Điểm mặt những bệnh gan nguy hiểm ở người cao tuổi

Tuổi càng cao khả năng miễn dịch của cơ thể càng giảm, nguy cơ mắc các bệnh về gan càng tăng như: Viêm gan A, gan nhiễm mỡ và xơ gan…

Điểm mặt những bệnh gan nguy hiểm ở người cao tuổi

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh gan ở người cao tuổi cần được điều trị sớm tại các chuyên khoa gan mật uy tín, chất lượng. Trong quá trình điều trị bệnh gan ở người cao tuổi cần xem xét khả năng đáp ứng điều trị, phục hồi của bệnh nhân như thế nào? Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và nghỉ ngơi hợp lý.

Triệu chứng bệnh gan ở người cao tuổi

Triệu chứng bệnh gan khá đặc trưng ở mọi lứa tuổi và giới tính, liệu các triệu chứng bệnh gan ở người cao tuổi có khác hơn? Bệnh gan là bệnh phổ biến, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh gan nếu như người bệnh không có lối sống lành mạnh, cân đối. Người cao tuổi cũng là những người rất dễ mắc bệnh gan do người bệnh có sức đề kháng kém.

Giảng viên Cao dang Y Duoc Sai gon – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đã từng là bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, người cao tuổi là đối tượng rất dễ mắc các bệnh về gan do sức đề kháng suy giảm, mắc bệnh về gan ở người cao tuổi là nỗi lo lắng về sức khỏe cũng như tuổi thọ của người bệnh.

Triệu chứng bệnh gan ở người cao tuổi không khác biệt với người trẻ tuổi, tuy nhiên, triệu chứng bệnh ở người cao tuổi có thể nặng hơn, trầm trọng hơn và việc điều trị bệnh cần phải thực hiện nghiêm ngặt mới có thể khống chế được tình trạng bệnh. Người cao tuổi mắc bệnh gan với các biểu hiện như chóng mặt, vàng da, phù nề. Bệnh thường phát hiện khi đã tiến triển qua thể xơ gan. Những bệnh nhân lớn tuổi khoảng 65 tuổi thường gặp ung thư biểu mô và theo dõi bằng siêu âm và alpha-fetoprotein là bắt buộc. Những người trên 60 tuổi vẫn có thể thực hiện ca ghép gan nhưng do chức năng gan lúc này đã già hóa theo tuổi tác và thường bội nhiễm nhiều thể bệnh nên tỷ lệ thành công thấp.

Triệu chứng bệnh gan ở người cao tuổi

Những bệnh gan ở người cao tuổi thường gặp

Bệnh gan ở người cao tuổi khiến cho chức năng gan kém dẫn đến việc người bệnh có thể dễ mắc thêm một số bệnh lý về quan như:

-Bệnh viêm gan virus cấp tính: Ở người cao tuổi, viêm gan do virus cấp tính biểu hiện thầm lặng, kéo dài, diễn biến nặng hơn người trẻ có thể do cơ thể người cao tuổi bị giảm khả năng miễn dịch.

-Bệnh viêm gan A: Trong các bệnh người cao tuổi thì viêm gan A là bệnh Ít gặp do tính miễn nhiễm cao, song tỷ lệ tử vong lại gia nâng cao dần theo tuổi: độ tuổi 15-39 là 0,4%, nhưng trên 40 tuổi là 1 % và trên 65 tuổi là 4%.

-Bệnh viêm gan B và D: thường ít gặp ở người cao tuổi. Biểu hiện bệnh thường liên quan đến đường mật, bệnh lâu hồi phục. Người cao tuổi không đáp ứng tốt mang chủng ngừa viêm gan B, siêu mang thể do với sự giảm các tế bào sinh kháng thể B. Do ấy ở người cao tuổi bắt buộc chủng ngừa viêm gan B liều cao mới có kết quả.

-Viêm gan virus mạn tính: Tiến triển viêm gan virus mạn tính B và C ở người cao tuổi tương tự như các lứa tuổi khác. Nhưng cần lưu ý rằng khi kết quả xét nghiệm HBeAg là âm tính hay nồng độ HBV – DNA huyết tương thấp, điều này chứng tỏ sự sao chép virus ở người già kém hơn, có thể giảm điều trị bằng thuốc kháng virus. Việc phối hợp peginterferon và ribavirin trong điều trị viêm gan C mạn tính cho kết quả tốt ở người trẻ nhưng lại giảm dung nạp thuốc ở bệnh nhân cao tuổi, mặt khác các tác dụng phụ do interferon, thiếu máu do ribavirin có những tác động xấu. Viêm gan mạn tính B và C có nguy cơ tiến triển thành ung thư tế bào gan (HCC), vì sự tăng trưởng HCC tương quan mang thời gian viêm gan mạn tính buộc phải bệnh nhân xơ gan cao tuổi do viêm gan B hoặc C mạn tính phải được kiểm tra định kỳ cực kỳ âm gan và uống alphafetoprotein 6 tháng/lần.

Những bệnh gan ở người cao tuổi thường gặp

Bệnh gan ở người cao tuổi thường khó điều trị và khó phục hồi hơn ở người trẻ tuổi. Biểu hiện bệnh và phương pháp điều trị cũng khác nhau tùy lứa tuổi. Hãy phòng bệnh ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong gia đình của bạn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *