Cẩn trọng với phù nề: Dấu hiệu xơ gan ở người cao tuổi

Theo nhận định từ các bác sĩ, người cao tuổi cần phải đặc biệt cẩn trọng với các hiện tượng phù nề bởi rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh xơ gan.

Cẩn trọng với phù nề: Dấu hiệu xơ gan ở người cao tuổi

Nhiều người vẫn thường chủ quan, xem thường hiện tượng phù nề, tuy nhiên theo các bác sĩ, người già cần đặc biệt cẩn trọng bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh xơ gan.

Nguyên nhân gây xơ gan ở người cao tuổi

Theo nhận định của các Dược sĩ Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, xơ gan ở người cao tuổi thường là do một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo từ đó thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Cũng theo các Dược sĩ có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan, dưới đây là một số lý do điển hình:

  • Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan do vi rút: vi rút viêm gan B hoặc vi rút viêm gan C.
  • Bệnh nhân nghiện rượu hoặc là dinh dưỡng kém.
  • Bệnh nhân bị suy tim hoặc là do tắc mật gây nên

Các dấu hiệu xơ gan ở người cao tuổi

Xơ gan là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, từ một số biến chứng của các bệnh khác cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới xơ gan. Thông thường, khi mắc bệnh, cơ thể sẽ có một số biểu hiện như: chán ăn, mệt mỏi, sợ dầu mỡ, buồn hôn hoặc nôn. Tuy nhiên ở những người cao tuổi, có thể thấy một số dấu hiệu thường gặp như:

Vàng da: Theo thống kê của các bác sĩ vàng da là dấu hiệu phổ biến ở những bệnh nhân cao tuổi. Theo số liệu thống kê có đến 80% số lượng bệnh nhân bị vàng da khi mắc bệnh xơ gan. Triệu chứng này xuất hiện là do sự chuyển hóa các chất ở người già kém đi làm cho lượng tế bào gan bị hoại tử, gan bị suy giảm chức năng bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Các dấu hiệu xơ gan ở người cao tuổi

Tràn dịch bụng: Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn sức khỏe người cao tuổi, Bác sĩ Trương Hoàng Nam hiện đang công tác tại một bệnh viện lớn ở Sài Gòn chia sẻ, có đến 90% số lượng bệnh nhân mắc bệnh tràn dịch bụng ở người cao tuổi. Bởi ở người già, khả năng tổng hợp các chất dinh dưỡng kém dẫn đến khả năng bài thải các chất trong gan không còn hiệu quả, từ đó gây ra tình trạng tràn dịch bụng. Cũng theo bác sĩ Nam, hầu hết tình trạng tràn dịch bụng của xơ gan ở người cao tuổi rất khó chữa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Phù nề: 85% là con số thống kê cho thấy tỷ lệ bệnh nhân bị phù nề ở những bệnh nhân cao tuổi khi bị xơ gan. Đây là hậu quả của việc bài thải gan kém đi, lượng chất dư thừa trong cơ thể được tích tụ lại khiến cho cơ thể bị phù nề.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, đừng chủ quan với hiện tượng phù nề bởi có thể cơ thể đang cảnh báo bạn những nguy cơ mắc bệnh xơ gan, đặc biệt là người già. Chướng bụng là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh nhân khi mắc bệnh phù nề. Ở những phần phù nền này có thể thấy lượng dich màu vàng nhiều khi chúng ta dùng kim tiêm hút ra. Đây là một trong những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bệnh đang xấu đi.

Biến chứng của bệnh xơ gan ở người cao tuổi

Xơ gan ở người cao tuổi khiến cho khả năng miễn dịch kém cùng với việc tấn công của các vi rút gây bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Có thể điểm qua các biến chứng thường gặp do bệnh gây nên như: nhiễm trùng, bệnh não gan, xuất huyết đường tiêu hóa trên, chứng sỏi gan, lao, tỷ lệ mắc bệnh tâm phế mạn tính cao.

Biến chứng của bệnh xơ gan ở người cao tuổi

Khi mắc phải bệnh xơ gan cần phải có chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi thật hợp lý và khoa học. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải được điều trị kịp thời và dứt điểm nếu không sẽ gây ra những biến chứng khó lường.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *