Hạnh phúc “tuổi xế chiều” đến từ những điều rất giản đơn

Đến được với “tuổi xế chiều” thì con người phải trải qua một chặng đường rất dài với bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, vậy làm sao để tuổi già có thể trọn vẹn hưởng thụ niềm vui?

Hạnh phúc “tuổi xế chiều” đến từ những điều rất giản đơn

Hạnh phúc “tuổi xế chiều” đến từ những điều rất giản đơn

Mục tiêu cuối cùng của đời người là tìm thấy những niềm vui khi về già, những sẽ chẳng có gì đáng sợ hay khó khăn nếu ta nghĩ mọi chuyện bình thường và đơn giản, bởi vì hạnh phúc tuổi già xuất phát từ những điều rất giản đơn, ngay ở trong cuộc sống thường ngày. Nếu người già có thể can đảm nói ‘không” với những việc làm sau đây thì hạnh phúc có thể nắm gọn trong bàn tay.

Tuổi già nên nói “không” với việc ở cùng con cái đã lập gia đình

Khi về già, nhiều cụ thường có thói quen ở cùng con cháu khi chúng đã lập gia đình để tiện bề chăm sóc khi sức khỏe tuổi già bị giảm sút. Nhưng trên thực tế khi con cái có gia đình riêng thì người ra rất khó sống và khó thích nghi với các lối sống hiện đại, thậm chí họ còn trở nên lạc điệu khi sống cùng lớp trẻ. Dù tình cảm con cháu với tuổi già có tốt đến mấy nhưng khi sống cùng dâu con, rể cháu cũng khó tránh được mâu thuẫn trong cuộc sống có thể xảy ra, điều này vô hình làm tình cảm đôi bên bị xã cách. Vì thế, lựa chọn tốt nhất chính là tuổi già nên ở riêng với con cháu. Nếu không có ai chăm sóc thì các cụ già có thể lựa chọn ở gần nhà để con cháu có thể tiện hỏi han, gặp gỡ bất cứ khi nào. Khi có tuổi, người già cũng cần có một không gian riêng nên đừng bao giờ nhốt trái tim mình ở trong lồng kín.

Tuổi già nên nói “không” với việc trông nom các cháu

Hỗ trợ con cái là việc làm có thể đem lại nhiều niềm vui khỏe cuộc sống tuổi già nhưng khi tuổi đã cao thì điều cốt lõi quan trọng nhất vẫn là sự nghỉ ngơi, nhiều cụ đã vất vả khi trải qua một chặng đường dài thì cũng không quá cố gánh thêm trách nhiệm trông nom con cháu. Mỗi thời buổi, thời thế con trẻ có cách nuôi và dạy con khác nhau, chúng ta cũng không thể áp dụng mãi tư duy “cổ” mà xưa kia chúng ta dạy con để nay dạy cho cháu mình, vì thế đã có rất nhiều gia đình xảy ra mâu thuẫn từ việc để cụ già trông nom cháu. Khi có tuổi, người già cũng không thể làm việc, đồng thời các thao tác cũng không còn nhạnh nhậy như trước thì việc trông con cháu cũng có phần khó khăn hơn, vì thế cách tốt nhất chính là để bố mẹ chăm cháu nhỏ, người già nên thăm cháu khi nhớ. Thời gian rảnh rỗi các cụ nên tham gia các câu lạc bộ người cao tuổi hay trò chuyện, tâm sự tuổi già, tập dưỡng sinh để nâng cao sức khỏe. Sức khỏe tuổi già là đáng quý hơn bất cứ điều gì, các cụ vui khỏe thì con cháu cũng được hưởng sự an nhàn.

Tuổi già dành thời gian quây quần, quan tâm đến con cháu

Tuổi già dành thời gian quây quần, quan tâm đến con cháu

Tuổi già nên nói “không” với việc nói xấu con cái

Việc con cháu không làm hài lòng các cụ cao tuổi trong gia đình là điều không hiếm thấy, nhưng việc không hài lòng mà các cụ đi kể với hàng xóm hay những người bạn già cũng không khác gì việc “vạch áo cho người xem lưng”. Nếu việc này cứ tiếp diễn có thể xảy ra mâu thuẫn trong gia đình khiến không khí ngày càng căng thẳng hơn, mỗi mâu thuẫn trong gia đình sẽ ngày càng khó giải quyết và hạnh phúc tuổi già trong gia đình càng khó duy trì. Vì thế, nếu không hài lòng vì con cái thì các cụ nên thẳng thắn trao đổi và để con có cơ hội giải thích và sửa sai, đồng thời tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết tốt nhất.

Tuổi già không quá để ý đến chuyện tiền nong của con cái

Các con đã lập gia đình tức là chúng đã đến tuổi trưởng thành và có ý thức chăm sóc cuộc sống riêng cho mình, những người già đã sống một đời để lo cơm áo gạo tiền thì đừng gánh thêm nỗi nặng nhọc con cái kiếm được bao nhiêu tiền một ngày hay số tiền con vay để làm kinh tế là bao nhiêu? Cứ tiếp tục ôm “cái nợ” đó chỉ khiến người già gánh thêm nợ và nỗi khổ vào người. Nhiều cụ còn nghĩ nặng về vấn đề tiền bạc, con cháu biếu thì đưa qua, đẩy lại nhưng người già cứ nên nhận để con cháu hài lòng, đó có thể là một cách tích lũy, nói đúng hơn là giữ hộ con cháu, khi chúng thiếu thốn hay khó khăn thì có thể giúp đỡ lại. Đó cũng là một bí quyết chăm sóc sức khỏe mà nhiều chuyên gia tâm lý sức khỏe người cao tuổi đúc kết lại.

Hạnh phúc với tuổi già đến từ những điều rất đơn giản trong cuộc sống, nhưng làm sao để có thể sống hạnh phúc khi về già thì điều quan trọng nhất đối với mỗi người chính là có thể nói “không” khi cần và đừng ôm quá nhiều tâm sự trong lòng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *