“Chuyện ấy” tuổi già liệu có còn mặn nồng?

Tuy rằng gần như “tắt lụi”chức năng sinh sản nhưng ở cái độ tuổi “gần đất xa trời” nhu cầu tình dục của những người cao tuổi vẫn chưa bao giờ “tàn nguội”.

Người già vẫn khao khát được yêu thương

Người già vẫn khao khát được yêu thương

Người già vẫn khao khát được yêu thương

Duy trì đời sống tình dục được coi là một trong những bí quyết sống khỏe và là nguồn dinh dưỡng người cao tuổi. Những cụ ông vào độ tuổi xế chiều vẫn duy trì được đời sống tình dục đều đặn là những người khỏe mạnh và duy trì được sự minh mẫn cao, thường thì trong những câu chuyện tế nhị này, cụ ông thường khởi xướng và tỏ rõ ý muốn nhiều hơn, trong khi cụ bà thường lảng tránh với lý do tuổi tác và e ngại con cháu biết được sẽ xấu hổ, ngại ngùng. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thì người già vẫn có nhu cầu quan hệ tình dục là chuyện bình thường nhưng đến độ tuổi này, việc quan hệ sẽ không chỉ phụ thuộc vào sức khỏe nữa mà chủ yếu nằm ở vấn đề tâm lý tuổi già. Khi tuổi cao thì người già có những mối quan hệ xã hội ít đi, không còn phải bận tâm nhiều thứ, không bị ai quấy rầy, không còn gánh nặng nhiều về gia đình, công việc mà chỉ lo cuộc sống an nhàn tận hưởng, vì thế mà nhiều cụ như được hồi sinh quay lại níu lấy nhau, tâm trạng trở nên vui vẻ, hưng phấn. Mối quan hệ vợ chồng khác với những mối quan hệ ngoài luồng xã hội khác khác là nhờ sợi dây liên kết về mặt tình dục. Vì vậy, nếu đối tác vẫn còn ham muốn mà hai người vẫn còn khát khao thì những người cao tuổi nên coi đó là món quà trời cho để cùng nhau tận hưởng, cùng nhau trải qua cuộc sống vui khỏe tuổi già.

Tình dục tuổi già chỉ chậm nhưng không phải tắt đi

Tình dục tuổi già chỉ chậm nhưng không phải tắt đi

Tình dục tuổi già chỉ chậm nhưng không phải tắt đi

Tình yêu vốn dĩ chưa bao giờ phân biệt độ tuổi hay nghèo hèn, sang giàu mà ở độ tuổi nào con người cũng khao khát được yêu thương chiều chuộng, kể cả trong cách cư xử hành động lẫn trong việc quan hệ tình dục. Tuy nhiên, ở độ tuổi này chúng ta không thể lấy tình dục là thước đo tình yêu như hồi còn son trẻ, bởi lẽ cả hai người có thể không còn sức khỏe tốt, không nhanh nhạy mặc dù nhu cầu còn rất cao. Vấn đề tâm lý đóng vai trò quan trọng trong việc quan hệ tình dục của người cao tuổi. Vì khi tuổi đã cao thì cuộc yêu khó có thể kéo dài, màn dạo đầu có thể phải xuất phát lâu hơn, khó lên đỉnh hơn nên đòi hỏi hai người phải có sự kiên trì, động viên nhau. Có thể thuyết phục đối tác bằng cách tạo tâm lý thoải mái vui vẻ trước khi quan hệ như làm mọi việc cùng nhau, chăm sóc cây cảnh, tham gia các câu lạc bộ dưỡng sinh, trò chuyện, tâm sự tuổi già. Không nên tạo tâm lý lo sợ, gượng ép đối phương dẫn tới việc lảng tránh trong những lần quan hệ khác, cảm giác phải đến từ 2 phía mới có hiệu quả tốt nhất. Thực tế cho thấy những người cao tuổi duy trì và có đời sống tình dục bền vững hài hòa thì hạnh phúc vui vẻ hơn những người khác.

Tình yêu vốn dĩ không phân biệt độ tuổi

Tình yêu vốn dĩ không phân biệt độ tuổi

Khi cuộc hôn nhân đã kéo dài đến vài chục năm thì chuyện tình dục dường như chỉ là vấn đề sinh lý còn sót lại chút ít của các cặp đôi khi về già, bởi cảm xúc tình yêu và sức hấp dẫn của nhau gần như đã về với con số bắt đầu. Chính vì vậy, một cuộc thử nghiệm tình dục sẽ khiến các cặp đôi ở tuổi xế chiều có cơ hội trải nghiệm và “khởi động lại” cảm xúc từ thời mới cưới. Vì thế, mỗi người chúng ta không nên có cái nhìn khắt khe về quan hệ tình dục ở người cao tuổi mà cần có sự cảm thông chia sẻ để người già cảm thấy được thoải mái cũng như không có áp lực về tâm lý.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *