Cùng tìm hiểu bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Đi tiểu là một nhu cầu cần thiết và hoàn toàn bình thường thuộc chức năng sinh lý con người. Ở người cao tuổi chức năng sinh lý có sự thay đổi đáng kể nên bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi rất hay gặp.

Cùng tìm hiểu bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Cùng tìm hiểu bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Người cao tuổi đi tiểu đêm nhiều lần do đâu?

Ở người già do bệnh lý hoặc do chức năng sinh lý bị suy giảm nên thường xuất hiện hiện tượng tiểu đêm nhiều lần. Nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược cho rằng, tiểu đêm gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của người già do phải thường xuyên mất ngủ.

Đối với những người cao tuổi có bệnh viêm đường tiết niệu, bệnh tiểu đường sẽ càng hay bị tiểu đêm. Nếu người cao tuổi là nam giới, nếu mắc u xơ tuyến tiền liệt thì càng thường xuyên gặp hiện tượng tiểu đêm nhất là khi u có kích thước lớn chèn vào ổ bàng quang.

Cách khắc phục chứng tiểu đêm ở người già

Đối với những người tiểu đêm do suy giảm thần kinh ở não, cần phải khắc phục bằng các biện pháp như hạn chế uống nước vào buổi tối, trước khi đi ngủ nhớ đi tiểu. Mặt khác, để tránh những tai biến não khi thức dậy nửa đêm, cần ngồi dậy từ từ, tỉnh táo hẳn mới nên bước ra khỏi giường. Ngoài ra, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, nếu không có công trình vệ sinh trong nhà nên dùng bô để đi tiểu chứ không nên mở cửa đi tiểu ngoài trời.

Người cao tuổi đi tiểu đêm nhiều lần do đâu?

Người cao tuổi đi tiểu đêm nhiều lần do đâu?

Với những người cao tuổi không mắc một số bệnh như: đái tháo đường, viêm đường tiết niệu hoặc u xơ tiền liệt tuyến, tăng huyết áp, đái tháo nhạt… nên hạn chế ăn canh trong bữa cơm tối và sau bữa cơm tối đặc biệt là các loại rau, canh có tính chất lợi tiểu như các loại cải… hạn chế uống nước, bia, nhất là bia lạnh trước khi đi ngủ. Để hạn chế uống nước thì không nên ăn mặn.

Nhiều chương trình tin tức sức khoẻ khác cho biết, đối với những trường hợp người cao tuổi mắc một số bệnh viêm đường tiết niệu, cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt không nên để cho bệnh trở thành mạn tính rất khó điều trị và mắc thêm chứng tiểu đêm rất phiền toái cho người bệnh. Những bệnh như đái tháo đường, u xơ tiền liệt tuyến, sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang), tăng huyết áp cũng cần được điều trị tích cực để bệnh mau chóng ổn định và hạn chế bớt chứng tiểu đêm. Bởi vì, nếu bị u xơ tuyến tiền liệt gây khó tiểu lâu ngày cũng rất dễ gây viêm đường tiết niệu hoặc bị sỏi đường tiết niệu không xử trí sớm cũng có nguy cơ gây viêm đường tiết niệu chưa nói đến hậu quả nặng nề của sỏi tiết niệu là làm hỏng thận gây suy thận…

Cách khắc phục chứng tiểu đêm ở người già

Cách khắc phục chứng tiểu đêm ở người già

Người cao tuổi nên tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ buổi tối để làm cho giấc ngủ được kéo dài hơn, ngủ sâu hơn làm quên đi việc phải đi tiểu đêm. Không nên ngủ với không khí lạnh quá (mùa đông phải đủ ấm, mùa hè không nên nằm dưới điều hòa nhiệt độ thấp), vì lạnh gây co mạch ngoại biên làm tăng máu đi qua thận và nước tiểu cũng được tăng nhanh hơn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *