Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm họng

Viêm họng là một bệnh khá phổ biến ở trẻ, có thể do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Bệnh viêm họng thường vào mùa mưa, tỷ lệ trẻ mắc viêm vọng tăng cao.

Bệnh viêm họng ở trẻ tăng cao vào mùa mưa

Bệnh viêm họng ở trẻ tăng cao vào mùa mưa

Để tìm hiểu dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm họng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Hỏi: Thưa bác sĩ, viêm họng thường là do virus nhiều hơn là do vi khuẩn phải không ạ?

Trả lời:

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về giải phẫu của họng.

Phía trên của họng là mũi, phía trước là khoang miệng. Từ trước ra sau theo thứ tự  là khẩu cái cứng, lưỡi gà, và amidan, phía dưới là họng thanh quản, sau thanh quản là thực quản

 • Thanh quản là cơ quan tham gia vào quá trình hít thở, tạo âm thanh và bảo vệ thực quản khỏi quá trình hít phải thức ăn.
 • Thực quản là một ống cơ giúp đưa thức ăn vào trong dạ dày để tiêu hóa.

Tại “ngã ba hầu họng này” (chỗ giao nhau của hầu họng, hầu mũi và hầu thanh quản) có một chiếc van, giống như một cái nắp đậy. Khi nuốt thức ăn hay uống nước, thì “cái nắp” này sẽ tự động đậy khí quản lại, để cho thức ăn, nước tiếp tục đi theo thực quản, xuống dạ dày, không bị lọt vào khí quản, vào phổi –> nên không thể thở. Nếu chúng ta nuốt thức ăn, uống nước mà thở, chẳng hạn như lúc ăn uống mà cười đùa, thì sẽ bị “sặc”, đó là một phản xạ của cơ thể, ngăn cho thức ăn không vào đường khí quản, vì lúc cười, vui chúng ta cũng cần không khí, đường khí quản vẫn mở. Ngoài ra sặc cũng dễ xảy ra ở trẻ con và người già, vì khi ấy phản xạ đậy mở của chiếc van này chưa hoàn chỉnh hoặc không còn nhanh nhạy như lúc còn trẻ nữa.

 • Còn amidan là tổ chức mô bạch huyết ở hai bên họng của chúng ta có chức năng tạo ra các immunoglobulin (kháng thể) để bảo vệ cơ thể. Do đó họng của chúng ta có rất nhiều chức năng không chỉ là nuốt đúng không nào. Ngoài chức năng nuốt, chức năng phát âm, chức năng thở họng còn tham gia vào chức năng bảo vệ cơ thể.

Theo tin tức sức khỏe, viêm họng là một bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường xảy ra ở lứa tuổi đi học, 3 đến 15 tuổi. Bệnh có thể do vi rút hay do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn gây bệnh thường gặp là Streptococcus nhóm A. Nó khá nguy hiểm vì có thể tấn công vào tim, khớp, và thận gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy chúng ta cần phải theo dõi để có thể phát hiện sớm nguyên nhân viêm họng do vi khuẩn này gây ra. Và khi có dấu hiệu nghi ngờ do tác nhân này thì bác sĩ sẽ làm phết họng để xác định chính xác hơn.

Hỏi: Thưa bác sĩ, làm thế nào để nhận biết trẻ bị viêm họng do Streptococcus nhóm A ạ?

Nhận biết viêm họng do Streptococcus nhóm A gây ra

Nhận biết viêm họng do Streptococcus nhóm A gây ra

Trả lời:

Những triệu chứng giúp gợi ý là viêm họng liên quan đến Streptoccocus nhóm A như sau:

 • Sốt trên 38,5 độ
 • Thường xảy ra vào mùa cuối thu, đông và đầu xuân
 • Trẻ thường không có ho
 • Hay gặp ở trẻ 5-15 tuổi
 • Tiếp xúc với người có nhiễm Streptococcus
 • Có nuốt khó hoặc thở khó
 • Giọng của trẻ bị thay đổi
 • Cứng cổ và khó mở miệng ra

Những dấu hiệu khi thăm khám gợi ý viêm họng do nhiễm Streptococcus như sau:

 • Những chấm đỏ nhỏ ở họng
 • Lưỡi gà bị sưng
 • Có đốm trắng ở thành sau, và thành bên của họng, có thể có mủ
 • Sưng đau các hạch trước cổ

Hỏi: Thưa bác sĩ, có thể điều trị viêm họng như thế nào ạ?

Trả lời:

Điều trị tùy theo tác nhân nếu do Streptococcus nhóm A phải dùng kháng sinh từ 7 – 10 ngày. Nếu chỉ là do virus thì chỉ cần giảm đau cho trẻ bằng Acetaminophen, theo dõi những dấu hiệu tiến triển nặng và chờ đợi hồi phục. Ngoài ra cũng có một số lưu ý về chế độ ăn như ăn ít, ăn nhiều lần hơn, ăn thức ăn mềm, dễ hấp thu, vẫn có thể ăn đồ mát một chút, uống nhiều nước và nhớ vẫn phải vệ sinh răng miệng, súc miệng thường xuyên bằng nước muối pha loãng sẽ làm cho bé dễ chịu hơn trong những ngày bệnh này.

Nên nhớ rửa tay để giảm ngăn ngừa lây nhiễm, đeo khẩu trang khi ra đường để tránh khói bụi, thường xuyên tập thể dục, có chế độ ăn khoa học và nghĩ ngơi hợp lý sẽ giúp tăng cường thể lực cho con em chúng ta và cả chúng ta!

Hỏi: Thưa bác sĩ, làm thế nào để phòng ngừa viêm họng khi thời tiết thay đổi ạ?

Ăn nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng

Ăn nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng

Trả lời:

Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa, khi trời trở lạnh đột ngột hay trong các đợt rét. Thời tiết nóng bức cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh viêm họng xuất hiện vì vậy bạn không nên uống nhiều nước lạnh, nước đá.

Vệ sinh họng, răng, miệng hằng ngày, súc họng bằng nước muối loãng.

Đeo khẩu trang khi ra đường.

Tránh cho trẻ đến những nơi ô nhiễm.

Tránh cho trẻ tiếp xúc khói thuốc, hóa chất độc hại

Tránh tiếp xúc với người mắc viêm họng vì bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp

Thường xuyên hoạt động thể thao giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống chọi lại vi khuẩn

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ vitamin, nhất là vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng cho cơ thể và mũi họng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *