Cách xua tan nỗi lo về bệnh táo bón ở người lớn tuổi

Hiện nay, tỉ lệ người lớn tuổi bị táo bón là không hề nhỏ, Ngoài việc gây ra những sự khó chịu, phiền toái nhất định trong cuộc sống thì táo bón cũng ẩn chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Cách xua tan nỗi lo về bệnh táo bón ở người lớn tuổi

Cách xua tan nỗi lo về bệnh táo bón ở người lớn tuổi

Táo bón là gì?

Táo bón là bệnh người cao tuổi thường gặp ở đường tiêu hóa, được chuẩn đoán lâm sàng dựa trên triệu chứng đi ngoài không hết phân, khó khăn trong việc đại tiện hoặc cả hai triệu chứng trên. Tần suất đi ngoài thường dưới 3 lần/ tuần. Người già bị táo bón thường gặp các triệu chứng khác như: phân cứng, khô, đầy chướng và đau bụng, căng thẳng và đau khi đại tiện…

Táo bón mạn tính khi các triệu chứng trên kéo dài quá 3 tháng hoặc thường xuyên lặp lại.

Trên thực tế, táo bón thường gặp ở 16% người trưởng thành (tại Việt Nam con số này là 30%). Đặc biệt có đến 1/3 người già từ 60 tuổi trở lên bị táo bón và phần nhiều trong số đó phải đến khám tại các chuyên khoa tiêu hóa. Táo bón đang trở thành mối lo người cho nhiều người khi về già, bởi tỉ lệ táo bón tăng nhanh theo độ tuổi.

Táo bón là gì?

Táo bón là gì?

Tại sao người lớn tuổi thường hay bị táo bón?

Theo nhiều bản tin tức sức khỏe khác cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra táo bón ở người lớn tuổi. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là do chế độ ăn thiếu nước, ít chất xơ, ít vận động. Thêm vào đó, đường tiêu hóa ở người lớn tuổi làm việc không còn hiệu quả, nhu động ruột giảm nên khi thức ăn xuống tới ruột già cũng khó tiêu hóa hơn, làm khối phân di chuyển chậm chạp, trở nên cứng và khó tống xuất ra khỏi hậu môn. Việc kéo dài tình trạng đi tiểu không thường xuyên và cố nhịn cũng làm tăng nguy cơ táo bón. Sử dụng thường xuyên các chất kích thích như bia rượu khiến cơ thể mất nước, gây táo bón.

Ngoài ra, những người cao tuổi phải uống nhiều thuốc cũng làm cho tình trạng táo bón nặng thêm.

Cần phải làm gì để phòng và trị táo bón?

Nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe cho rằng, táo bón không khó chữa, khi đã hiểu về nguyên nhân dẫn đến táo bón thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

  • Cách đơn giản nhất là ăn nhiều rau quả để cung cấp chất xơ, giúp làm mềm phân. Đặc biệt nên chú ý đến sữa chua và các sản phẩm từ rong biển là những món ăn được khuyến khích cho mọi trường hợp táo bón.
  • Uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, uống một ly nước ấm vào sáng sớm sẽ giúp đại tiện dễ dàng hơn.
  • Chọn các thực phẩm mềm trong bữa ăn hàng ngày.
  • Hoạt động đi đại tiện cần sự phối hợp của nhiều nhóm cơ ở vùng bụng. Do đó, năng vận động thân thể (đi bộ 30 phút/ngày) giúp tăng nhu động ruột và gia tăng trương lực cơ, giúp cải thiện hoạt động ở ruột già.
  • Tập đại tiện đúng giờ cố định trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng
  • Không nên nhịn đại tiện.
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Tránh căng thẳng trong công việc.

Cần phải làm gì để phòng và trị táo bón?

Cần phải làm gì để phòng và trị táo bón?

Hiện nay, chưa có thuốc chữa dứt điểm táo bón. Trong một vài trường hợp, có thể sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *