Chế độ luyện tập của người cao tuổi khi mắc bệnh xương khớp

Người cao tuổi rất dễ mắc bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, đau cổ vai gáy,…một chế độ luyện tập phù hợp giúp người cao tuổi hạn chế thoái hóa khớp hiệu quả.

Chế độ luyện tập của người cao tuổi khi mắc bệnh xương khớpChế độ luyện tập của người cao tuổi khi mắc bệnh xương khớp

Tìm hiểu về bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh xương khớp là bệnh mãn tính thường xuất hiện sau độ tuổi trung niên, những cơn đau thường xuất hiện ở các khớp có tần suất hoạt động nhiều như các khớp cổ, eo lưng, hông, gối, cổ tay, cổ chân cùng các khớp ngón,…đặc biệt là ở cổ, eo lưng, khớp gối. Thời gian đầu người cao tuổi thường chỉ có cảm giác khớp nhức mỏi, rồi đau và cứng khởi động sẽ nhẹ đi, nhưng lúc vận động nhiều sẽ đau tăng, nghỉ ngơi lại đỡ. Đến giai đoạn nặng sẽ đau lặp đi lặp lại nhiều lần, hoạt động bị hạn chế, miễn cưỡng, đau nhức thật khó chịu.

Nguyên nhân gây nên những cơn đau xương khớp ở người cao tuổi thường rất nhiều, điển hình là nguyên nhân lão hóa, khi tuổi càng cao xương sụn trên mặt khớp thoái hóa dần, có nghĩa là mềm yếu, mỏng và tính đàn hồi kém đi đây được xem là nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp và đau xương khớp ở người cao tuổi.

bệnh xương khớp là bệnh mãn tính thường xuất hiện sau độ tuổi trung niên

Bệnh xương khớp là bệnh mãn tính thường xuất hiện sau độ tuổi trung niên

Chế độ luyện tập của người cao tuổi khi mắc bệnh xương khớp

Để hạn chế tình trạng này, người cao tuổi cần kiên trì tập luyện, lao động thường ngày đều đặn và thích hợp, điều này giúp các khớp được hoạt động một cách trơn tru các dây chằng vững, các cơ tránh bị teo và hạn chế tối đa tình trạng đau nhức xương khớp ở người cao tuổi.

Người cao tuổi có bệnh về khớp cần tập luyện theo những nguyên tắc sau để tăng cường sức mạnh xương khớp cũng như bảo vệ sức khỏe người cao tuổi:

  • Người cao tuổi nên tự chủ động rèn luyện thể thao để dự phòng và hình thành thói quen tập luyện thường xuyên, nên chú trọng hoạt động các khớp cổ, eo lưng và chân tay. Người cao tuổi cũng nên duy trì cân nặng hợp lý, phòng chống béo phì vì thể trạng nặng sẽ tăng phụ tải cho khớp, làm bệnh dễ phát sinh hoặc nặng hơn. Tập sớm sẽ làm cho khớp sớm thích ứng, đến lúc cao tuổi có thể tránh hoặc giảm đau khớp.
  • Người cao tuổi nên lựa chọn một bộ môn phù hợp với bản thân cũng như tình trạng sức khỏe để luyện tập, nên tăng cường thực hiện các bài tập như đi bộ, thể dục buổi sáng, múa thể dục, chơi cầu lông, bóng bàn, bơi, đi xe đạp…Người cao tuổi cũng nên chú trọng luyện tập một số khớp dễ bị đau như trên.
  • Mỗi lần tập không nên quá nặng, mệt. Sau tập nên nghỉ ngơi đầy đủ. Không nên tập đến mức thở hồng hộc và khớp đau ê ẩm.
  • Không nên làm một số động tác tập trung quá nhiều vào một khớp nào đó. Tập thái cực quyền luôn phải khom gối và không nên dễ ma sát quá mức ở các khớp trên. Nếu tập vừa sức sẽ tạo được tác dụng ma sát vừa phải, cần thiết để tăng cường năng lực thích ứng của cơ thể. Có thể tập các động tác áp đùi, giãn hông, gập eo… để góp phần giữ gìn các khớp cùng tính linh hoạt của nó.
  • Khi khớp bị sưng đau, cần tạm ngừng tập. Có thể chườm nóng và nghỉ ngơi. Chờ khỏi, đỡ sưng đau hãy tập lại chỗ đó. Trong khi ấy vẫn nên tập luyện những bộ phận khác không bị đau, đừng nên nôn nóng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp người cao tuổi hạn chế những cơn đau do thoái hóa khớp một cách hiệu quả.

Thanh Mai – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *