Chăm sóc cha mẹ tuổi “xế chiều”

Lứa tuổi nào cũng cần sự chăm sóc cả về sinh học lẫn tâm lý để cảm thấy được ủi an, hạnh phúc và người già cũng không ngoại lệ.

Cha mẹ tần tảo sớm hôm

Cha mẹ tần tảo sớm hôm

Bậc cao niên thường dễ tủi thân

Trước khi trở nên chân yếu tay run như ngày hôm nay, người già cũng từng gánh gồng chăm sóc một đàn con ,bảo ban cả gia đình vật lộn tần tảo sớm hôm trong cuộc sống. Rồi đến ngày “về hưu” chăm sóc cháu chắt và rồi cũng một ngày bỗng cảm thấy yếu ớt, không đi đứng linh hoạt, tay chân không còn nhanh nhẹn, lúc này chỉ một cái tặc lưỡi, cau mày, mệt mỏi của con cháu cũng khiến họ dễ tủi thân, buồn bã trong thời gian dài. Người ta từng nói, người già như đứa con nít lớn đầu, thích được người khác quan tâm, chú ý đến mình, thích được khen và nâng niu. Điều này rất đúng và hoàn toàn chính xác. Nếu như thời trẻ người ta chỉ khát khao, chay đua với vật chất những thứ phù phiếm bên ngoài xã hội thì khi về già mong ước đơn giản của họ là có người tâm sự tuổi già bầu bạn lắng nghe họ nói. Người già họ rất sợ bị con cháu hắt hủi, không quan tâm, coi mình như người thừa trong gia đình, lúc này nếu con cháu thể hiện sự khó chịu ra mặt hay qua hành động thì người già dễ rơi vào trạng thái u uất, trầm cảm, ít nói và đôi khi và khó tính hơn rất nhiều.

Khi về già người già mong có người bầu bạn

Khi về già người già mong có người bầu bạn

Người già thích những cử chỉ yêu thương

Ở tuổi ngoài 70, người ta thường hay kể chuyện đời xưa, hồi tưởng lại những gì họ đã làm thời còn trẻ và cảm thấy vui hạnh phúc về những điều nhỏ nhoi đó. Đó cũng chính là lý do vì sao người già hay kể cho con cháu nghe về những gì mình trải qua, mình đạt được. Mặc dù đôi khi là những câu chuyện không đầu không đuôi thường làm người trẻ ngán ngẩm, nhưng nếu có ai chịu nghe, chịu đáp lời thì cụ già rất thích và hãnh diện khi có người bầu bạn với mình. Chính vì thích kể lể và nói chuyện nên người già họ rất sợ bị con cháu trong chính gia đình cho vào các trung tâm dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Ở nơi đây tuy rằng cuộc sống của người già được đảm bảo hơn nhưng trong thâm tâm họ lại rất sợ vì cảm giác xung quanh toàn người xa lạ, đặc biệt với sự thay đổi về chỗ ở, nơi gắn bó gần như suốt cả cuộc đời nên người già dường như không quen “ngôi nhà” mới tuy có khang trang nhưng lạnh lẽo tình người.

Người ở tuổi gần đất xa trời mà có con hoặc cháu đầy trách nhiệm, nhiều cảm thông và có kiến thức tâm lý sâu sắc luôn kề cận chăm sóc thì thật hạnh phúc. Người đó có thể sống thọ cho đến lúc nào Chúa gọi, cho dù đời sống vật chất không dư giả cũng không sao. Chăm sóc sức khỏe người già luôn là bổn phận của con cháu, nhiều gia đình vì kinh tế thường bỏ mặc cha mẹ cho họ sống trong sự cô đơn, lạnh lẽo với 4 bức tường, đến lúc nhắm mắt xuôi tay họ cũng không thấy hạnh phúc và thanh thản. Nên dù cha mẹ có lúc làm chúng ta cáu gắt, làm ta khó chịu, bực bội thì trên tất cả chúng ta phận làm con phải có trách chăm sóc cha mẹ lúc tuổi già, có như thế mới làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của người làm con.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *