Sử dụng nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc,…là những thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi hiệu quả.
- TIỂU MÁU Ở NGƯỜI CAO TUỔI: DẤU HIỆU CẢNH BÁO NHIỀU BỆNH LÝ NGUY HIỂM
- NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY HO Ở NGƯỜI CAO TUỔI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH HIỆU QUẢ
Chế độ dinh dưỡng để ngăn ngừa bệnh đột quỵ ở người cao tuổi
Số lượng bệnh nhân đột quỵ tăng cao trong thời gian qua
Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đột quỵ là một trong chứng bệnh có thể gây nhiều hậu quả và di chứng nặng nề cho người lớn tuổi, độ tuổi mắc bệnh này càng ngày càng trẻ hóa. Vì thế việc phòng bệnh đột quỵ ở người cao tuổi là điều vô cùng cần thiết đối với người cao tuổi. Một chế độ dinh dưỡng thích hợp là một yếu tố vô cùng quan trọng để phòng ngừa đột quỵ.
Bệnh đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, bệnh xuất hiện khi việc cung cấp máu lên não bị ngưng đột ngột, đột quỵ khiến một số vùng não bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Theo những con số thống kê mới nhất, số bệnh nhân phải nhập viện vì đột quỵ đang có chiều hướng gia tăng, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ, 50% trong số đó tử vong do căn bệnh nguy hiểm này. Đối với những người cao tuổi mắc đột quỵ nếu được cứu sống thì biến chứng mà bệnh gây ra cũng vô cùng nguy hiểm, điển hình như : Nhiễm trùng đường tiết niệu, mất khả năng vận động, rối loạn tâm lý,…
Số lượng bệnh nhân đột quỵ tăng cao trong thời gian qua
Chế độ dinh dưỡng để ngăn ngừa bệnh đột quỵ ở người cao tuổi
- Hạn chế tiêu thụ muối
Muối là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ, tiêu thụ muối quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, đây chính là yếu tố tăng nặng nguy cơ mắc đột quỵ ở người cao tuổi. Người cao tuổi nên ăn hạn chế muối, đồng thời không nên sử dụng những thực phẩm đóng hộp và thực phẩm chế biến sẵn.
- Ăn nhiều cá
Chế độ ăn nhiều cá giúp tăng cường sức khỏe của tim mạch cho người cao tuổi, người già nên tăng cường sử dụng các loại cá như cá ngừ, cá hồi…đặc điểm của những thực phẩm này là chứa chất béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe tim mạch, người cao tuổi nên tăng cường sử dụng nướng hoặc hấp cá thay vì cá rán.
- Hạn chế thịt và các sản phẩm từ sữa
Thịt và các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều chất béo bão hòa không tốt cho tim mạch ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi, người cao tuổi hạn chế chúng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Người cao tuổi nếu uống sữa nên lựa chọn sữa ít béo.
- Ăn nhiều trái cây và rau củ
Chất xơ, khoáng chất và vitamin có rất nhiều trong trái cây và rau củ giúp giữ trọng lượng khỏe mạnh ở người cao tuổi. Người cao tuổi nên có ít nhất 5 khẩu phần ăn trái cây và rau xanh trong một ngày.
- Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc, bánh mì nguyên cám, gạo lức, quinoa,… giúp người cao tuổi cảm thấy no và giúp bạn duy trì trọng lượng của người cao tuổi, ngũ cốc nguyên hạt cũng là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh giúp không bị tắc nghẽn động mạch.
- Hạn chế uống rượu
Uống rượu thường xuyên làm tăng 34% nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi, rượu được xem là chất kích hoạt đột quỵ xuất hiện, tuy nhiên uống rượu vừa phải điều độ sẽ không gây đột quỵ.
- Hãy bỏ thuốc lá
Mảng bám trong mạch máu, quá trình nhanh quá trình vữa xơ động mạch được tăng nhanh nếu người cao tuổi hút thuốc, những yếu tố này gây nên bệnh tim tai biến mạch máu não, bệnh động mạch ngoại vi. Vì vậy muốn phòng tránh đột quỵ người cao tuổi nhất thiết phải bỏ thuốc lá.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp người cao tuổi biết những biện pháp phòng bệnh đột quỵ hiệu quả.
Thanh Mai – Y học Sài Gòn