Chăm sóc những bệnh lý về mắt ở người cao tuổi

Các bệnh về mắt ở người cao tuổi có thể làm giảm khả năng nhìn và dẫn đến mù lòa. Khoảng bắt đầu từ 40 tuổi là quá trình lão hóa tự nhiên của mắt và tầm nhìn bị hạn chế. Mắt bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bài tiết và đó là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa nếu không điều trị và phòng ngừa tích cực.

Chăm sóc những bệnh lý về mắt ở người cao tuổi

Mắt là một trong 5 giác quan và tạo hóa đã ban tặng cho con người. Hoạt động của mắt giống như máy ảnh, mắt thu lượm được các hình ảnh từ môi trường qua các môi trường trong suốt của mắt như giác mạc mà dân gian chúng ta gọi là lòng đen, thể thủy tinh, dịch kính và được hội tụ ở trên màng thần kinh nằm ở đáy mắt gọi là võng mạc. Trước khi được dẫn truyền về não bộ vì vậy mặc dù là cơ quan rất nhỏ bé nhưng mắt được hoạt động rất nhiều chỉ sau mỗi não và tim, do đó làm một trong những cơ quan lão hóa sớm nhất cơ thể. Do vậy ở những người cao tuổi thì thường gặp những bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, suy giảm thị lực…

Suy giảm thị lực của người già

Sự suy giảm thị lực là bệnh người cao tuổi, đây là điều tất yếu theo quan điều của ngày xưa, đối với quan điểm y học hiện đại với các tiến bộ của khoa học đã giúp cho rất nhiều người cao tuổi có thị lực tốt lên. Chúng ta đều thấy hoàng điểm là một điểm nhỏ nằm ở trung tâm võng mạc, dân gian gọi là điểm vàng tuy nhiên nó chiếm đến 90% thị lực của con người đặc biệt là thị lực cao cấp như thị lực nhìn gần, nhìn chi tiết hoặc là những thị lực về màu sắc, độ tương phản. Do vậy mà những tổn thương, thoái hóa của hoàng điểm sẽ gây ra giảm thị lực rất trầm trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy thoái hóa hoàng điểm tuổi già là 1 trong những bệnh lý gây tổn thương trầm trọng. Thoái hóa hoàng điểm tuổi già dấu hiệu:

• Giai đoạn sớm: Bệnh nhân có dấu hiệu cơ bản như thị lực giảm nhẹ, khó đọc hơn, cần phải tăng ánh sáng mới nhìn được…Những triệu chứng diễn ra rất âm thầm, thường người bệnh bỏ qua những dấu hiệu này mà hãy nghĩ đến bệnh lý đục thể tinh. Tuy nhiên không phát hiện được và dần trở đến giai đoạn muộn.
  • Khi đó người bệnh xuất hiện triệu chứng nặng nề: Tam trứng hoàng điểm gồm nhìn mờ, nhìn méo và nhìn biến đổi về mặt màu sắc. Khi này bệnh lý sẽ điều trị khó khăn hơn nhiều.

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già gây mù

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho hay: Tại Việt Nam theo điều tra cộng đồng thoái hóa hoàng điểm tuổi già gây mù đứng thứ hai và việc điều trị gồm 2 thể đó là thể khô và thể ướt. Thể ướt chiếm 10%.Chỉ gây ra 90% nguyên nhân gây mù do đó tập trung điều trị rất là dứt điểm. Trước đây việc điều trị chỉ cho phép bảo tồn thị lực của bệnh nhân chứ không cải thiện được. Năm 2005 đến nay với sự phát triển ra đời của thuốc chống tăng sinh mạch máu thì đã tiêm trực tiếp và giúp cho bệnh nhân không chỉ bảo tồn mà còn cải thiện thị lực. Mắt sáng lên sau điều trị.

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già gây mù

Bác sỹ CK mắt tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Thủ thuật tiêm trực tiếp không gây khó chịu diễn ra rất nhanh. Mũi tiêm mảnh như sợi tóc và lượng thuốc tiêm vào khoảng 0,05ml , tương đương chúng ta 1-2 giọt thuốc tra bình thường. Do vậy thủ thuật đó không quá gây khó chịu cho bệnh nhân. Tại Việt Nam có ba loại thuốc ứng dụng điều trị thoái hóa về mắt thể ướt. Những thuốc này có sự khác biệt ở cơ chế tác động ứng chế các tác nhân gây bệnh, những thuốc mới có khả năng tác động đến nhiều yếu tố gây bệnh mà thuốc tác dụng mạnh và kéo dài hơn từ đó sẽ giúp giãn cách các mũi tiêm. Có thể lên tới 4 tháng, một điều đáng mừng nếu bệnh nhân được điều trị giãn cách thì bệnh nhân đã ổn định.

Việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân rất là quan trọng. Thoái hóa hoàng điểm tuổi già là bệnh lý mãn tính sẽ diễn biến rất lâu do đó nếu người bệnh hiểu được tình trạng bệnh thì do đó sẽ hiểu bệnh lý phải điều trị lâu dài. Việc điều trị trong giai đoạn đầu là giai đoạn rất quan trọng thường bệnh nhân sẽ được tiêm liều thuốc nạp để hàng tháng giúp cải thiện tăng thị lực tối đa. Và tiếp sau đó là giai đoạn duy trì, khi đó chúng ta giữ vững được thị lực cải thiện và phòng cái tái phát. Do vậy bệnh nhân đến khám đúng hẹn và tuân thủ điều trị là quyết định chìa khóa thành công cho việc điều trị và giúp cho bệnh nhân nhìn được một cách thoải mái, lâu dài.

Chúng ta có thể rèn luyện mắt tại nhà như bị từng mắt rồi nhìn đồng hồ và đọc các chữ số, xem cái kim đồng hồ có bị cong méo hay không hoặc nếu bệnh nhân đọc được thì xem chữ số có bị lệch hàng hay không, nếu thích hoạt động sẽ nhìn cái xe buýt hay nhìn cái bảng biển quảng cáo trên xe đó có bị biến đổi hay không. Nếu phát hiện bất thường chúng ta sẽ đi khám ngay.

Nguồn: Cử nhân y khoa Trần Hương Ly – https://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn