Có thể sử dụng thuốc Đông Y điều trị bệnh run tay được không?

Từ khi phát hiện bệnh run tay đến nay y học vẫn chưa tìm ra loại thuốc chữa được căn bệnh này, trong khi đó nhiều bằng chứng cho thấy thuốc Đông y lại có khả năng chữa khỏi.

Có thể sử dụng thuốc Đông Y điều trị bệnh run tay được không?

Có thể sử dụng thuốc Đông Y điều trị bệnh run tay được không?

Không thể phủ nhận một điều rằng, dù y học hiện đại có phát triển tới đâu thì vẫn nhiều người ưa chuộng cách chữa bệnh bằng phương pháp Đông y cổ truyền vì giúp người bệnh giảm chi phí chữa bệnh, đồng thời sử dụng thuốc Đông y rất lành tính, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi an toàn, không gây ra các tác dụng phụ. Tuy thuốc đem đến hiệu quả chữa bệnh không nhanh chóng, tiện lợi bằng các phương thuốc Tây y nhưng gần như làm giảm thiếu hoàn toàn khả năng bệnh tái phát cũng như không đem đến tác dụng phụ trong quá trình điều trị bệnh run tay.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh run tay theo Y học cổ truyền

Bệnh run tay là căn bệnh xảy ra do có những tổn thương thoái hoá ở một số vùng trên não, dẫn đến sự thiếu hụt chất sinh học là Dopamin. Bệnh run tay thường gặp ở người lớn tuổi, từ 50 – 65 tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất. Các chuyên gia Đông y gọi đó là Ma mộc, Tứ chi nhuyễn nhược, Chấn chiến.

Nguyên nhân gây bệnh truyền có thể do: tiên thiên bất túc, ảnh hưởng vì tuổi già, bệnh mạn tính, lao động quá sức, ảnh hưởng bởi thất tình bị tổn thương, suy dinh dưỡng cơ thể.                 Nguyên nhân gây ra bệnh run tay

  Nguyên nhân gây ra bệnh run tay

Biểu hiện của bệnh run tay

Bệnh run tay diễn tiến âm thầm và lặng lẽ, có thể người bệnh phát hiện bệnh từ rất sớm nhưng không nghĩ đó là bệnh run tay, hơn nữa triệu chứng bệnh xảy ra có thể chỉ ở một bên cơ thể. Phải đến hơn 70 % bệnh nhân có các biểu hiện bệnh dưới đây mới phát hiện ra mình mắc bệnh:

  • Tăng trương lực cơ: đặc trưng bởi hiện tượng bánh xe răng cưa, xuất hiện khi bệnh nhân co duỗi thụ động các khớp, cổ và khuỷu tay.
  • Run: Triệu chứng này thường xuất hiện ở đầu ngón tay, trường hợp nặng có thể run cả cẳng tay và bàn tay. Đặc điểm là run xuất hiện khi nghỉ và giảm mất khi người bệnh chú ý làm việc khác
  • Mặt bất động: vẻ mặt trở nên cứng nhưng không biểu hiện được cảm xúc trên khuôn mặt, dù mắt rất linh hoạt.
  • Rối loạn dáng đi: Đi chậm, đầu hơi cúi, lưng hơi khom, cẳng tay hơi gấp, chân hơi co và không đánh tay được, khi để đoạn chi ở một tư thế nào đó thì nó lâu trở lại vị trí bình thường.

Ngoài ra còn có biểu hiện tăng tiết nước miếng, mặt bóng, những cơn đỏ bừng mặt do rối loạn thần kinh thực vật cũng là biểu hiện của căn bệnh run tay.

Điều trị bệnh run tay bằng phương pháp Đông y

Y học cổ truyền chia bệnh run tay thành các thể bệnh khác nhau, ở mỗi thể bệnh các bác sĩ Đông y sẽ có bài thuốc trị bệnh khác nhau:

Thể can âm suy, hư phong nội động

Biểu hiện: Gân cơ cứng, tay chân và hàm dưới run, đau, tay chân tê, nhất là khi nghỉ ngơi, khi vận động thì thì triệu chứng này có thể giảm bớt, đi đứng khó khăn, mắt mờ, mắt dại, hố mắt dưới có quầng đen, táo bón, khó nuốt, lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng, mạch huyền, tế.

Phép điều trị bệnh: Dưỡng can, bổ thận, tư âm, tức phong.

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh: Tang ký sinh, mẫu lệ (mỗi loại 20g), thục địa, sinh địa, bạch thược, thạch quyết minh (mỗi loại 15g), sơn thù, cương tằm, thiên ma, ngưu tất, đương quy (mỗi loại 9g), cam thảo 6g.

Điều trị bệnh run tay bằng phương pháp Đông y

Điều trị bệnh run tay bằng phương pháp Đông y

Thể can khí uất kết – khí trệ huyết ứ

Biểu hiện: Đầu, hàm dưới, tay và chân run nhất là lúc ngủ và ban đêm, không thể cúi ngửa, đau cố định và mất cảm giác toàn thân hoặc chân tay, dễ tức giận, lưỡi đỏ tím, có vết xuất huyết, mạch tế, huyền, sáp.

Phép điều trị: Trấn can, tức phong, hoạt huyết, thông kinh lạc.

Bài thuốc: Tang ký sinh 20g, đan sâm, đại giả thạch, thạch quyết minh, bạch thược (mỗi loại 15g), xuyên luyện tử, hương phụ (12g), thiên ma, câu đằng, ngưu tất, đương quy, đào nhân, hồng hoa, uất kim, thạch xương bồ (mỗi loại 9g), nhũ hương 6g, một dược 6g, cam thảo 6g.

Thể khí huyết đều hư

Khi người bệnh mắc bệnh run tay ở thể khí huyết đều hư không được nuôi dưỡng khiến kinh mạch ứ trệ. Ở thể bệnh này, người mắc bệnh có biểu hiện da mặt xanh sạm, mệt mỏi, tinh thần uể oải, không có sức lực, sợ lạnh, ngại nói, đầu chi co giật, cứng, tay chân tê, gáy cứng, đi lại khó khăn, lưỡi có vết ứ huyết, mạch trầm tế.

Phép điều trị: Ích khí, dưỡng huyết, tức phong, thông kinh hoạt lạc.

Bài thuốc: Đan sâm, phục linh, hoàng kỳ(mỗi loại 20g), thục địa, bạch thược, ngũ vị tử (mỗi loại 12g), nhân sâm, bạch truật, thiên ma, xuyên khung, địa long, toàn yết(mỗi loại 9g).

Bệnh nhân kiên trì điều trị theo từng thể bệnh dưới sự chỉ dẫn của Bác sĩ chuyên khoa để đem lại hiệu quả điều trị cao, không nên sử dụng một cách bừa bãi không khoa học để hạn chế những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Phương pháp chữa trị bằng các thảo dược thiên nhiên được coi là phát hiện vĩ đại nhất trong công cuộc tìm kiếm “phép màu” trong việc trị bệnh run tay, do đó việc điều trị này ngày càng được nhiều người quan tâm và chữa trị vì hầu hết chúng đều đem lại những tín hiệu tích cực cho người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên quá phụ thuộc vào thuốc, để mang đến hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất người bệnh cũng cần có chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi phù hợp để tình trạng bệnh nhanh chóng được đẩy lùi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *