Hội chứng ngoại tháp là căn bệnh gì?

Một trong những bệnh lý người cao tuổi dễ gặp nhất có hội chứng ngoại pháp, tuy nhiên chưa nhiều người thật sự hiểu rõ về hội chứng bệnh này là gì?

Chứng ngoại pháp thường xảy ra ở người già

Chứng ngoại pháp thường xảy ra ở người già

Hội chứng ngoại tháp là một thuật ngữ chỉ chung các rối loạn vận động liên quan đến hệ ngoại tháp – một bộ phận thuộc hệ thống thần kinh có chức năng điều tiết các vận động cơ không chủ ý của cơ thể.

Một số triệu chứng thường gặp của chứng ngoại pháp

Theo nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa chỉ ra rằng, khi cơ thể mắc bệnh, người bệnh sẽ có một vài triệu chứng thường gặp như: Dystonia, Akathisia và rối loạn vận động Tardive. Khi có những triệu chứng trên thông thường sức khỏe người cao tuổi bị suy giảm, mọi hoạt động trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Các chi, chân tay, cơ khớp trở nên cứng đờ hoặc khó vận động. Không chỉ dừng lại ở đó người mắc chứng ngoại pháp còn bị khó thở, có cảm giác bồn chồn, khó chịu khi ngồi yên, khiến người bệnh buộc phải di chuyển liên tục.

Nguyên nhân được xác định gây nên chứng ngoại pháp là do rối loạn một chất dẫn truyền thần kinh có tên là Dopamin trong não bị phong tỏa hoạt động, hay tác dụng phụ của một số loại thuốc gây nên, ngoài ra còn có thể do các bệnh lý thoái hóa thần kinh, xơ cứng động mạch não, viêm não, u não, chấn thương, nhiễm virus, ngộ độc, hoặc thậm chí không rõ nguyên nhân. Khi mắc bệnh cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng điển hình là run, rung giật cơ, cứng cơ khớp,hay múa giật, một vài triệu chứng phổ biến của bệnh người cao tuổi.

Một trong những nguyên nhân mắc bệnh có thể là do sử dụng quá nhiều loại thuốc cùng lúc

Một trong những nguyên nhân mắc bệnh có thể là do sử dụng quá nhiều loại thuốc cùng lúc

Điều trị chứng rối loạn ngoại tháp bằng cách nào?

Hiên trên thế giới nói chung và tại nước ta nói riêng chứng bệnh này xuất hiện ngày càng nhiều và có nguy cơ tăng cao ở những nước phát triển. Bệnh không chỉ xuất hiện ở người già mà còn xuất hiện ở người trẻ, những người có lối sống không lành mạnh hoặc sử dụng quá nhiều loại thuốc để trị bệnh. Việc điều trị hội chứng ngoại tháp phụ thuộc chính vào nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng mà người bệnh gặp phải. Hiện nay đối với người mắc bệnh các bác sĩ chuyên khoa thường sử dụng một vài biện pháp chữa bệnh điển hình như:

  • Cắt giảm liều các loại thuốc gây ra hội chứng ngoại tháp (nếu đang sử dụng) và thay thế bằng những loại thuốc khác.
  • Sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng ngoại pháp.có thể sử dụng các thuốc kháng acetylcholin và nên bắt đầu với liều thấp nhất có thể cho đến khi cơ thể người bệnh có thể đáp ứng. Khi các triệu chứng đã giảm dần thì có thể giảm dần liều lượng và ngưng thuốc .
  • Nếu mắc rối loạn vận động ngoại tháp dạng akathisia, lựa chọn đầu tiên thường là propranolol liều thấp. Một số loại thuốc khác như benzodiazepines cũng có hiệu quả trong điều trị triệu chứng akathisia. Thuốc kháng cholinergic có thể được sử dụng tuy nhiên chưa ghi nhận hiệu quả rõ rệt.
  • Điều trị triệu chứng Dystonia: Phản ứng Dystonic là tình trạng cấp cứu y tế vì vậy người bệnh cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt, đặc biệt khi ảnh hưởng đến các cơ vùng đầu, cổ hay khả năng hít thở của người bệnh. Các triệu chứng Dystonia có thể được thuyên giảm nhanh chóng và hiệu quả với một liều tiêm bắp thuốc kháng cholingergic, chẳng hạn như benztropine liều 1-2mg, lặp đi lặp lại mỗi 15-30 phút cho đến khi các triệu chứng không còn.
  • Điều trị rối loạn vận động Tardive: Rối loạn vận động Tardive có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để phát triển và khi đã xuất hiện thì rất khó điều trị. Vì thế, việc điều trị tốt nhất cho rối loạn vận động tardive đó là phòng ngừa. Ngay từ giai đoạn đầu điều trị chỉ nên lựa chọn các loại thuốc chống loạn thần có hoạt lực kháng dopamin thấp nhất. Nếu rối loạn Tardive đã xuất hiện, việc điều trị chủ yếu vẫn là chuyển đổi thuốc chống loạn thần đang sử dụng sang loại thuốc ít rủi ro hơn.

Khi mắc bẹnh người bệnh nên tới cơ sở y tế thăm khám

Tốt nhất khi mắc bệnh người bệnh lên tới gặp bác sĩ

Bên cạnh đó người thân cũng nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi  khi mắc chứng bệnh trên. Khi có một dinh dưỡng hợp lý cùng chế độ sinh hoạt phù hợp tinh thần của người bệnh sẽ được cải thiện dần dần cũng như hạn chế sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên để làm được điều đó người thân và cả người bệnh cần phải kiên trì, tốt nhất trong trường hợp mắc bệnh, người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hay chuyên gia để có phương án điều trị hợp lý nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *