Chế độ ăn tốt cho người ung thư phổi

4
views

Mắc bệnh ung thư phổi sẽ có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu kết hợp điều trị và một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng hiệu quả điều trị và kéo dài được tuổi thọ cho người bệnh.

Chế độ ăn tốt cho người ung thư phổi

Chế độ ăn tốt cho người ung thư phổi

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là căn bệnh hình thành do sự tăng sinh bất thường của tế bào phổi tạo thành các khối u lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng di căn đến các bộ phận khác.

Ung thư chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi thì không có sự khác biệt, nó đóng vai trò rất lớn đối với hiệu quả điều trị ung thư phổi. Ung thư phổi được đánh giá là một trong những căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. Đặc biệt theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phổi là hết sức quan trọng.

Khi bị ung thư phổi, bạn nên chú trọng đến vấn đề thức ăn, thực phẩm hàng ngày của người bị bệnh. Đây là yếu tố dinh dưỡng quan trọng chiếm gần như 50% trong việc điều trị các bệnh ung thư. Nếu có một chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng và có lợi cho căn bệnh thì người bị ung thư phổi sẽ phần nào kéo dài được tuổi thọ.

Thực phẩm có nhiều chất đạm

Ăn nhiều chất đạm sẽ giúp người bệnh bổ sung năng lượng, giảm tình trạng suy nhược cơ thể, thiếu máu. Người bệnh  nên ăn nhiều thực phẩm có đạm như sữa ít béo, sản phẩm từ sữa gồm phô mai, sữa chua… các món súp từ thịt gà, thịt bò… sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chữa bệnh. Bên cạnh đó, người ung thư phổi nên bổ sung các loài cá vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bổ sung chế độ dinh dưỡng và một lượng lớn hàm lượng vitamin D vào cơ thể giúp gây ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư phổi.

Rau xanh, nước ép trái cây

Ngoài chế độ ăn đảm bảo protein, người bệnh nên ăn các loại rau xanh và nước ép rất tốt cho sức khỏe người bệnh bởi người bị ung thư phổi.  Người bệnh có thể sử dụng  táo và lê vào chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi giúp hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư, tăng hiệu quả điều trị và giảm ảnh hưởng của xạ trị.

Uống trà xanh

Trong trà xanh có chất theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có khả năng giúp tăng cường tác dụng của cisplastin – một loại thuốc hóa trị được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư phổi. Ngoài ra, nếu có sử dụng thêm một giọt trà xanh sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ ECGC và tăng khả năng hỗ trợ điều trị ung thư phổi của trà xanh. Hãy uống trà xanh để phòng ngừa ung thư phổi cho người khỏe mạnh và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bệnh nhân ung thư phổi.

Bổ sung lycopene

Lycopene là một chất ức chế sự sinh trưởng của khối u hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Đồng thời Lycopene còn có hoạt tính chống viêm giúp hạn chế sự phát triển của khối u. Người ung thư phổi nên bổ sung các thực phẩm như cà chua, dưa hấu, đu đủ…trong bữa ăn hàng ngày. Vì chúng có chứa nhiều hoạt chất lycopene rất cần thiết trong công cuộc phòng chống ung thư.

Ăn nhiều bữa nhỏ

Các bữa ăn nhỏ hàng ngày với đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp sự hấp thu chất của người bệnh tốt hơn và ăn được nhiều hơn. Từ đó, có tác dụng bổ sung thêm nhiều năng lượng, tăng sức đề kháng giúp cơ thể phòng tránh bệnh tật.

Các sản phẩm từ sữa

Người bệnh ung thư phổi thường có triệu chứng chán ăn, mệt mỏi. Vì vậy, bạn cần bổ sung cho bệnh nhân thêm một ly sinh tố trái cây hoặc sữa, sữa chua để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.  Và các chuyên gia khuyên nên sử dụng các sữa nguyên chất hay cho sữa không có chất béo, nếu tốt hơn cả là nen dùng sữa hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn so với các loại ngũ cốc đã được tinh chế. Trong các ngũ cốc có chứ rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa… có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim mạch và ung thư phổi. Ngoài ra, các hạt ngũ cốc còn rất giàu hàm lượng vitamin B – một trong những loại vitamin hàng đầu có tác dụng làm giảm triệu chứng  chán ăn, lo âu hỗ trợ điều trị ung thư phổi.

Sử dụng chất béo thực vật

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, ngăn ngừa quá trình giảm cân không chủ ý ở bệnh nhân ung thư phổi. Do đó, bạn nên thay mỡ động vật bằng dầu o liu, dầu hạt cải, đậu phộng hoặc bơ đậu phộng cùng với các loại hạt ngũ cốc, hay cho thêm chúng vào các món salad, ngũ cốc và sữa chua vào bữa ăn của người bệnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn