thẳng cho bệnh nhân bằng các dẫn xuất benzodiazepin, loại dẫn xuất này cũng có thể dùng trong trường hợp bệnh nhân bị co giật. Loại trừ các thuốc có ảnh hưởng tới nồng độ serotonin trong cơ thể và gây ra hội chứng này bằng cách tiến hành truyền vào tĩnh mạch cyproheptadine giúp ngăn cản cơ thể sản xuất vượt mức cho phép serotonin.

Đối với người mắc phải hội chứng serotonin này cần tuân thủ đúng các hướng dẫn khi sử dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau. Nếu lạm dụng có thể làm cho các tế bào thần kinh trở nên tăng động mất kiểm soát, gây nguy hiểm tới tính mạng, thậm chí là tử vong.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *