Chia sẻ phương pháp chăm sóc viêm phổi ở người cao tuổi

Sức đề kháng kém và suy giảm chức năng cơ thể là những đặc điểm phổ biến ở người cao tuổi, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tấn công của mầm bệnh. Đặc biệt, trong những thay đổi thời tiết và giao mùa, các loại virus và vi khuẩn có thể phát triển mạnh mẽ, xâm nhập vào hệ hô hấp và gây viêm phổi.

Chia sẻ phương pháp chăm sóc viêm phổi ở người cao tuổi

Nguy cơ nặng hơn của viêm phổi ở người cao tuổi trong thời tiết giao mùa

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Người cao tuổi thường có sức đề kháng suy giảm, đặc biệt là những người mắc các bệnh mạn tính, khiến hệ hô hấp dễ bị tổn thương và dễ phát sinh các đợt cấp do nhiễm vi khuẩn. Sự xâm nhập của các tác nhân này có thể gây tổn thương nặng cho phổi, dẫn đến suy hô hấp cấp tính và tăng nguy cơ tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của bệnh người cao tuổi viêm phổi rất đa dạng, thường bao gồm vi sinh vật gây bệnh (như vi khuẩn, virus, vi nấm), khói bụi (do môi trường ô nhiễm, khói bếp, thuốc lá, thuốc lào), hoặc ít hoạt động vận động và lâu nằm do tình trạng liệt.

Trong mùa giao mùa, người cao tuổi dễ mắc các vấn đề về đường hô hấp, đặc biệt là những người mắc bệnh mạn tính, tăng nguy cơ biến chứng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn và virus sẵn có trong mũi và họng là nguyên nhân chính gây ra viêm phổi ở người cao tuổi. Khi cơ thể suy yếu do lạnh, sức đề kháng giảm sút, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng xâm nhập vào đường hô hấp và gây bệnh, đặc biệt là vi khuẩn phế cầu và một số virus đường hô hấp, cũng như vi nấm.

Trong một số trường hợp, bệnh viêm phổi có thể lây nhiễm trong bệnh viện (nhiễm khuẩn bệnh viện) khi người cao tuổi đến khám bệnh hoặc nằm viện để điều trị bệnh khác. Điều lo ngại nhất là khi người cao tuổi mắc bệnh viêm phổi do virus, vì hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại vi khuẩn này. Do đó, việc chăm sóc phải được thực hiện một cách đúng đắn và quan trọng.

Phương pháp chăm sóc người cao tuổi mắc viêm phổi tại nhà

Ngoài việc tuân thủ đơn thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mắc bệnh tại nhà cũng đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến các điều sau đây:

• Uống thuốc đúng liều: Luôn duy trì việc uống đúng và đủ lượng thuốc theo đơn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý thay đổi loại thuốc hoặc ngừng uống trước khi kết thúc đơn thuốc, vì điều này có thể làm cho vi khuẩn tiếp tục phát triển và gây tái phát viêm phổi.
  • Bồi bổ nước: Để cải thiện sự thông thoáng của đường hô hấp, người bệnh cần tăng cường bù nước. Việc khuyến khích uống nhiều nước hàng ngày (từ 2-3 lít) giúp làm loãng đờm, dễ dàng tiêu hóa đờm, và bù đắp mất nước do sốt và hô hấp nhanh. Ngoài ra, có thể bổ sung nước ép trái cây hoặc sinh tố trái cây để tăng cường độ hydrat hóa cho người bệnh.
  • Thúc đẩy lưu thông đường hô hấp: Một yếu tố quan trọng trong chăm sóc người mắc viêm phổi là tăng cường lưu thông đường hô hấp. Việc làm ẩm và làm nóng không khí có thể giúp làm loãng đờm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa đờm. Người bệnh có thể đeo khẩu trang và hít thở bằng đường mũi, sau đó thở ra qua miệng để giữ ẩm và nhiệt độ.
  • Thay đổi tư thế và hạn chế sức đẩy khi ho: Trong khi ho, người bệnh nên ngồi và hơi cúi về phía trước. Việc giữ đầu gối và hông ở tư thế gấp giúp cơ bụng giữ mềm và giảm áp lực khi ho. Hít thở chậm qua mũi và thở ra qua môi đóng mím. Tránh ho quá mạnh, vì điều này có thể gây tổn thương cho phổi.
  • Nghỉ ngơi và theo dõi tình trạng sức khỏe: Việc giữ người bệnh nằm trên giường để giảm tiêu hao năng lượng, thường xuyên thay đổi tư thế, và giữ cho họ nghỉ ngơi là quan trọng. Cần cảnh báo về nguy cơ tái phát viêm phổi, thậm chí khi họ cảm thấy khỏe mạnh hơn. Theo dõi thường xuyên tình trạng người bệnh, cũng như tâm trạng tinh thần, và lưu ý đến các dấu hiệu nhiễm khuẩn như môi khô, lưỡi bám, mắt trũng, và sốt. Sự khó thở có thể phát sinh nhanh chóng và trở nên nặng hơn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, và cần được theo dõi một cách cẩn thận.

Viêm phổi người cao tuổi cần điều trị đúng phương pháp

Lời khuyên từ bác sĩ để phòng tránh viêm phổi ở người cao tuổi

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: Để ngăn chặn sự phát triển của viêm phổi và các vấn đề đường hô hấp ở người cao tuổi, có những lời khuyên quan trọng mà bác sĩ đề xuất:

• Đối với người cao tuổi, sức khỏe yếu và hệ miễn dịch suy giảm có thể làm giảm khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể. Việc tiêm vaccine ngừa cúm và phế cầu hàng năm là một biện pháp quan trọng. Người chăm sóc và các thành viên trong gia đình cũng nên đảm bảo được tiêm ngừa vaccine chống viêm phổi.
  • Chế độ sinh hoạt lành mạnh là yếu tố quan trọng, bao gồm việc duy trì môi trường sống thông thoáng, tránh hút thuốc lá và thuốc láo. Trong thời tiết lạnh, cần duy trì nhiệt độ ấm và giảm tiếp xúc với không khí lạnh.
  • Uống đủ nước hàng ngày (khoảng 1,5 – 2,0 lít), bổ sung rau xanh và trái cây vào chế độ ăn cũng là quan trọng. Đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần với người bệnh, và giữ khoảng cách lành mạnh trong các tình huống đông người.
  • Bảo duy trì vệ sinh răng miệng và sạch sẽ đường hô hấp. Rửa tay thường xuyên với xà phòng là biện pháp hữu ích. Vận động cơ thể bằng cách nâng dậy và xoa bóp cơ bắp, và thực hiện hít thở sâu để hỗ trợ phục hồi chức năng phổi. Kiểm soát cân nặng và duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng.
  • Đối với những người đang điều trị các vấn đề về phổi, việc tập trung vào cách thở sâu sau phẫu thuật có thể giúp phục hồi phổi nhanh chóng. Những người mắc các bệnh như ung thư hoặc HIV nên thảo luận với bác sĩ để được tư vấn về biện pháp phòng tránh viêm phổi phù hợp với tình trạng sức khỏe của họ.

Nguồn:  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn