Dị ứng thực phẩm ở người cao tuổi có nguy hiểm không?

Dị ứng thực phẩm là một vấn đề sức khỏe ngày càng tăng ở người cao tuổi, dị ứng thực phẩm nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người già.

Dị ứng thực phẩm ở người cao tuổi có nguy hiểm không?Dị ứng thực phẩm ở người cao tuổi có nguy hiểm không?

Dị ứng thực phẩm là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng ở người cao tuổi, ước tính có tới 5% – 10% số người cao tuổi bị dị ứng thực phẩm nhưng không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ở người cao tuổi, các yếu tố làm dễ gây dị ứng thực phẩm là giảm axit dạ dày, dẫn đến giảm tiêu hóa protein và tăng tiếp xúc cơ thể với các phân tử gây dị ứng và giảm nồng độ globulin miễn dịch huyết thanh E (IgE).

Triệu chứng dị ứng thực phẩm ở người cao tuổi thường rất nghèo nàn

Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm ở người cao tuổi có thể từ nhẹ đến nặng người cao tuổi khi bị dị ứng thực phẩm thường rất ít bộc lộ sốc phản vệ, làm cho phát hiện nguyên nhân khó khăn hơn. Các triệu chứng nhẹ và thường không đặc hiệu và có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân: liên quan đến da, mũi, mắt, miệng/môi, tai, đường tiêu hóa hoặc hô hấp và hệ thống tim mạch.

Các triệu chứng đặc hiệu có thể không chính xác do người cao tuổi đang dùng các thuốc uống, mất ngủ, dị ứng môi trường, các vấn đề tiêu hóa, virut, rối loạn tự miễn, hoặc do tác động lão hóa nói chung. Dị ứng thực phẩm không được chẩn đoán (và bệnh celiac) có thể góp phần vào tình trạng mệt mỏi, kém hấp thu, và các viêm nhiễm tiếp tục làm trầm trọng sức khỏe của người cao tuổi.

Các triệu chứng nhẹ và thường không đặc hiệu và có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân

Các triệu chứng nhẹ và thường không đặc hiệu và có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân

Làm gì để phòng dị ứng thực phẩm ở người cao tuổi?

Để hạn chế tình trạng dị ứng thực phẩm và đảm bảo được sức khỏe người cao tuổi, người già cần thực hiện một số biện pháp sau:

  • Bổ sung các vi chất thiết yếu, đặc biệt là sắt, kẽm và vitamin D; vitamin tổng hợp (A, C và E, vitamin B phức hợp, các chất khoáng); coenzyme Q10, chế phẩm sinh học probiotic, dầu cá omega-3 và L-glutamine cũng có lợi. Tuy nhiên cẩn thận khi dùng và phòng quá liều với người cao tuổi.
  • Có thể sử dụng một số dược thảo được khuyến cáo có các hiệu ứng tăng cường miễn dịch và chống viêm, chẳng hạn như trà xanh, cây kế sữa (milk thistle), bromelain (enzyme chiết xuất từ quả dứa), nghệ, và cây móng mèo (cat’s claw), nhưng cần hết sức thận trọng vì những tác dụng tương tác tiềm tàng.
  • Người bệnh nên ăn nhiều chất béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích và các loại hạt như hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó; dầu hạt cải. Ngoài ra, uống 6 – 8 cốc nước lọc mỗi ngày và tăng lượng probiotic hằng ngày bằng ăn sữa chua, nên chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ.
  • Tránh chất béo trans trong thực phẩm nướng, thực phẩm chế biến sẵn. Vận động thể chất ít nhất 30 phút các ngày trong tuần; hạn chế rượu hoặc kiêng hoàn toàn. Có thể uống 1 ly nhỏ mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly nhỏ mỗi ngày đối với nam.
  • Tư vấn cho người cao tuổi theo dõi các chất gây dị ứng thực phẩm không có trong thực phẩm, nhưng có thể có mặt trong các loại kem, mỹ phẩm, thuốc và các sản phẩm làm tóc.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã hiểu hơn về dị ứng thực phẩm và nắm được những biện pháp phòng dị ứng thực phẩm cho người cao tuổi hiệu quả.

Thanh Mai – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *