Hạnh phúc tuổi già đến từ tình yêu thương của con cháu

Sự chia sẻ và chăm sóc của con cháu sẽ là liều thuốc yêu thương hữu hiệu giúp người già có thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn ý nghĩa nhất.

Tuổi già chỉ muốn ở bên quây quần con cháu

Tuổi già chỉ muốn ở bên quây quần con cháu

Tuổi già chỉ muốn ở bên quây quần con cháu

Ai cũng phải trải qua quy luật của vòng tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh- Tử”. Lúc con cháu trưởng thành, khôn lớn cũng là lúc ông bà, cha mẹ ngày một già đi, sức khỏe đi xuống, đó chính là lúc người cao tuổi cần sự quan tâm, chăm sóc của con cháu. Sự gần gũi, quan tâm hỏi han và động viên tinh thần giúp ông bà, cha mẹ cảm thấy ấm áp, không còn cảm giác cô đơn và tủi thân khi về già. Người xưa có câu “Trẻ cậy cha, già cậy con”, hạnh phúc tuổi xế chiều của ông bà, cha mẹ không phải là một cuộc sống giàu có, sung túc về vật chất mà chính là tình yêu thương ấm áp của con cháu và những người thân yêu dành cho họ.

            Hạnh phúc tuổi già đến từ tình yêu thương của con cháu   

   Hạnh phúc tuổi già đến từ tình yêu thương của con cháu

Được chia sẻ và trò chuyện thân tình

Người lớn tuổi thường có cảm giác bị “bỏ rơi” và khá nhạy cảm khi sống cùng con cháu bởi những cách biệt rất xa về lối sống, sở thích và thói quen giữa các thế hệ. Nhưng dù có khó tính đến đâu thì người già vẫn có nhu cầu được trò chuyện, lắng nghe, chia sẻ và quan tâm theo cách của họ. Vì thế, đôi khi thứ người già muốn không phải là được ở nhà cao cửa rộng hay ăn sơn hào hải vị mà thứ họ muốn là tình yêu thương từ sự nhẫn lại của con cháu, có thể cha mẹ già có thể kể mãi, hoài niệm không thôi về một câu chuyện nhưng phận làm con đừng tỏ ra chán nản và thờ ơ, hãy lắng nghe hồ hởi như lần đầu tiên bạn nghe thấy và cũng thường xuyên tâm sự, trò chuyện những tin vui về công việc, cuộc sống của mình hay tình hình học tập tốt của các cháu để các cụ yên lòng. Những chia sẻ giản dị về cuộc sống hàng ngày sẽ tạo nên sự gắn kết và đầm ấm bên gia đình, đó là động lực và liều thuốc tinh thần vô giá giúp cha mẹ có thêm động lực vui sống và tận hưởng tuổi già an nhàn bên gia đình thân yêu. Người già thường thích trẻ con, vì thế gia đình nên tạo cơ hội cho ông bà vui chơi với cháu chắt để họ không còn cảm giác cô đơn. Hoặc cũng có thể đưa cha mẹ đến các môi trường hòa nhập, giao lưu với họ hàng, bạn bè, câu lạc bộ, hay sử dụng những dịch vụ chăm sóc người cao tuổi để cha mẹ có cơ hội giao lưu và tận hưởng tuổi già trọn vẹn. Ở những nơi như thế, cha mẹ già tìm lại được chính mình khi xưa được tôn trọng, được lắng nghe và chia sẻ. Cha mẹ cũng thấy tự tin vì mình vẫn đủ sức khỏe để đi đến những nơi mình thích, và đặc biệt hơn là được con cháu thấu hiểu, quan tâm hết mực.

Hãy yêu thương cha mẹ khi còn có thể

Hãy yêu thương cha mẹ khi còn có thể

Người ở tuổi “xế chiều” mà có con cháu đầy trách nhiệm, nhiều cảm thông và có tâm lý sâu sắc luôn kề cận chăm sóc thì thật hạnh phúc. Người đó có thể sống thọ cho đến lúc nào Chúa gọi, cho dù đời sống vật chất không dư giả cũng không sao. Chăm sóc sức khỏe người già luôn là bổn phận của con cháu và sự quan tâm chính là liều thuốc hữu hiệu nhất giúp người già không cảm thấy mình bị cô độc, bị ruồng bỏ nên phận làm con nên quan tâm và chăm sóc bố mẹ nhiều hơn. Đừng để khi trên áo đã cài bông hồng trắng mới tiếc thương cha mẹ, mới quan tâm thì khi đó đã quá muộn, không ai có thể quay ngược thời gian để sống lại những ngày quý giá xưa kia.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *