Chăm sóc người cao tuổi bị táo bón với những lưu ý về món ăn hàng ngày

Chăm sóc người cao tuổi bị táo bón là một vấn đề không quá phức tạp, nhưng không phải ai cũng biết người cao tuổi bị táo bón nên và không nên ăn gì. Hãy tham khảo nội dung trong bài viết sau đây!

Chăm sóc người cao tuổi bị táo bón với những lưu ý về món ăn hàng ngày

Chăm sóc người cao tuổi bị táo bón cần lưu ý những gì?

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Dược TPHCM thì bệnh Táo bón là một vấn đề phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt là khi họ có nhiều yếu tố rủi ro như ít vận động, uống ít nước và sử dụng nhiều thuốc. Dưới đây là những lưu ý cần chú ý khi chăm sóc người cao tuổi bị táo bón:

1. Cung cấp đủ nước: Người cao tuổi cần uống đủ nước hàng ngày để giúp tiêu hóa tốt hơn. Nếu họ không uống đủ nước, cơ thể sẽ hấp thụ nước từ phân, gây ra tình trạng táo bón.
  2. Cải thiện chế độ ăn uống: Cung cấp cho người cao tuổi nhiều rau xanh và trái cây có chứa chất xơ và chất dinh dưỡng, giúp tăng cường tiêu hóa và giảm táo bón.
  3. Tăng cường vận động: Người cao tuổi cần tập thể dục thường xuyên để giúp tăng cường hoạt động ruột. Những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, tập thở và các bài tập đàn hồi cơ thể đều có lợi cho việc điều trị táo bón.
  4. Thay đổi thuốc: Nếu người cao tuổi đang sử dụng thuốc gây ra táo bón, họ có thể thay đổi thuốc hoặc điều chỉnh liều lượng thuốc để giảm tác dụng phụ.
  5. Điều trị bằng thuốc: Nếu tình trạng táo bón đã trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giúp tăng cường tiêu hóa và giảm táo bón.
  6. Thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ: Khi điều trị táo bón, người cao tuổi nên tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý tăng liều thuốc hay sử dụng các loại thuốc khác không có chỉ định.
  7. Tăng cường chăm sóc vệ sinh: Người cao tuổi cần tăng cường chăm sóc vệ sinh để tránh bị nhiễm trùng đường ruột và các vấn đề liên quan đến táo bón.

Người cao tuổi bị táo bón nên ăn gì?

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Người cao tuổi bị táo bón cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và chất xơ từ thực phẩm để giúp kích thích ruột và tăng cường chức năng tiêu hóa. Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn để giúp giảm táo bón cho người cao tuổi:

1. Trái cây và rau xanh: Trái cây và rau xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường chức năng tiêu hóa. Những loại trái cây và rau xanh tốt cho người cao tuổi bao gồm táo, chuối, dứa, đu đủ, xoài, nho, cà chua, bắp cải, rau muống, bí đỏ, cà rốt, và hành tây.
  2. Các loại ngũ cốc và hạt: Ngũ cốc và hạt có chứa chất xơ giúp kích thích ruột và giảm táo bón. Các loại ngũ cốc và hạt như yến mạch, lúa mì, lạc, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt chia và hạt sen đều là các lựa chọn tốt cho người cao tuổi.
  3. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua chứa chất xơ và canxi giúp tăng cường sức khỏe xương và hỗ trợ chức năng tiêu hóa.
  4. Các loại thực phẩm có chất béo không no: Các loại thực phẩm có chất béo không no như cá, trứng và dầu ô liu đều là các lựa chọn tốt để bổ sung chất dinh dưỡng cho người cao tuổi bị táo bón. Chất béo không no giúp giảm táo bón và cải thiện chức năng tiêu hóa.
  5. Nước: Uống đủ nước hàng ngày rất quan trọng để giúp kích thích ruột và giảm táo bón. Người cao tuổi cần uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày để duy trì sức khỏe.

Ngoài ra, bí quyết chăm sóc người cao tuổi bị táo bón là nên tránh các thực phẩm có chứa nhiều đường và chất béo, các sản phẩm từ bột mì trắng và các thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê và đồ uống có cồn, vì chúng có thể gây ra táo bón.

Người cao tuổi bị táo bón không nên ăn gì?

Người cao tuổi bị táo bón nên tránh những thực phẩm có khả năng gây ra táo bón hoặc làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Dưới đây là những thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh khi bị táo bón:

Người cao tuổi bị táo bón nên ăn gì?

1. Thực phẩm giàu đường: Các loại thực phẩm có nhiều đường như đồ ngọt, kẹo, bánh kẹo, đồ uống có gas và nước ngọt có thể làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.
  2. Thực phẩm chứa chất kích thích: Các thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, trà và đồ uống có cồn có thể làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.
  3. Thực phẩm chứa chất béo: Các thực phẩm chứa chất béo như thịt đỏ, mỡ động vật và sản phẩm từ sữa có thể làm giảm sự di chuyển của thực phẩm trong ruột và gây ra táo bón.
  4. Thực phẩm có chứa bột mì trắng: Các sản phẩm từ bột mì trắng như bánh mì trắng, bánh quy, bánh ngọt, bánh xốp, bánh pizza và mì ăn liền có thể làm giảm sự di chuyển của thực phẩm trong ruột và gây ra táo bón.
  5. Thực phẩm có chứa chất xơ ít: Các thực phẩm có ít chất xơ như thịt, trứng, bánh mì trắng và sữa ít chất béo không cung cấp đủ chất xơ để kích thích ruột và có thể gây ra táo bón.

Ngoài ra, theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM thì nếu người cao tuổi bị táo bón, họ nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm cay và nên giảm tiêu thụ đồ ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn. Họ cũng nên uống đủ nước để giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ chức năng tiêu hóa.