Có nên bổ sung vitamin E cho người già hay không?

Người cao tuổi, sức khỏe không còn được như người còn trẻ, thế nên việc bổ sung những loại vitamin đặc biệt vitamin  E sẽ rất có ích cho sức khỏe người già.

Việc người già bổ sung vitamin và khoáng chất là điều rất cần thiết

Việc người già bổ sung vitamin và khoáng chất là điều rất cần thiết

Tuổi càng cao hấp thu và chuyển hóa vitamin càng giảm 

Ở người cao tuổi, khả năng bài tiết dịch vị giảm, đặc biệt giảm HCl làm trở ngại cho hoạt động của các vi khuẩn lên men ở ruột, giảm khả năng tổng hợp một số vitamin, do đó gây cho cơ thể thiếu một số vitamin làm ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi. Trong khi đó, người già có nhu cầu sử dụng các loại vitamin đều tăng lên đặc biệt là viatmin E, loại vitamin có chức năng chống oxy hóa mạnh, làm chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm sự mệt mỏi, suy nhược… Tốt nhất nên bổ sung vitamin E 10mg/ngày cho nam và 8mg/ngày cho nữ…

Những cách bổ sung vitamin cho cơ thể

Để người già được sống vui khỏe mỗi ngày luôn là mong ước của tất cả những người làm con làm cháu. Tuy nhiên để người già có một sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái, minh mẫn thì ngoài việc được ăn uống đầy đủ các cụ cần được bổ sung những loại vitamin, chất khoáng cần thiết cho sự duy trì tuổi già. Vì thể bổ sung vitamin hằng ngày rất hữu ích, chúng ta có thể bổ sung vitamin thông qua hai con đường chính sau:

Người già có thể bổ sung vitamin E qua những thực phẩm tươi sống

Người già có thể bổ sung vitamin E qua những thực phẩm tươi sống

  • Bổ sung vitamin bằng chế độ ăn uống

Thực phẩm ăn uống hàng ngày chứa một lượng vitamin dồi dào như thịt, rau, củ, quả, cá, lúa mạch, đậu tương … Cách tốt nhất nên chọn những thực phẩm tươi, sạch để giúp cơ thể bồi bổ vitamin một cách tốt nhất mà không hại đến sức khỏe. Hàm lượng vitamin và khoáng chất ngoài có trong những loại thực phẩm hàng ngày chúng còn có trong những loại sữa, ngũ cốc dinh dưỡng cho người già… Khi đã biết được những thực phẩm nào chứa nhiều loại vitamin người thân cần biết cách lên thực đơn để bổ sung đầy đủ các loại vitamin cho cơ thể người trên 50 tuổi đúng đắn và phù hợp, không quá ít nhưng cũng không quá nhiều để không ngừng nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai cho người lớn tuổi.

Ngoài ra cũng có thể bổ sung vitamin E qua thực phẩm chức năng

Ngoài ra cũng có thể bổ sung vitamin E qua thực phẩm chức năng

Bổ sung vitamin bằng thuốc

Cách bổ sung vitamin bằng các viên thực phẩm chức năng hiện có bán rất nhiều tại các nhà thuốc, tuy nhiên hãy sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của thầy thuốc và những người có chuyên môn để phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân ở thời điểm hiện tại. Cơ thể người già đã không được khỏe mạnh thế nên việc sử dụng thuốc cần có chỉ định rõ ràng.

Với những người cao tuổi còn có khả năng ăn uống và tiêu hóa tốt thì nên bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt vitamin C có nhiều trong hoa quả tươi. Người cao tuổi ăn nhiều rau quả tươi rất tốt, có tác dụng chống xơ mỡ động mạch, chống táo bón, điều hòa tiêu hóa, tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng nhất là vitamin C. Khi có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cùng một lối sống lành mạnh thì người cao tuổi sẽ luôn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc khi không có sự xuất hiện của bệnh tật.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *