Dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến viêm màng phổi là gì?

Dấu hiệu viêm màng phổi và nguyên nhân dẫn đến viêm màng phổi là trường hợp của một trong các bệnh lý về đường hô hấp. Vậy cần làm gì để phòng ngừa hiệu quả?

Dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến viêm màng phổi là gì?

Dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến viêm màng phổi là gì?

Hai lá phổi của chúng ta đều có một lớp màng bảo vệ bao quanh, viêm mang phổi chính là khi lớp mang bao quanh phổi bị viêm gây đau đớn cho khổ chủ khi cơ thể vận hành quá trình hô hấp.

Dấu hiệu viêm màng phổi là gì?

Viêm màng phổi được coi là một biến chứng của các bệnh lý của các cơ quan có liên quan. Viêm màng phổi cần được điều trị khắc phục triệt để nhằm tránh những di chứng đáng tiếc. Theo bí quyết chăm sóc sức khỏe cho biết, nếu bạn hay người thân có những triệu chứng sau thì hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt:

 • Người bị viêm màng phổi sẽ có cảm giác đau nhói mỗi khi hít vào và thở ra, lúc nín thở hầu như không có biểu hiện đau.
 • Ho khan cũng là một trong các dấu hiệu của viêm màng phổi
 • Sốt cao, ớn lạnh là dấu hiệu viêm màng phổi nặng
 • Khi ho, hắt hơi, hít thở mạnh người bệnh sẽ có cảm giác rất đau đớn vùng lồng ngực, cảm giác như có gì đó cọ xát, xạo xạo trong lồng ngực (với trường hợp không tràn dịch).
 • Khi đau ngực dai dẳng không có thuyên giảm, đau ngay cả khi nín thở thì các bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.
 • Viêm màng phổi có thể có những triệu chứng không điển hình và điển hình, có thể xuất hiện những dấu hiệu một cách từ từ. Khi bệnh tình càng trở nặng, viêm màng phổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hít vào thở ra của con người gây đau đớn ở các mức độ khác nhau.

Các triệu chứng trên càng tăng lên như sốt, sẽ sốt cao; ho đến ho nhiều; hít vào thở ra đau nhói đến đau ngay cả khi ở giữa quá trình hít vào thở ra. Việc phát hiện, hoặc nghi mắc viêm màng phổi sớm để đến gặp bác sĩ vẫn luôn là vấn đề cót lõi nhằm ngăn chặn triệt để viêm màng phổi tiến triển.

Nguyên nhân dẫn đến viêm màng phổi

Nguyên nhân dẫn đến viêm màng phổi

Nguyên nhân dẫn đến viêm màng phổi

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức sức khỏe khác, chúng ta có thể hiểu màng phổi chính là lớp màng bảo vệ lấy 2 lá phổi, chúng như những mảnh vải êm ái nhẹ nhàng di chuyển theo từng nhịp thở của phổi. Khi màng phổi bị viêm chúng cọ vào nhau gây ra đau đớn chứ không nhịp nhàng như lúc ban đầu nữa. Nguyên nhân dẫn đến viêm màng phổi thông thường là do:

 • Cơ thể bị nhiễm trùng ở mức độ cấp tính, điển hình như cảm cúm cũng có thể dẫn đến viêm màng phổi nặng.
 • Khi người bệnh bị viêm phổi, có thể dẫn đến biến chứng viêm màng phổi. Vị trí của phổi bị viêm có liên quan đến màng phổi thì khả năng màng phổi bị viêm là rất cao.
 • Nếu mắc các bệnh tự miễn như viêm gan tự miễn, viêm khớp dạng thấp, lupus…vv… có thể gặp biến chứng liên quan đến viêm màng phổi.
 • Một bệnh lớn của phổi nữa đó chính là bệnh lao, bệnh lao có rất nhiều loại, lao xương, lao hạch, lao tử cung, lao phổi, lao màng phổi…vv.. đều có thể dần đến biến chứng viêm màng phổi trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị.
 • Tắc động mạch phổi, tức là có cục máu đông trong động mạch phổi cũng là vấn đề dẫn đến viêm màng phổi.
 • Viêm màng phổi có thể bị sau phẫu thuật tim mạch, do chấn thương ở vùng khung ngực ví dụ như gãy xương sườn…vv.
 • Viêm màng phổi có thể mắc phải do người hút thuốc ho quá nhiều dẫn đến các cơn co kéo màng phổi, màng phổi bị tổn thương.
 • Viêm màng phổi có thể tấn công chúng ta bất cứ lúc nào với những triệu chứng điển hình dễ nhầm lần với các bệnh lý hô hấp thông thường khác.

Hệ hô hấp quyết định lớn đến sự sống của con người nên màng phổi cũng là thành phần bảo vệ không nhỏ cho quá trình vận hành của 2 lá phổi, chúng cần được khỏe mạnh và điều trị kịp thời nếu có hư hỏng.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *