Cần phòng tránh bệnh lẫn tuổi già trước khi quá muộn

Hiện nay, chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh lẫn tuổi già. Do đó, ngay từ bây giờ chúng ta nên có phương pháp chăm sóc người cao tuổi trong nhà tránh tác hại xấu từ căn bệnh gây ra.

Cần phòng tránh bệnh lẫn tuổi già trước khi quá muộn

Cần phòng tránh bệnh lẫn tuổi già trước khi quá muộn

Những biểu hiện bệnh lẫn ở người già bạn nên biết

Như đã nói ở trên, biểu hiện bệnh lẫn ở người già rất khó có khả năng để nhận biết vì nó thường có dấu hiệu không rõ ràng nếu như ở giai đoạn đầu của bệnh: người bệnh có thể lúc nhớ lúc quên, vừa nói xong có thể lập tức quên ngay nhưng sau đó thì có thể nhớ lại được, lúc này họ vẫn ý thức được.

Những biểu hiện bệnh lẫn ở người già bạn nên biết

Những biểu hiện bệnh lẫn ở người già bạn nên biết

Nhưng đến khi bệnh chuyển biến nặng hơn thì người bệnh không còn ý thức được việc bản thân mình làm nữa. Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, ngay cả nhận thức về thời gian họ cũng không thể nhận thức được, không phân biệt được thời điểm trong ngày hay các mùa trong năm. Họ cũng có thể quên tên mình, không thể nhớ được địa chỉ nơi mình đang ở hay số điện thoại mình dùng. Bạn bè thân thiết lâu năm hay người quen họ cũng sẽ không nhớ hay không biết, những việc họ làm trong vô thức vì họ không thể định hình được nữa.

Khi bệnh tình đã chuyển nặng hơn thì người bệnh có thể sẽ giảm khả năng viết nói và nhìn. Mắt có thể sẽ nhìn mờ hơn, nói lắp hay khó để có thể phát ra từ hay nói bị ngắt quãng từ đó sẽ làm giảm khả năng giao tiếp. Ngay cả những việc vệ sinh cá nhân hàng ngày đi đại tiện hoặc tiểu tiện họ cũng không thể tự mình làm được mà phải nhờ đến người thân giúp đỡ.

Chế độ sinh hoạt phòng tránh bệnh lẫn tuổi già

Chế độ sinh hoạt phòng tránh bệnh lẫn tuổi già

Chế độ sinh hoạt phòng tránh bệnh lẫn tuổi già

Những thay đổi tích cực của chúng ta có thể thúc đẩy cơ hội chống lại loại bệnh người cao tuổi thường gặp như bệnh lẫn tuổi già. Dưới đây là một số thói quen giúp tăng cường sức mạnh cho nã bộ:

  • Tập thể dục thường xuyên: Chúng ta hãy dành ít nhất 30 phút tập thể dục (aerobic, khiêu vũ, đi bộ, bơi lội, làm vườn…) hàng ngày và thực hiện khoảng 5 lần mỗi tuần sẽ giúp duy trì sức khỏe cho não bộ. Đối với những người trên 65 tuổi, thêm 2 – 3 buổi tập thể lực hằng tuần có thể cắt giảm nguy cơ bệnh Alzheimer xuống còn một nửa.
  • Kích thích tâm trí: Nghiên cứu cho thấy việc giữ não hoạt động thường xuyên có tác dụng tăng sức sống, kích thích tinh thần lâu dài, có tác dụng bảo vệ các tế bào não cũ, đồng thời tạo ra các tế bào não mới. Để bộ não hoạt động hiệu quả, những người cao tuổi hãy chơi cờ tướng, đọc sách, viết văn, ghi danh vào các câu lạc bộ… để não thường xuyên hoạt động tốt hơn.
  • Có giấc ngủ chất lượng: Một giấc ngủ sâu và đủ giấc đảm bảo cho sự hình thành và duy trì bộ nhớ. Để có giấc ngủ ngon, trước khi đi ngủ người cao tuổi có thể thư giãn bằng cách tắm nước nóng, đồng thời tắt ti vi, điện thoại. Ánh sáng từ các thiết bị này là tác nhân phá hoại giấc ngủ. Nếu không ngủ đủ giấc vào ban đêm, một giấc ngủ trưa chất lượng có thể giúp đỡ ít nhiều.
  • Duy trì đời sống xã hội tích cực: Ngoài chế độ dinh dưỡng người cao tuổi thì việc ăn uống và tập thể dục, việc kết nối xã hội đóng một vai trò đáng kể trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh lẫn tuổi già. Tham gia vào các hoạt động nhóm giúp người già có cơ hội tăng cường khả năng hoạt động của não bộ cũng như tạo sự vui tươi thoải mái trong tư tưởng – yếu tố rất có lợi cho sức khỏe của bộ não.

Ngoài ra, đi dạo trong công viên, chơi với thú cưng, tập yoga, thiền… là những liệu pháp xoa dịu thần kinh hiệu quả và giúp lấy lại sự thanh thản, nhẹ nhàng trong tâm trí một cách nhanh chóng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *