Học người Nhật phòng bệnh đột quỵ cho người cao tuổi

Tỉ lệ người mắc bệnh đột quỵ ở nước Nhật đang ở mức thấp nhất trên thế giới, vậy bằng cách nào, họ đã làm gì để phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả như thế?

Người Nhật tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Người Nhật tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Theo thống kê từ nguồn tin tức y dược, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ ở Nhật Bản đang ở mức thấp nhất trên thế giới, vậy người Nhật Bản đã làm gì và có bí quyết gì để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ ở người già?

Người Nhật tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Từ xưa đến nay nước Nhật vẫn được biết đến là nước có bí quyết chăm sóc sức khỏe tuổi đời rất cao, rất nhiều nước sử dụng chế độ ăn uống khoa học của họ để duy trì sức khỏe cũng như dinh dưỡng. Người Nhật ăn rất nhiều các loại rau củ quả, thay thế ăn nhiều thịt bằng ăn các loại hải sản như tôm, cua, cá…chất béo lành mạnh cho cơ thể, chất béo này chuyển hóa làm giảm cholesterol gây hại và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, tim mạch. Ngoài ra, họ tăng cường sử dụng các loại thịt trắng trong bữa ăn thay vì lạm dụng ăn thịt đỏ như đậu nành, bởi thực phẩm này có nhiều amino axit, sắt, canxi, protein và nhiều vi chất khác rất tốt để phòng bệnh, họ cho rằng ăn thịt trắng không những là cách tốt nhất để dồi dào sinh lực, có thể ngăn chặn việc hình thành cục máu đông là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đột quỵ.

Không chỉ loại bỏ nguyên nhân gây bệnh đột quỵ mà họ còn tuân thủ chế độ ăn uống khoa học theo mùa, cụ thể vào mùa xuân và mùa hạ: thời tiết nóng khiến thân nhiệt nóng hơn, họ sẽ ăn rau xanh nhiều hơn để cân bằng thân nhiệt, cung cấp đủ vitamin và chất khoáng cho cơ thể. Còn mùa thu và mùa đông: họ chủ yếu ăn nhiều thịt, cá, các thực phẩm chứa protein để có một cơ thể khỏe mạnh, giúp cơ thể có nhiều năng lượng để tỏa nhiệt, chống chọi lại thời tiết giao mùa hay cái lạnh buốt mùa đông. Mặt khác, người Nhật cũng tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt: không ăn no, ăn mặn để phòng ngừa bệnh, thay vì uống các chất kích thích thì học sử dụng trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn chặn ung thư. Chính việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng người cao tuổi theo mùa và chế độ ăn uống nghiêm ngặt giúp người cao tuổi phòng tránh được nhiều bệnh tật, duy trì sức khỏe ổn định.

Người Nhật chủ động bảo vệ sức khỏe để tránh bệnh đột quỵ

Người Nhật chủ động bảo vệ sức khỏe để tránh bệnh đột quỵ

Người Nhật chủ động bảo vệ sức khỏe để tránh bệnh đột quỵ

Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn uống khoa học thì người Nhật luôn có ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh, họ cho rằng có sức khỏe tốt sẽ duy trì được cuộc sống thay vì mắc bệnh rồi phải lo chữa trị. Tập thể dục thể thao hàng ngày chính là cách để duy trì sức khỏe người cao tuổi ổn định nhất, đồng thời tránh được các bệnh béo phì, tim mạch, huyết áp. Họ thường rèn luyện bằng cách sau buổi sáng mỗi khi thức dậy để giúp các mạch máu lưu thông, giúp tinh thần sảng khoái hơn, thổi bay cảm giác mệt mỏi, cạn kiệt sức lực để bắt đầu một ngày mới lao động hiệu quả mà không hao tổn sức lực hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính việc phòng bệnh hơn chữa bệnh của người Nhật đã tạo trong tiềm thức của người Nhật là thăm khám bệnh thường xuyên, họ thường kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm nắm bắt tình trạng sức khỏe của bản thân để có những điều chỉnh thích hợp trong cuộc sống, phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh tật. Do đó, người Nhật rất ít khi mắc các bệnh mà tuổi thọ luôn được xếp vào thứ hạng cao nhất trên thế giới.

Bệnh đột quỵ ở người cao tuổi hiện nay đang báo động ở nước ta, vì thế nếu áp dụng lối sống, cách bảo vệ sức khỏe như người Nhật thì chắc chắn tuổi thọ của nước ta cũng được cải thiện đáng kể, đồng thời xã hội cũng hạn chế được nhiều bệnh tật. Vì thế, chúng ta cần học hỏi chế độ, lối sống cũng như cách bảo vệ sức khỏe để duy trì cuộc sống tốt nhất.

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *