Hãy “tận hưởng” tuổi già như những người Nhật!

Tại đất nước mặt trời mọc, người cao tuổi Nhật Bản luôn sở hữu đời sống tinh thần khỏe mạnh và khoa học mà bất kỳ ai cũng muốn được “tận hưởng”.

Người Nhật theo đuổi thú vui và loại bỏ buồn phiền

Người Nhật theo đuổi thú vui và loại bỏ buồn phiền

Người Nhật theo đuổi thú vui và loại bỏ buồn phiền

Đất nước mặt trời mọc luôn được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ vì những lối sống, văn hóa và đặc biệt là họ biết lựa chọn những thú vui, loại bỏ ưu phiền để tự nâng cao đời sống và tuổi thọ của mình. Họ chẳng cần nhớ trăm thứ thuốc bổ nhân sâm hay sử dụng những nguồn động thực vật quý hiếm để nâng cao tuổi thọ mà họ nhờ chính những điều nhỏ nhặt, vụn vặt trong cuộc sống để tô điểm thêm cho đời nhiều màu sắc hơn. Nhờ thế mà sức khỏe người cao tuổi tại nước Nhật luôn được đứng đầu thế giới và tuổi thọ cũng đứng trong hàng ngũ nhất nhì. Không chỉ chế mà tại đất nước Nhật Bản họ còn thuần túy một lối sống rất văn minh mà khiến nhiều đất nước phát triển phải kính nể, nếu như tại nước ta và một vài nước trên thế giới những người nằm trong độ tuổi “gần đất xa trời” chỉ nên ở với con cháu, để người thân chăm sóc thì tại Nhật Bản chuyện các cụ 60 tuổi tìm kiếm bạn đời là điều rất được con cái khuyến khích và ủng hộ. Vì thế đời sống tinh thần của người cao tuổi luôn được ổn định, họ luôn nghĩ rằng cả đời sống vất vả thì đến cuối đời họ sẽ tận hưởng những thành quả đó, là tận hưởng chứ không phải là hưởng thụ. Chưa hết, việc chăm chút đời sống tinh thần cho người cao tuổi còn được thể hiện theo một mô hình “sòng bạc” rất độc đáo. Mô hình này đã từng gây ra rất nhiều tranh cãi bởi những ý kiến trái chiều nhưng không thể phủ nhận trung tâm Las Vegas Adachi mang đến cho người cao tuổi tại Nhật Bản rất nhiều hữu ích trong cuộc sống. Bên ngoài của mô hình trung tâm này giống như một casino với bàn mạt chược và máy trò chơi nhưng ở bên trong lại phát triển các dịch vụ, hoạt động giao lưu giải trí cho người già bằng việc kiểm tra nhiệt độ, huyết áp và tham gia các bài tập vận động xương cốt, có thể khẳng định rằng đây là một mô hình giúp người già họ không còn cô đơn, thậm chí còn có tác dụng nâng cao sức khỏe, với mô hình này, ho coi đó như một bí quyết sống khỏe, sống thọ mà nhiều đất nước khác phải áp dụng.

Người già hãy chủ động “tận hưởng” cuộc sống như người Nhật

Người già hãy chủ động “tận hưởng” cuộc sống như người Nhật

Người già hãy chủ động “tận hưởng” cuộc sống như người Nhật

Nền văn hóa sáng tạo, thông minh không chỉ xuất phát từ những người dân Nhật Bản mà ngay các nhà nước, Chính phủ Nhật Bản cũng đều quan tâm và đưa ra những chính sách đãi ngộ cho người già một cách tốt nhất. Để có đời sống tinh thần vui khỏe, chính phủ Nhật cũng khuyến khích người già quan tâm tới sinh hoạt câu lạc bộ, sáng tác thơ, viết sách, theo đuổi các thú vui tao nhã hoặc tiếp xúc và trò chuyện với lớp trẻ nhiều hơn. Từ đó các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ở đất nước này ngày càng phát triển, đây cũng là một nguyên nhân thiết yếu khiến cho các nhà tuyển dụng luôn ưu ái tuyển dụng cử nhân Điều dưỡng tại nước ta sang Nhật nghiên cứu và làm việc. Theo thầy Mạnh Hà –  Giảng viên đào tạo Điều dưỡng chất lượng cao tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hàng năm các nhà tuyển dụng Nhật Bản “đặt hàng” sinh viên tốt nghiệp Điều dưỡng của Trường rất đông, vì cơ chế đào tạo chuyên môn lâu năm cùng những kĩ năng giảng dạy, có thể đáp ứng tốt yêu cầu của những người già sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Nhật. Vì thế, khi nhân lực Điều dưỡng nước ngoài họ phải đi thuê vì khan hiếm nhân lực thì chẳng có lí do gì kiến người cao tuổi tại nước ta không sử dụng dịch vụ chăm sóc từ các Điều dưỡng viên để nâng cao đời sống tinh thần và tuổi thọ. Hãy tự do và “tận hưởng” cuộc sống trọn ven như nhưng người cao tuổi Nhật Bản.

Tại Nhật Bản các dịch vụ chăm sóc hay tâm sự người cao tuổi luôn được đặc biệt chú trọng quan tâm vì thế Nhật Bản luôn là nước đi đầu và được cả thế giới ngưỡng mộ về tính nhân văn, nhân đạo bởi các chính sách dành cho người tuổi “xế chiều”.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *