Cái sướng của tuổi già

Rất nhiều người sợ tuổi già, nó biến thành nỗi ám ảnh khủng khiếp với con người trong xã hội đương đại, nhưng thực tế tuổi già không hề đáng sợ ngược lại có rất nhiều cái “sướng”.

Cuộc sống lúc về già thật thảnh thơi

Cuộc sống lúc về già thật thảnh thơi

Không thể phủ nhận tuổi trẻ con người ta năng động tươi mới bao nhiêu thì tuổi già lại ảm dạm buồn tẻ bấy nhiêu, chính vì thế mà rất nhiều người họ sợ tuổi già gõ cửa. Nhưng già lại có cái đẹp cái hay của tuổi già, ví như trái chín cây bao giờ cũng ngon hơn trái chín ép. Nhiều người chối từ, ghét bỏ, phủ nhận cái sự thật đó và tìm cách giấu đi rồi “cưa sừng làm ghé” nhưng người già đừng nên trốn tránh mà hãy cảm nhận tuổi già theo cách nhẹ nhàng nhất.

Tuổi già và những cái “sướng”

Khi đã lớn tuổi, con người được nhiều tự do hơn, được thong thả hơn để sống. Không còn phải như thời trẻ con bị cha mẹ ép buộc, bây giờ muốn làm gì thì làm, muốn thức khuya dậy sớm cũng chẳng còn ai la mắng dọa nạt, rầy la. Nếu người thân có thương, sợ thức khuya ảnh hưởng sức khỏe, thì cũng cằn nhằn, nhắc nhở chút ít, có không nghe thì cũng chẳng bị “roi đòn” gì. Về già con người ta không còn phải khổ công học tập, lo lắng cho tương lai mai sau. Tình cảm cũng không phải là mối bận tâm quá quan trọng, người cao tuổi lúc này họ chỉ cần có người tâm sự tuổi già đối với họ như thế là đã hạnh phúc lắm rồi. Lúc này cuộc sống người già trở nên êm đềm,bình lặng, ít đau đớn, ít sôi động. Họ sống với hiện tại vui vẻ bên con cháu và thỉnh thoảng hoài niệm về những thời đã qua.

Tuổi già vui khi thấy mình hết nông nổi, nhìn đời bằng cái tâm tĩnh lặng hơn. Ai khen không hớn hở mừng, ai chê không vội vã hờn giận. Khi già, thời gian mới là thực sự của mình vì không còn phải chạy ngược chạy xuôi kiếm sống nữa. Không còn bị bó buộc bởi trách nhiệm bổn phận, lúc này chỉ sống để được vui khỏe mỗi ngày. Há chẳng phải là cuộc sống lúc về già rất vui và nhiều cái sướng hay sao.

Dù giàu snag hay nghèo khổ thì người già hãy sống một cuộc đời trọ vẹn

Dù giàu sang hay nghèo khổ thì người già hãy sống một cuộc đời  thật trọn vẹn

Làm thế nào để “sướng” khi về già

Nhiều người già không nhìn ra nên họ mới thấy cuộc đời lúc này là một màu ảm đạm, heo hắt. Họ sợ khi già rồi con cháu sẽ không cần tới mình nữa, sẽ cảm thấy thật phiền và ghét bỏ lúc này chỉ muốn “nhốt” mình vào các trung tâm, viện dưỡng lão, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi để con cháu được thảnh thơi. Nhưng nào phải thế, chính vì suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực và quá nhiều thành thử người già họ sợ là vì thế. Nhưng chung quy lại sướng hay khổ vẫn là do mình nhìn nhận cách sống ra sao. Thay vì ngồi ủ rũ mà gặm nhấm nỗi buồn tuổi xế chiều người già hãy sống và hưởng thụ đúng nghĩa như thời còn trẻ. Nếu thời trẻ ta có sức khỏe, ta năng động đi đây, đi đó được nhiều nơi thì tuổi già ta cũng đi chơi, cũng gặp bè ngồi hàn huyên dăm ba câu chuyện về con cháu, chỉ khác ở chỗ ta đi gần hơn và làm mọi thứ chậm hơn. Người già nên tích cực tham gia các hoạt động, lớp học dành cho người già ở nơi đây tâm hồn các cụ sẽ được hồi xuân và sớm bắt nhịp với cuộc sống.

Bên cạnh đó con cháu cũng cần chú tâm tới cảm xúc và suy nghĩ của ông bà cha mẹ, bởi con người hạnh phúc và yêu đời nhất là khi được yêu thương. Chính vì thế nhiều người họ vẫn nói cuộc sống sung sướng, hạnh phúc nhất là lúc về già quả không sai.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *