Đâu là giải pháp tốt nhất giúp cải thiện trí nhớ người cao tuổi?

Trí nhớ sẽ giảm dần theo tuổi, cho nên người có tuổi càng cao, trí nhớ ngày càng giảm sút và dẫn đến mắc phải một số căn bệnh về trí nhớ. Do vậy, người già thường có trí nhớ kém và hay quên. Vậy Làm thế nào để cải thiện tình trạng này, giúp người cao tuổi an tâm sống vui, sống khoẻ?

Vận động thường xuyên

Các nghiên cứu cho thấy, rèn luyện sức khỏe bằng sự vận động thường xuyên rất tốt cho não bộ, giảm sa sút trí tuệ. Các hoạt động thể chất giúp người già duy trì sự cân bằng trong cơ thể, giúp giảm căng thẳng, lưu thông máu và giảm huyết áp, giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe và sự minh mẫn. Vì vậy, người già nên thực hiện các hoạt động thể lực hàng ngày phù hợp với sức khỏe của họ như: đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga,.. để khỏe mạnh và cải thiện trí nhớ.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống cực kì quan trọng trong việc thay đổi trạng thái sức khỏe ở bất kì độ tuổi nào. Với người già, ăn uống đầy đủ, hợp lý sẽ tăng cường sức khỏe và trí nhớ. Theo chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi, cách để cải thiện trí nhớ nên xây dựng một chế độ ăn uống bao gồm thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến tốt nhất cho não. Đồng thời, cần ăn ít đường và nhiều chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 hay dầu cá, dầu ô liu nguyên chất và dầu dừa. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng đã thực sự chỉ ra rằng các loại rau lá xanh tươi có thể giúp cung cấp năng lượng cho trí nhớ một cách hiệu quả.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có chức năng quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Người cao tuổi thường khó ngủ, hay mơ và ngủ không sâu. Vì vậy, người thân cần cố gắng giúp người già có tình trạng tâm lý tốt nhất, và không suy nghĩ nhiều để có được giấc ngủ tốt hơn. Không sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Luyện tập não

Các chuyên gia trong ngành Vật lý trị liệu cho biết: Người cao tuổi nên tìm hiểu thêm về các môn nghệ thuật; học một ngoại ngữ mới hay tính nhẩm hàng ngày,.. là hình thức tập luyện não bộ tuyệt vời, giúp người cao tuổi không chỉ có thêm niềm đam mê mới, mà còn kích thích não bộ vận hành, tăng cường trí nhớ. Ngoài ra còn làm tăng sự sáng tạo, kỹ năng, sự linh động và tư duy logic.

Nghe nhạc

Nghe nhạc cũng là theo cách giúp tăng trí nhớ cho người già. Âm nhạc có ảnh hưởng quan trọng đến sự tăng trưởng và hoạt động của não bộ. Người già có thể thư giãn bằng cách lắng nghe những bài hát yêu thích nhiều lần để giúp bộ não trở thành quen thuộc với giai điệu của âm nhạc và dần dần ghi nhớ toàn bộ bài hát.

Tham gia các lớp khiêu vũ

Tác động của khiêu vũ đối với sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, nhận thức ở người lớn tuổi là rất đáng kể. Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bộ môn khiêu vũ đòi hỏi sự phối hợp giữa tay và cơ thể, cũng như trí nhớ thông qua việc ghi nhớ các bước di chuyển và còn mang tính xã hội, tập thể, giao lưu. Mặt khác, khiêu vũ cũng có thể là một loại thuốc chống trầm cảm và giải độc tuyệt vời cho những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống khi vừa nghe nhạc, vừa có thể giải phóng năng lượng tiêu cực nội tại.

Vì vậy, người lớn tuổi có thể thực hiện các động tác khiêu vũ cùng người bạn đời của mình trong sự riêng tư tại nhà riêng hoặc tham gia với những người khác tại lớp học, các nơi công cộng như công viên. Dù với hình thức nào, các động tác khiêu vũ đều rất tốt cho sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *