Dấu hiệu nào chứng tỏ bạn đang mắc bệnh ung thư lưỡi?

Ung thư lưỡi là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở vùng miệng mà nguyên nhân gây bệnh thường không rõ ràng và rất dễ nhầm với các bệnh lý răng miệng khác.

Dấu hiệu nào chứng tỏ bạn đang mắc bệnh ung thư lưỡi?

Dấu hiệu nào chứng tỏ bạn đang mắc bệnh ung thư lưỡi?

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, lưỡi được tạo thành từ một nhóm cơ, giúp con người nói, nếm và nuốt thức ăn đưa vào cổ họng. Nếu lưỡi khỏe mạnh thì chúng sẽ có màu hồng và được phủ bằng các nốt sần nhỏ gọi là nhú lưỡi. Con người sử dụng lưỡi liên tục nên nếu đột nhiên thấy lưỡi đổi màu, đau nhức hay cử động khó chịu thì chúng ta cần lưu ý để có biện pháp thăm khám chữa bệnh kịp thời. Có rất nhiều nguyên do gây ra những bất thường ở lưỡi nhưng hầu hết chúng ta có thể giải quyết một cách nhanh chóng nhưng không vì vậy mà chúng ta chủ quan và coi thường vì những triệu chứng đó có thể là những bệnh lý báo hiệu căn bệnh ung thư vùng khoang miệng, đặc biệt là lưỡi.

Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi lưỡi có vấn đề

Theo các chuyên gia Y tế – sức khỏe căn bệnh ung thư lưỡi thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất dễ nhầm với các bệnh lý răng miệng khác. Vì thế, các chuyên gia Y tế sẽ đề cập những triệu chứng cụ thể khi lưỡi bạn có vấn đề và qua đó có thể khẳng định được căn bệnh mà cơ thể bạn đang mắc để tránh nhầm lẫn với căn bệnh ung thư lưỡi.

  • Đột nhiên bạn thấy khó khăn khi vận động lưỡi, ví dụ như ăn, nói, nhai và nuốt thức ăn.
  • Lưỡi đột nhiên có sự thay đổi về kích thước, lưỡi có thể quá lớn hoặc đột nhiên bị sưng phồng lên mà không rõ nguyên nhân.
  • Lưỡi có sự thay đổi về màu sắc, từ màu bình thường sang màu trắng, màu đỏ hoặc màu đen một cách bất thường.
  • Cảm giác đau rát trên lưỡi và xuất hiện tổn thương loét trên lưỡi không rõ nguyên nhân vì sao?
  • Loét aphthe xuất hiện trong lưỡi có tính chu kỳ, gây đau và khó chịu khi ăn nhai, căn nguyên có thể do chấn thương, nhiễm trùng, rối loạn hormon, stress

Những triệu chứng ở lưỡi đang tố cáo bệnh trong cơ thể

Những triệu chứng ở lưỡi đang tố cáo bệnh trong cơ thể

Những triệu chứng ở lưỡi đang tố cáo bệnh trong cơ thể

Lưỡi trắng: Nếu bạn thấy xuất hiện các mảng trắng trên lưỡi mà cạo không tróc thì cũng cần lưu ý, vì đó có thể là tiền thân của ung thư.

Lưỡi đỏ: Nếu thấy lưỡi đỏ xuất hiện bất thường thì chúng có thể báo hiệu cơ thể bạn đang bị thiếu hụt axit folic và vitamin B12.

Lưỡi đen: Báo hiệu lưỡi của bạn đang chứa rất nhiều vi khuẩn, khi chúng phát triển mạnh thì lưỡi sẽ chuyển sang màu đen.

Nấm miệng: là những đốm trắng xuất hiện mà khi chúng ta cạo bỏ thì lưỡi sẽ bị rớm máu, căn bệnh này là căn bệnh người cao tuổi, trẻ nhỏ hay mắc phải.

Nếu chúng ta không vệ sinh lưỡi, răng miệng thường xuyên và đúng cách thì các vi khuẩn trong khoang miệng sẽ chuyển hóa những chất tiết ra từ thực phẩm và những chất từ nước bọt thành những chất sulfur dễ bay hơi có mùi hôi, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi

Vì những triệu chứng báo hiệu bệnh thường bị nhầm lẫn với các bệnh răng miệng khác nên bạn cần để ý hơn đến các dấu hiệu này, nếu không chắc chắn thì bạn nên đi khám để các Bác sĩ chuyên khoa có phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Hầu hết bệnh ung thư lưỡi thường biểu hiện: xuất hiện cục u trên lưỡi, đau lưỡi, khó nuốt và có vết loét sùi…

Cục u trên lưỡi

Hầu hết các cục u đều xuất hiện phía cạnh lưỡi tiếp xúc với răng để chúng có thể phát triển các khối u dễ dàng, theo thời gian thì các khối u này không được điều trị thì chúng sẽ lớn dần và gây ra hiện tượng loét mủ. Các cục u có thể có bề ngoài là màu đỏ hoặc màu trắng, gây cho người bệnh khó khăn khi ăn, nhai thậm chí là uống nước cũng rất khó khăn.

Đau lưỡi

Theo nguồn Tin tức Y tế sức khỏe, cảm giác đau lưỡi là triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn thứ tư của ung thư, vì hầu hết các giai đoạn đầu không gây ra cảm giác đau, hoặc bạn sẽ cảm thấy đau khi nhai nuốt, nếu khối u ác tính phát triển lớn hơn còn có thể bị đau ở tai.

Khó nuốt

Dù không mọc mụn hay hạch ở lưỡi thì người phụ nữ khi mắc căn bệnh ung thư lưỡi cũng cảm thấy rằng có thấy khối u trong cổ họng khiến cơ thể rất khó tiếp nhận thức ăn, đồng thời cổ họng rất khó nuốt. Hoặc khi ung thư lưỡi phát triển thì hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu đi gây viêm loét và nhiệt miệng.

Căn bệnh ung thư lưỡi là căn bệnh bạn tuyệt đối không thể coi nhẹ, vì thế khi phát hiện thấy những dấu hiệu hay bất kì một triệu chứng nào về lưỡi thì bạn nên đi khám để các Bác sĩ chuyên khoa có thể chuẩn đoán và điều trị bệnh, vì căn bệnh ung thư này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *