Giải đáp những băn khoăn về bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Bệnh tim là một quá trình lão hóa tự nhiên. Những biến đổi do lão hóa ở hệ tim mạch là nguyên nhân góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi.

Giải đáp những băn khoăn về bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Bước sang tuổi xế chiều, sức khỏe và miễn dịch suy giảm khiến nhiều người phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật luôn đeo bám. Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh mà người cao tuổi thường hay gặp phải và gây nguy hiểm nhiều nhất đối với tính mạng của họ.

Ngã ngửa với tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết về bệnh tim mạch ở người cao tuổi, cứ 2 giây có 1 người chết vì bệnh tim mạch, 5 giây lại có 1 trường hợp nhồi máu cơ tim và 6 giây thì có một trường hợp đột quỵ. Theo trang tin Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, năm 2000 tại nước ta có khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp, đến năm 2009 tỷ lệ tăng huyết áp ở người cao tuổi là 25,4% và năm 2016 tỷ lệ người mắc bệnh ở mức báo động là 48%, một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại.

Biểu hiện thường thấy của bệnh tim mạnh ở người cao tuổi

Khi cơ thể lão hóa, trái tim cũng yếu dần, không còn đập đều nữa mà sẽ diễn ra tình trạng lúc nhanh lúc chậm, do các mạch máu lúc này đã cứng không co giãn tốt như lúc còn trẻ. Các van tim ở người cao tuổi cũng bị thoái hóa, trở nên xơ và hóa vôi. Trong đó, van động mạch chủ thường bị nhất, các van khác cũng có thể bị ảnh hưởng và gây nên bệnh van tim, chính vì điều này mà khi về già người cao tuổi dễ mắc các bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch ở người cao tuổi có rất nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng dễ nhận thấy nhất là những cơn đau tim dữ dội được sinh ra do sự gián đoạn đột ngột việc cung cấp máu cho cơ tim, xảy ra khi các động mạch vành vận chuyển máu đến nuôi cơ tim nhưng bị tắc nghẽn ở động mạch chính. Điều này khiến cơ tim bị tổn thương rất nhanh và có thể ngừng hoạt động dẫn đến tử vong ở người cao tuổi. Để có thể bảo vệ tốt và tránh những nguy hiểm cho bản thân, người cao tuổi nên chú ý những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này nhằm giảm những hậu quả nghiêm trọng.

Những nguyên nhân gây bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Theo tin tức trang tin Cao đẳng Dược ghi nhận, có đến 75% số trường hợp bệnh tim mạch ở người cao tuổi xuất phát từ những yếu tố rất thông thường như không hoạt động thể lực, béo phì và hút thuốc lá. Trong khi đó tại các nước phát triển thì có đến 1/3 người bị bệnh tim mạch từ 5 yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu, cao huyết áp, cholesterol và béo phì.

Những nguyên nhân gây bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Thông thường những người có bệnh tim mạch tiềm ẩn không có triệu chứng gì, một trong những dấu hiệu đầu tiên có thể xuất hiện là bị nhồi máu cơ tim hoặc bị đột quỵ. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch ở người cao tuổi như bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường, không hoạt động thể lực… là nguyên nhân gây nên 80% số trường hợp bệnh tim mạch ở người cao tuổi hiện nay.

Bật mí các phòng tránh bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Bệnh tim mạch ở người cao tuổi có thể khắc phục và ngăn ngừa hoàn toàn bằng cách thay đổi lối sống không khoa học. Những thay đổi sau đây có thể giúp người bệnh cải thiện sức khỏe tim mạch của mình:

Ngưng hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chất nicotine có khả năng làm giảm oxy trong máu và tổn thương niêm mạc của các mạch máu. Vì vậy, nên bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ bệnh tim và các biến chứng.

Thường xuyên kiểm soát huyết áp: Người cao tuổi thường mắc bệnh cao huyết áp vì vậy nên đến bác sĩ thường xuyên để kiểm tra mức huyết áp của mình mỗi tháng đề phòng cao huyết áp.

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách giảm lượng cholesterol, kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim tối đa.

Tập luyện thể dục thể thao: Bệnh nhân nên có thời gian tập luyện thể dục thể thao từ 30 đến 60 phút mỗi ngày.

Bật mí các phòng tránh bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Ăn thực phẩm lành mạnh: Trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi cần được bổ sung các loại trái cây, rau và ngũ cốc một cách hợp lý, tránh dùng những thực phẩm chưa nhiều chất béo và natri trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Giảm căng thẳng cho người già: Người cao tuổi nên thư giãn cơ thể và và tập thể dục thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh, góp phần đẩy lùi các bệnh tim mạch.

Như vậy, để sức khỏe người cao tuổi tránh được các bệnh tim mạch thì người cao tuổi cần chú ý tới các triệu chứng sớm của bệnh để có những biện pháp khắc phục kịp thời. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp người bệnh có một cuộc sống tốt hơn trong tương lai.