Ắt hẳn bạn đã quen thuộc với từ “collagen” nhưng liệu bạn có thực sự hiểu rõ tại sao collagen lại quan trọng đối với sức khỏe và vẻ đẹp của làn da khi về già.
- Thông tin từ A – Z về bệnh vảy nến
- Tìm hiểu thông tin về hội chứng Sjogren
- Những nguy hiểm đến từ uốn ván và những điều cần biết
Collagen quan trọng như thế nào đối với làn da con người?
Càng nhiều tuổi, lượng collagen càng mất đi khiến làn da chúng ta lão hóa nhanh chóng thật là cơn ác mộng đặc biệt là với chị em phụ nữ. Làm cách nào để bổ sung collagen hiệu quả là băn khoăn của nhiều người. Cùng tìm hiểu một số mẹo bổ sung collagen qua chế độ ăn uống nhé!
Collagen là gì và có ảnh hưởng thế nào với làn da?
Trước tiên, bạn cần hiểu da bạn gồm những thành phần nào. Da được cấu tạo gồm ba lớp: lớp ngoài cùng (thượng bì), tiếp theo là lớp mô liên kết (lớp bì) và dưới cùng là một lớp dưới da (hạ bì). Lớp thượng bì cung cấp một màng ngăn thấm nước và bảo vệ cơ thể khỏi các vật chất bên ngoài. Lớp bì chứa các mô liên kết chắc, nang lông, các tuyến mồ hôi, dây thần kinh và các mạch máu trong khi lớp hạ bì được cấu tạo chủ yếu từ các mô mỡ dưới da.
Collagen là loại protein tạo nên các mô liên kết. Có khoảng 25 loại collagen khác nhau được cơ thể sản xuất tự nhiên và con số này chiếm 25% tổng lượng protein có trong cơ thể người. Collagen không chỉ giúp da khỏe mạnh và đàn hồi mà còn giúp hỗ trợ xương, dây chằng, cơ bắp, sụn cũng như các cơ quan nội tạng.
Collagen là gì và có ảnh hưởng thế nào với làn da?
Collagen giúp da căng bóng và mịn màng. Nó là chất cấu thành nên mô liên kết giúp hỗ trợ cấu trúc da. Collagen cần thiết để giữ cho làn da tươi trẻ. Khi chúng ta già, cơ thể sẽ sản xuất ít collagen hơn, khiến da xuất hiện nếp nhăn và các vết chân chim.
Collagen là một phân tử protein lớn khó hấp thụ qua da và thường bị bẻ gãy khi được hấp thụ vào cơ thể. Có nhiều loại kem và chất bổ trợ cho da được cho là có collagen nhưng chúng thường không hiệu quả. Cách tốt nhất để hấp thụ collagen là kích thích cơ chế sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể.
Cách kích thích cơ chế sản xuất collagen thông qua chế độ ăn uống
Một cách hữu hiệu để bổ sung collagen tự nhiên cho cơ thể đó là kích thích quá trình sản xuất collagen thông qua chế độ ăn uống. Vậy nên và không nên ăn gì để cơ thể sản xuất lượng collagen cần thiết, dưới đây là những gợi ý cho bạn:
Những loại thực phẩm có thể hỗ trợ quá trình sản xuất collagen
Một số loại thực phẩm rất tốt cho quá trình sản xuất collagen cho cơ thể mà bạn nên tăng cường trong thực đơn như:
- Lòng trắng trứng, phô mai, thịt, đậu nành và bắp cải
- Quả mâm xôi đen, cherry, việt quất và phúc bồn tử
- Các loại trái cây có chứa vitamin C như cam, bưởi, dâu, chanh
- Các loại thực phẩm giàu vi chất đồng như động vật có vỏ (sò, ốc, tôm cua…), các loại hạt, thịt đỏ và một vài loại nước uống
- Vitamin A có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật như beta-carotene.
Những thực phẩm bạn nên tránh
Theo mục tin y dược thì lượng collagen trong cơ thể sẽ hao hụt theo thời gian nhưng cũng có một số việc bạn làm có thể gây tổn hại thêm. Bạn nên tránh những điều dưới đây để giữ làn da khỏe mạnh lâu hơn:
Tiêu thụ nhiều đường có thể khiến collagen bị khô, giòn và yếu.
Nhiều chất trong thuốc lá có thể tổn hại đến cả collagen và elastin trong da. Nicotine trong thuốc lá cũng làm hẹp mạch máu ở lớp những lớp da ngoài, làm giảm thiểu sự vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy tới da và gây ảnh hưởng đến tình trạng da.
Những thực phẩm bạn nên tránh
Ngoài chế độ ăn kiêng các loại thực phẩm kể trên, bạn cần lưu ý tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu lên da của bạn, bởi vì tia UV từ mặt trời có thể bẻ gãy các phân tử collagen.
Lượng collagen sẽ giảm tự nhiên theo thời gian và không có cách nào để tránh hiện tượng này vì đó là quy luật lão hóa của cuộc sống, tuy nhiên chúng ta có thể áp dụng các biện pháp để làm chậm quá trình lão hóa bằng cách duy trì và kích thích sản xuất thêm collagen. Điều này sẽ giữ da, xương, cơ và các khớp khỏe mạnh lâu hơn.
Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn