Bí đỏ là món ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Đây còn là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.
Công dụng tuyệt vời của bí đỏ đối với sức khỏe
Điểm mặt một số tác dụng đến từ bí đỏ
Một trong những loại củ quả được nhiều bếp ăn gia đình lựa chọn đó chính là bí đỏ do có chứa hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng và các axit hữu cơ quan trọng cho cơ thể. Ngoài ra, bí đỏ còn là một trong những nguồn thực phẩm chứa ít chất bảo quản và khá an toàn trong chế biến các món ăn. Dưới đây là một số công dụng của bí đỏ:
Tốt cho xương và mắt: Bí đỏ giàu carotene – tiền Vitamin A giúp duy trì thể lực, tốt cho sức khỏe thị giác. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa một lượng lớn canxi và các khoáng chất, natri, kali có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và tốt cho bệnh nhân bị huyết áp. Đặc biệt, bí đỏ được nhiều người lớn tuổi ưa thích vì mềm và chứa magie, photpho, sắt giúp xương phát triển hoàn thiện hơn.
Giúp giảm cân: chứa hàm lượng chất xơ cao, đồng thời chứa ít chất béo và khả năng tạo calo thấp. Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, chính vì vậy, bí đỏ được lựa chọn làm thực phẩm với chế độ ăn giảm cân dành cho người thừa cân và béo phì.
Tốt cho tim mạch: Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô trong thành phần có chứa physterol, omega 3, omega 6 giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.
Tốt cho sự phát triển não bộ và phụ nữ có thai: Rất ít người trong chúng ta biết đến tác dụng thần kì này của bí đỏ. Do trong bí đỏ chứa axit glutamine cần cho hoạt động của não bộ và quá trình chuyển hóa ở các tế bào thần kinh. Đối với phụ nữ có thai, hạt bí và hoa bí giúp ngăn ngừa hiện tượng phù nề, tăng huyết áp và các biến chứng khi mang thai.
Cải thiện tình trạng rụng tóc: Bí đỏ chứa axit ascorbin và vitamin B giúp cơ thể chống lại tình trạng rụng tóc. Chính vì vậy, trong giai đoạn thai kì và cho con bú nội tiết tố thay đổi các bà mẹ rất hay lựa chọn và thêm các món ăn được chế biến từ bí đỏ vào khẩu phần ăn hằng ngày.
Cải thiện hệ miễn nhiễm: Trong ruột và hạt của bí đỏ chứa một lượng lớn vitamin E tự nhiên giúp củng cố hệ miễn nhiễm. Đồng thời, bí đỏ còn mang lại công dụng ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn khi tuổi tác thay đổi.
Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể: Bí đỏ cũng là một trong những nguồn thức ăn cung cấp viatmin C cho cơ thể từ đó giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch chống lại các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho con người.
Phòng ngừa và tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Bí đỏ chứa hàm lượng đường thấp và được các bác sĩ khuyên dùng đối với bệnh nhân bị tiểu đường. Đặc biệt, bí đỏ giúp hạn chế và kiểm soát bệnh tiểu đường nên được nhiều bệnh nhân lựa chọn.
Tẩy giun: Đây là phương pháp được nhiều người dân sử dụng nhất là đối với trẻ nhỏ. Bằng cách ăn một lượng nhỏ bí đỏ sống hoặc dùng hạt bí đỏ rang lên sau đó cho trẻ nhỏ ăn sẽ giúp hạn chế giun sán trong đường ruột. Theo khảo sát, nếu thường xuyên ăn bí đỏ bạn có thể ngăn ngừa được chứng giun sán.
Giúp làm đẹp da: Do bí đỏ chứa hàm lượng beta caroten có vai trò làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da trắng sáng hơn, đồng thời ngăn ngừa tình trạng mụn và cải thiện các nếp nhăn.
Trên đây là một số công dụng tuyệt vời và phổ biến của bí đỏ hay còn gọi là bí ngô.
Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn