Hãy yêu thương cha mẹ bằng cả Tình yêu mẫu tử!

Đời người chẳng có ai là hoàn hảo nhưng những đứa con cũng đừng bao giờ lấy cái khiếm khuyết, “cái lú lẫn” của tuổi già để làm cái cớ cho sự bất hiếu của mình.

Đừng lấy khiếm khuyết của tuổi già để “biện minh” cho sự bất hiếu

Đừng lấy khiếm khuyết của tuổi già để “biện minh” cho sự bất hiếu

Đừng lấy khiếm khuyết của tuổi già để “biện minh” cho sự bất hiếu

Những đứa con khi lập gia đình, khi sinh con đẻ cái chắc mới có thể thấu hiểu được nỗi khổ, ơn nghĩa của các bậc sinh thành, đời người cũng không có ai hoàn hảo nhưng những đứa con đừng bao giờ lấy khiếm khuyết, những cái “lú lẫn” hay sức khỏe tuổi già suy yếu để làm cái cớ biện minh cho sự bất hiếu của mình. Phận làm con đều cần phải nhớ, bất luận cha mẹ có già đi hay sức khỏe, đầu óc không được minh mẫn thì vẫn phải giữ trọn đạo làm con để yêu thương và kính trọng họ. Bởi vì chính những người sinh ra mình mà không thể hiếu kính thì ra đời, ra xã hội công việc bạn có thể hiếu kính ai, đó là một sự hẹp hòi, bất hiếu, vô nhân nghĩa. Dù bạn có chức trọng hay quyền thế bao nhiêu thì cũng chẳng có nhân viên nào kính trọng hay nể phúc vì nhân nghĩa cũng xuất phát từ chính tâm con người. Dù ở thời xưa hay thời buổi kinh tế hiện đại như bây giờ thì lòng hiếu thảo với cha mẹ già cũng được đặt lên vị trí hàng đầu, các Hội tâm sự người cao tuổi, nâng cao sức khỏe tuổi già hay cựu chiến binh về hưu đều được Nhà nước quan tâm chú trọng thì lý do gì những đứa con không thể hiện lòng hiếu kính với những người thân sinh ra mình. Từ xa xưa, các vua chúa cũng chỉ truyền ngôi cho những người có tài song song với đức, người nhân dân cũng chuộng người sống có tâm, có lòng hay bạn đời cũng phải ưu tiên người hiếu thảo. Không có một trái tim yêu thương rộng lớn thì đời người ắt sẽ gặp vô số trắc trở, vậy làm sao có thể có hy vọng vào một tiền đồ rộng mở? Làm gì có thể được vui vẻ hạnh phúc? Con cái của những người như thế khi lớn lên cũng là lúc bố mẹ già đi và cần phải chăm sóc thì chúng nhất định cũng sẽ tính toán với bố mẹ.

Đừng “oán than” mà yêu thương cha mẹ già bằng cả Tình yêu

Đừng “oán than” mà yêu thương cha mẹ già bằng cả Tình yêu

Đừng “oán than” mà yêu thương cha mẹ già bằng cả Tình yêu mẫu tử

Sinh con, nuôi con và dạy con thì ai cũng mong muốn những đứa con của mình sẽ được hạnh phúc. Vì thế, phận làm con cũng cần phải hiếu kính với người đã sinh thành ra mình, bắt đầu bao dung từ thân phụ mẫu cho đến những người khác, chấp nhận những cố chấp của bố mẹ mà yêu thương họ bằng sự nhẫn nại, chăm sóc họ với những khó khăn tuổi già. Cũng đừng oán than mà hãy dành cả tình yêu thương cho họ vì đâu chắc thứ họ muốn là được ở nhà cao cửa rộng, được ăn ngon mặc đẹp mà đơn giản chỉ là tình yêu thương của con cháu. Dưới đây là những điều mà phận làm con không nên oán than với cha mẹ để họ thấy mình sống còn có ích.

Đừng buồn khi bố mẹ không có khả năng

Sinh ra ở trên đời không có ai là hoàn hảo, cha mẹ đã cho ta sinh mệnh, dốc hết tâm huyết và sức lực để dưỡng dục chúng ta thành người, việc đó hẳn không dễ dàng và không phải ai cũng làm tốt. Vậy nên, phận làm con cần phải biết mang ơn bố mẹ vì điều đó và đừng oán trách họ “bố nên là một người bố thế nào, mẹ nên là một người mẹ thế nào” mà hãy nói với họ một cách chân thành, rằng: “Con chấp nhận bố mẹ như thế, con chấp nhận và hưởng thụ tất cả những gì bố mẹ trao cho con.”

Đừng bao giờ oán than bố mẹ nói nhiều

Cha mẹ già đi là những người từng trải nên chắc hẳn họ có nhiều vốn sống hơn lớp trẻ, khi chúng ta được nuôi dưỡng thì cha mẹ đã cam tâm tình nguyện dùng hết phần đời còn lại chăm lo cho con cái mà không toan tính. Cha mẹ – những người thầy đầu tiên nuôi dạy chúng ta nên người và cũng là người thực sự muốn chứng kiến bạn hạnh phúc mà không ghen ghét, đố kỵ. Chỉ có những người thực sự yêu thương con thì họ mới nhắc nhở, bảo ban và nói nhiều với đẻ chúng ta hiểu lẽ hơn. Một người ngoài sẽ chẳng bao giờ “thừa hơi’ để nói hay dạy bảo mình, vì thế phận làm con đừng bao giờ trách cha mẹ nói nhiều mà hãy coi đó là sự dạy dỗ.

Đừng bao giờ đánh giá sự chậm chạp của cha mẹ

Khi cha mẹ chưa già đi thì người chăm sóc chúng ta chình là cha mẹ, vậy khi cha mẹ đã không còn khả năng chăm sóc chúng ta nữa, mọi vận động lẽ tự nhiên cũng sẽ trở nên chậm chạp thì hãy nhớ dìu bước bố mẹ. Phận làm con, tuyệt đối đừng khó chịu, oán trách sự chậm chạp của tuổi già, bởi chúng ta mãi mãi chẳng thể tưởng tượng ra ngày nhỏ, bố mẹ đã nhẫn nại ra sao khi dạy chúng ta tập đi.

Liều thuốc bổ lớn nhất với tuổi già là tình yêu thương của con cháu

Liều thuốc bổ lớn nhất với tuổi già là tình yêu thương của con cháu

Khi cha mẹ ốm đau thì phận làm con đừng phàn nàn

Sinh – Lão – Bệnh -Tử là điều không ai tránh khỏi, vì thế khi con người già đi họ hay mắc những căn bệnh người cao tuổi mà khó chữa trị, vì thế dù bận, hay ngày đêm chúng ta cũng phải thường xuyên hỏi hạn đến sức khỏe tuổi già vì xưa kia khi chúng ta còn nhỏ, chỉ cần chúng ta ốm, ho sốt nhẹ thì cha mẹ đã bỏ tất cả, vội vàng đưa chúng ta vào bệnh viện, cả đêm thức trắng chăm nom. Vậy khi bố mẹ ốm đau, chúng ta đã làm được những gì? Liệu chúng ta có sẵn sàng hi sinh để cha mẹ hưởng thọ.

Sẽ không có liều thuốc bổ nào có thể tốt hơn liều thuốc yêu thương của con cháu với tuổi già, việc đó không chỉ là bổn phận hay trách nhiệm mà nó xuất phát từ lòng biết ơn, từ chính cái tâm của con người, vì thế sẽ chẳng có đồng tiền hay dịch vụ nào có thể trả ơn sinh thành mà chỉ có yêu thương mới có thể “đánh đổi” ơn nghĩa đó, vì thế hãy yêu thương cha mẹ già như cách trước kia họ yêu thương đứa con của mình.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *