Hội chứng Lyell và sự nguy hiểm của dị ứng

Hội chứng Lyell là một trong các bệnh dị ứng gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất cho cơ thể. Tình trạng bệnh do Lyell gây ra này có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của người mắc hội chứng Lyell

Dấu hiệu của người mắc hội chứng Lyell

Dấu hiệu của người mắc hội chứng Lyell

Khi trong cơ thể xuất hiện một loại chất lạ sẽ có các phản ứng xảy ra và gây ra hội chứng Lyell, các triệu chứng bệnh do hội chứng này gây ra sẽ xuất hiện trong thời gian vài ngày như:

  • Cơ thể người bệnh nổi phát ban nghiêm trọng, nhiệt độ cũng tăng cao một cách đột ngột.
  • Trên da sẽ nổi các vết phồng rộp chỉ sau một vài ngày trông giống như những vết bỏng lớn. Sau đó các bọng phồng rộp này bong ra và trên da hình thành các vết phồng rộp, giống như hình ảnh lâm sàng sau khi bị bỏng sâu rộng. Lớp biểu bì bị bong tróc, đồng thời cơ thể xuất huyết nhiều vị trí khác nhau.
  • Một số bộ phận có dấu hiệu tổn thương màng nhầy như: kết mạc, môi, thậm chí cả cơ quan sinh dục ngoài và lớp màng ngoài của các cơ quan trong cơ thể. Sự phát ban trên màng này có thể hình thành và phát triển các quá trình viêm.
  • Cơ thể người bệnh bị mất nước một cách nghiêm trọng do sốt cao, các cơ suy yếu. Người bệnh Lyell có dấu hiệu mất phương hướng mà mất kiểm soát, mơ hồ.
  • Lyell làm cho máu đông lại gây ra nhiều khó khăn cho việc lưu thông của máu trong lòng mạc, đông thời làm gián đoạn việc cung cấp máu cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây ra Lyell

Nguyên nhân gây ra Lyell

Nguyên nhân gây ra Lyell

Lyell mặc dù là một trong các bệnh dị ứng, tuy nhiên nó đặc biệt khác so với các loại còn lại do nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  • Các trường hợp mắc phải hội chứng Lyell hầu hết là do phản ứng trực tiếp của cơ thể đối với chất lạ. Loại protein lạ nào đó xuất hiện trong lớp biểu bì gây ra các phản ứng miễn dịch mạnh dẫn tới sựu hoại tử của biểu bì. Do sự tích lũy các sản phẩm của quá trình phân hủy có thể tạo thành chất độc đối với cơ thể, làm cho tỉ lệ tử vong của bệnh nhân Lyell tăng cao.
  • Một số loại thuốc, chất kháng khuẩn nào đó cũng có thể là nguyên nhân kích hoạt hội chứng Lyell này.
  • Bệnh nhân là người lớn thường phát triển hội chứng nếu dùng thuốc hoặc tiến hành truyền máu.
  • Bệnh nhi Lyell có thể bị dị ứng hoại tử biểu bì có thể là do nhiễm tụ cầu khuẩn hoặc do dị ứng di truyền sẵn có. Ở trẻ em, hội chứng này phát triển nhanh hơn và mức độ nghiêm trọng nhiều hơn so với người lớn, do vậy tỉ lệ tử vong cao hơn. Nhưng nếu điều trị kịp thời thì khả năng bệnh nhi Lyell phục hồi có tỉ lệ cao hơn người lớn.

Phương pháp điều trị và khắc phục hội chứng Lyell

Chuyên trang thông tin sức khỏe có cập nhật, đây là một trong các bệnh nguy hiểm và tiến triển nhanh chóng, do vậy khi cơ thể có dấu hiệu của phát ban, phồng rộp như bỏng thì cần được kiểm tra và cấp cứu kịp thời. Điều trị Lyell chủ yếu là các biện pháp nhằm chống lại sự nhiễm độc, đồng thời giúp cơ thể cân bằng các chất điện giải, nước, tăng tuần hoàn máu, thúc đẩy và hỗ trợ chức năng của các cơ quan quan trọng.

Giúp vùng da bị tổn thương nhanh lành có thể dùng các loại thuốc dạng xịt theo yêu cầu của bác sĩ. Nếu là tổn thương niêm mạc miệng thì có thể nậm hoặc súc miệng bằng các loại nước thảo dược. Nếu tình trạng bệnh quá nặng, bệnh nhân có thể sẽ phải tiến hành lọc máu loại bỏ các chất độc hại.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *