Chuyên gia dinh dưỡng nói về nguyên tắc uống nước ở người cao tuổi

Chúng ta biết được lợi ích của nước đối với sức khỏe của người cao tuổi như thế nào. Tuy nhiên, người cao tuổi cũng cần phải tuân thủ các quy tắc uống nước để tăng cường sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ. Cùng các chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng người cao tuổi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích khi uống nước

Nước có các thành phần dinh dưỡng, khoáng chất, ion,… mà không có nguồn nào khác có thể thay thế được. Nước tham gia vào quá trình bài tiết trao đổi chất, đào thải chất thải qua da, đường tiết niệu. Uống nước tốt cho hệ tiêu hóa hạn chế tình trạng táo bón ở người cao tuổi. Do đó, nếu không bổ sung nước đầy đủ sức khỏe của người cao tuổi sẽ bị suy giảm.

Nguyên tắc “ vàng” uống nước ở người cao tuổi

• Uống đủ nước

Người cao tuổi uống nước ít hơn để hạn chế đi vệ sinh, đặc biệt là vào ban đêm dễ mất giấc ngủ. Do đó, lâu dài sẽ hình thành lên thói quen xấu, khiến cơ thể mất nước lúc nào không hay biết. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe người cao tuổi, từ các triệu chứng nhẹ: hoa mắt, chóng mặt,.. đến các triệu chứng nặng: hạ huyết áp, ngất xỉu, rối loạn nhịp tim,..

Một phần cũng do vấn đề tuổi tác nên người cao tuổi giảm nhu cầu uống nước hàng ngày. Giảng viên Phạm Minh Châu hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến khích, người cao tuổi cần bổ sung 1,5- 2 lít nước.

Tuy nhiên cũng phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của mỗi người mà lượng nước bổ sung khác nhau. Người hoạt động nhiều dưới nắng nóng, tập thể dục,… thì sẽ bổ sung lượng nước sao cho phù hợp.

• Uống nước đúng cách

Người cao tuổi nên uống nước ngay cả khi không cảm thấy khát. Nên uống nhiều ngụm nhỏ dễ tiêu hóa hơn thay vì uống một lúc với lượng lớn nước. Người cao tuổi thường có thói quen uống cafe, uống trà, duy trì thói quen này lâu dài sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Thay vào đó người cao tuổi nên uống nước lọc tinh khiết, nước ép trái cây tốt cho sức khỏe.

Ngay sau khi tỉnh dậy uống 1 ly nước ấm cũng là một cách “ khởi động” bộ máy trong cơ thể làm việc trơn tru hơn.

• Chọn đúng nước

Đứng đầu trong các loại nước lựa chọn ưu tiên cho người cao tuổi chính là nước lọc tinh khiết. Uống nước mỗi ngày giúp bôi trơn các khớp, điều hòa nhiệt độ, điều hòa máu, cải thiện hệ thống tim mạch, một phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh người cao tuổi… Ngoài ra, người cao tuổi có thể uống các loại trà hoa cúc, trà hà thủ ô,… cũng là các loại nước tốt cho sức khỏe, cải thiện giấc ngủ cũng như chống oxy hóa, cân bằng cholesterol hỗ trợ các bệnh khác.