Dấu hiệu và cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

Gan nhiễm mỡ ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe con người, bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các nguy cơ bệnh lý khác như xơ gan hoặc là ung thư gan.

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

Đây là căn bệnh mà bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc phải, đặc biệt ở những người nghiện rượu, béo phì, tiểu đường, dùng corticoid kéo dài, ăn uống bất hợp lý và ít vận động…dễ mắc hơn. Vì thế mỗi chúng ta cần tim hiểu nguyên nhân, cách phòng tránh và xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt thật hợp lý để đẩy lùi căn bệnh này.

Tìm hiểu chung về bệnh gan nhiễm mỡ

Trong nhiều chương trình vui – khỏe người cao tuổi cho biết, bệnh tạo thành do quá trình chuyển hóa các acid béo tại gan bị rối loạn, dẫn đến giảm sự thải mỡ ở gan, gây tích mỡ trong tế bào gan. Thông thường, bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh được tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm hay sinh thiết tế bào gan; hoặc chỉ khi nào tốc độ đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh chóng, gây cảm giác đau tức hoặc nặng vùng gan do bao gan căng ra.

Hiện nay, có quan điểm coi gan nhiễm mỡ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan, nhưng đây cũng là một hiện tượng bệnh lý, là hậu quả của nhiều bệnh và đến một lúc nào đó sẽ thành một bệnh thật sự, rất dễ dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan (nếu viêm gan do mỡ thì có tới 25% bệnh nhân tiến tới bị xơ gan, với tỷ lệ tử vong khoảng 10%). Vì thế, dù gan nhiễm mỡ là triệu chứng hay bệnh lý thì cũng không nên chủ quan mà phải cần thiết áp dụng những biện pháp phòng tránh kịp thời.

Dấu hiệu mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Tình trạng thâm nhiễm mỡ ở gan xảy ra từ từ trong nhiều năm hoặc đột ngột tiến triển thành xơ gan với hậu quả khó tránh khỏi là tử vong. Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, gan nhiễm mỡ lỷ lệ lớn là mạn tính, những biểu hiện lâm sàng và mức độ nhiễm mỡ có quan hệ mật thiết với nhau.

  • Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ (hàm lượng mỡ chiếm 5- 10% trọng lượng gan) có thể không có triệu chứng lâm sàng , còn mức độ vừa hay nặng (hàm lượng mỡ từ 10- 30%) thì có những biểu hiện như: chán ăn, buồn nôn, nôn, trướng bụng.
  • Những người ở thể nặng còn bị chứng vàng da, cổ trướng. Khi xét nghiệm máu thì các chỉ số chức năng gan như aminotransferase và alkaline phosphatase huyết thanh tăng nhẹ.
  • Ở các bệnh nhân tiểu đường và béo phì, các triệu chứng thường không rõ rệt, một sổ biểu hiện gan to và hơi tức vùng gan, xét nghiệm cho thấy tăng nhẹ men gan hoặc chức năng gan bình thường.

Dấu hiệu mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Dấu hiệu mắc bệnh gan nhiễm mỡ

  • Gan nhiễm mỡ cấp do ăn uống quá nhiều thường gây đau tức vùng gan, lượng mỡ máu cao. Ở những người nghiện rượu có thể bị gan nhiễm mỡ cấp sau một bữa rượu quá chén, biểu hiện đau vùng thượng vị phải, cùng với các dấu hiệu đau do tắc mật.
  • Trong thai kỳ hoặc một số trường hợp khác nếu bị gan nhiễm mỡ cấp kèm theo vàng da và suy gan, sẽ có biểu hiện rối loạn tâm thần, xét nghiệm thấy men gan và bilirubin tăng cao.

Nhiễm mỡ ở gan kéo dài làm giảm quá trình oxy hóa acid béo ở gan, tế bào gan bị hủy hoại, chức năng gan suy giảm rõ rệt.

Nên làm gì nếu bị gan nhiễm mỡ?

Theo nhiều tâm sự người cao tuổi cho biết, mỗi người nên có thói quen khám sức khoẻ định kỳ và nếu thấy mình có những triệu chứng như đã nói ở trên thì cần làm xét nghiệm máu để kịp thời phòng tránh và điều trị gan nhiễm mỡ.

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân điều trị liên quan đến gan nhiễm mỡ đang có xu hướng tăng nhanh. Theo các chuyên gia y tế, để phòng bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, bỏ rượu, tập luyện thể dục thường xuyên, trong chế độ ăn nên tăng rau tươi, hoa quả, không nên ăn nhiều mỡ, đường và các phủ tạng động vật.

Nên làm gì nếu bị gan nhiễm mỡ?

Nên làm gì nếu bị gan nhiễm mỡ?

Tăng cường dinh dưỡng bằng cách ăn tăng đạm thực vật, cá và nhiều vitamin. Kiêng uống bia rượu là việc đầu tiên nên làm, rượi bia gây hại vô cùng to lớn tới chức năng của gan.

Giảm béo theo cách khoa học nhờ tập thể dục và chế độ ăn hợp lý, không nên nhịn ăn giảm béo một cách không khoa học, vì giảm béo dễ dẫn đến chán ăn, là nguyên nhân dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *