Chăm sóc người già nằm một chỗ cần lưu ý gì?

Chăm sóc người già nằm một chỗ diễn ra trong thời gian dài hay ngắn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có những lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua để giúp người già hồi phục sức khỏe tốt nhất.

Hướng dẫn chăm sóc người già nằm một chỗ
Hướng dẫn chăm sóc người già nằm một chỗ

Lưu ý khi chăm sóc người già nằm một chỗ

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm một chỗ, bạn cần đặc biệt chú ý đến công tác việc vệ sinh răng miệng, mặt mũi cho họ, bởi một khi răng miệng không được làm sạch sẽ dẫn đến đàm nhớt, khó thở… cũng như các bệnh lý khác. Nếu người già dùng răng giả, cần tháo ra cọ rửa sạch sẽ. Người sống thực vật thì người chăm sóc cần dùng bông gòn nhúng nước muối chà sạch răng, lưỡi…

Tốt nhất khi vệ sinh cho người già bạn nên dùng nước ấm, khăn mềm, và lau chùi nhẹ nhàng. Người già nằm một chỗ nên được lau mình, tắm rửa, thay đồ mới mỗi ngày. Gội đầu 2 – 3 lần/tuần, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ thơm tho sẽ giúp người già thoải mái, kích thích thần kinh minh mẫn.

Bạn đừng quên thường xuyên thay ga giường, dọn dẹp vệ sinh khu vực người già nghỉ ngơi. Nơi ở sạch sẽ sẽ góp phần không nhỏ trong việc tránh các loại vi khuẩn, vi rút có thể gây bệnh cho người già.

Đối với người già nằm một chỗ thì bạn cháu phải thường xuyên lăn trở cơ thể cho người già, thông thường từ 2 – 3h/lần. Bạn cũng có thể cho người già nằm nệm nước, nệm mát, luôn giữ cơ thể người già thoáng mát. Sau khi đi vệ sinh cần lau chùi sạch sẽ, không để mùi hôi, bôi phấn thơm để không xuất hiện vết loét.

Tại các vùng xương cụt, người chăm sóc cần đặc biệt chú ý, nhất là khi xuất hiện các lớp phồng rộp, đó là sự khởi đầu của vết loét. Trường hợp người già đã bị loét, bạn cần vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh, loại bỏ dịch nhờn, mô mủ, xoa bóp vùng loét giúp máu huyết lưu thông, sử dụng nước muối sinh lý và bông gòn để rửa sạch; giữ khô vị trí loét, không để người già tỳ đè lên vết loét. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thuốc chống loét bôi lên vùng da đó.

Người già luôn thích con cháu quan tâm nên bạn đừng bỏ qua
Người già luôn thích con cháu quan tâm nên bạn đừng bỏ qua

Đặc biệt chú ý đến tâm lý của người già

Nhiều người thường bỏ qua tâm lý của người già, tuy nhiên đây là điều mà bạn cần thường xuyên để ý đến những biểu hiện tâm sinh lý của họ. Bởi người già thường hay quan trọng hóa vấn đề, suy nghĩ phóng đại mọi chuyện, ngoài ra họ còn hay hờn dỗi, tủi thân khi con cháu bận rộn, không ai trò chuyện. Không ít người có suy nghĩ bản thân là người vô ích, người thừa trong gia đình, luôn cảm thấy cô đơn,… Do đó, con cháu nên thường xuyên gần gũi, quan tâm, hỏi han đến người già mỗi lúc rảnh rỗi.

Người già thích được chăm sóc như em bé, nên đừng tỏ ra khó chịu, nhăn nhó, hoặc la hét người già. Hãy luôn quan tâm và kiên trì với người bệnh để họ sớm hồi phục sức khỏe. Khi con cháu thường xuyên trò chuyện, xem ti vi, đọc sách báo với người già sẽ giúp họ đỡ buồn, cô đơn, tinh thần vui vẻ, thoải mái sẽ góp phần cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Chăm sóc người bệnh cao tuổi nằm nguyên một chỗ đòi hỏi người chăm sóc không những phải hiểu biết những kỹ thuật chuyên môn, mà đó còn là sự am hiểu tâm lý, tận tâm, tận tụy thực hiện mọi công việc mà người già cần đến. Hi vọng những chia sẻ về bí quyết chăm sóc người cao tuổi sẽ giúp bạn có những kiến thức để không chỉ hoàn thành công việc mà còn mang đến những tia hi vọng cho người già trong những ngày cuối đời.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *