Dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Bệnh viêm đại tràng là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Vậy dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng là gì? Cách điều trị như thế nào?

Dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Trong số các bệnh người cao tuổi thường gặp như: đột quỵ, táo bón, viêm đại tràng, đau lưng….thì bệnh viêm đại tràng chiếm tỷ lệ khá cao. Khi mắc viêm đại tràng, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như công việc. Vậy dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng là gì?

Dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi có biểu hiện thường không điển hình. Khi tuổi cao hằng định nội môi ở nhiều cơ quan có xu hướng giảm. Vì vậy, khi một bệnh mới khởi phát các biểu hiện cơ thể không điển hình như ở người trẻ. Nhiều khi bệnh ở cơ quan này nhưng lại biểu hiện các triệu chứng ở cơ quan khác, nhất là những cơ quan đã có bệnh từ trước. Nhưng biểu hiện điển hình có thể gặp phải như sau:

  • Người bệnh nhân đau bụng âm ỉ, có khi đau nhiều thành cơn không liên quan đến ăn uống.
  • Cảm giác đầy bụng, sôi, nóng ruột.
  • Người cao tuổi có thể bị rối loạn đại tiện: có khi bị táo bón 4 – 5 ngày mới đi một lần. Có khi đi lỏng 3 – 4 lần trong ngày. Có trường hợp xen kẽ vừa táo vừa lỏng.

Chính vì dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi không rõ ràng nên khi khám cần hết sức thận trọng. Phải khám một cách tỉ mỉ, toàn diện để tránh bỏ sót chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm. Bên cạnh đó, cần làm các xét nghiệm như: xét nghiệm phân, cấy phân.

Khi người cao tuổi có rối loạn đại tiện kéo dài (có thể táo bón hoặc đại tiện lỏng) đã điều trị nhưng không khỏi. Hoặc đại tiện phân có lẫn nhày máu cá, rối loạn đại tiện kèm theo cơ thể sút cân nhanh chóng ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi nên buộc phải được soi đại tràng toàn bộ để loại trừ ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, có thể người cao tuổi do bị mắc nhiều bệnh cùng một lúc và phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau nên đặc biệt phải lưu ý vấn đề tương tác thuốc. Mặt khác chức năng thận và gan cũng thường bị suy giảm cộng với sự suy giảm trí nhớ của người già.

Điều trị bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Điều trị bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Điều trị bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi như thế nào?

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu nêu trên thì người cao tuổi nên điều trị bệnh viêm đại tràng càng sớm càng tốt tránh những biến chứng nguy hiểm. Nếu người bệnh ở thể táo bón hay thể lỏng thì có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:

– Thể táo bón: khi táo bón kéo dài chúng ta hay sử dụng thuốc nhuận tràng. Bởi thuốc nhuận tràng được dùng để chỉ những chất làm tăng khả năng bài tiết phân, không đồng nghĩa với việc điều trị táo bón mà chỉ là một trong những phương tiện chống táo bón bằng thuốc. Bên cạnh đó, phải kết hợp với những biện pháp như:

+ Thói quen đi vệ sinh đúng giờ.

+ Ăn nhiều chất xơ

+ Không uống rượu bia, không hút thuốc

+ Cung cấp đủ nước cho cơ thể

+ Tăng cường hoạt động thể dục thể thao thường xuyên

– Thể lỏng: Để điều trị bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi ở thể lỏng thì có thể dùng nhóm thuốc giảm co thắt – kết hợp các loại men tiêu hóa. Nhưng mọi người cũng lưu ý không dùng và lạm dụng thuốc kháng sinh và cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Bệnh của người cao tuổi là bệnh mạn tính, vì vậy bên cạnh việc điều trị các đợt cấp của bệnh cần phải khám, theo dõi cẩn thận để chẩn đoán đúng, chính xác tránh chẩn đoán nhầm. Ngoài ra, cần chú trọng các biện pháp nâng cao thể trạng phục hồi chức năng cho người bệnh và khám định kỳ là vấn đề rất cần thiết.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *