Câu chuyện tình dục tuổi già “chuyện cũ mà lại luôn mới”

Tuy rằng ở cái tuổi “gần đất xa trời” người già khó có thể làm bố, làm mẹ trẻ con nhưng không có nghĩa họ không còn nhu cầu yêu thương và sinh hoạt tình dục.

Tình dục tuổi già chỉ chậm nhưng không “lụi tắt”

Tình dục tuổi già chỉ chậm nhưng không “lụi tắt”

Tình dục tuổi già chỉ chậm nhưng không “lụi tắt”

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chức năng tình dục ở nam giới chỉ chậm hơn so với thời son trẻ chứ chưa bao giờ “tắt lịm đi”. Nhiều nghiên cứu cho thấy khi ở độ tuổi trung niên thì người ta đã bắt đầu cảm nhận được những biến đổi về tình dục. Khi ở độ tuổi cao hơn thì lượng hormon sinh dục trong cơ thể ngày càng suy giảm dần, từ đó khiến sức khỏe tình dục bị suy giảm làm họ chậm dần chức năng sinh lý. Sự cương dương ở nam giới cũng không còn được bền lâu, những nhân tố rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc yêu khiến “cậu nhỏ” bị nguội lại. Có nhiều tình huống khiến những quý ông U65 “lực bất tòng tâm”, nhiều người dù có ham muốn rất cao nhưng chưa “ra trận” đã phải “đầu hàng” vì “cậu nhỏ” quá khó bảo. Vậy chuyện ấy ở tuổi xế chiều, phải hiểu sao cho đúng? Và phải làm thế nào để họ thấy thoải mái nhất? Theo các chuyên gia, ham muốn tình dục không chừa bất cứ một đối tượng nào, dù có những lần biến đỗi, lão hoa cơ thể. Ham muốn này chỉ thực sự mất đi khi con người gặp phải những cú sốc: mắc bệnh, con cái bỏ mặc và gặp những vẫn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ đàn ông dễ bị bất lực và rối loạn xuất tinh, đàn bà thường mắc chứng khô âm đạo và rối loạn cực khoái.

Nâng cao sức khỏe và đời sống tình dục ở người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe và đời sống tình dục ở người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe và đời sống tình dục ở người cao tuổi

Tìm kiếm một sự hòa hợp trong đời sống tình dục ở thời còn son trẻ đã khó, để tìm sự hòa hợp tình dục ở thời kỳ hoàng hôn của cuộc đời thì lại càng khó hơn. Vấn đề tâm lý là yếu tố quan trọng để mỗi người già có thể vượt qua trạng thái của mình, vì thế để nâng cao đời sống tình dục thì người già vẫn nên khả năng tình dục của mình vẫn còn, kể cả khi người phụ nữ đã mãn kinh thì hãy cứ tự tin nghĩ rằng mình vẫn đáp ứng được các nhu cầu của đối tác, đồng thời chú trọng tới sự hài hòa, lắng nghe đối phương và cần phải duy trì sự điều độ trong sinh hoạt tình dục. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tình dục ở người cao tuổi không phụ thuộc vào tuổi tác mà phụ thuộc nhiều vào sức khỏe và văn hóa tình dục. Nhiều câu chuyện tâm sự tuổi già đã minh chứng không có đáp án nào cho tần suất tình dục người cao tuổi bao nhiêu là đủ mà là đủ sức bao nhiêu thì chừng ấy là vừa. Tình dục là một hoạt động sinh lý đòi hỏi từ rất nhiều yếu tố, vì thế nếu duy trì đời sống tình dục lành mạnh thì sẽ nâng cao được sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, đây cũng là một trong những bí quyết sống khỏe mà nhiều người cao tuổi duy trì. Ngược lại, sự tiết dục hoặc không thỏa mãn tình dục lại dễ dẫn đến những rối loạn tinh thần, sức khỏe cũng theo đó mà yếu đi, ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ.

Để nâng cao sức khỏe và đời sống tình dục thì trước tiên người cao tuổi phải duy trì sức khỏe ổn định cũng như vững tâm lý, tránh sử dụng các chất kích thích. Theo đó, người cao tuổi cần tăng cường luyện tập các bài thể dục dưỡng sinh và bổ sung dưỡng chất vào khẩu phần ăn hàng ngày để chống lại sự lão hóa, tăng cường khả năng cho các cuộc yêu được lâu dài hơn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *