Cách sơ cứu người cao tuổi bị tai biến mạch máu não

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não, vậy khi người cao tuổi bị tai biến mạch máu não thì người thân có thể sơ cứu như thế nào?

Bệnh tai biến mạch máu não có triệu chứng bệnh như thế nào?

Bệnh tai biến mạch máu não có triệu chứng bệnh như thế nào?

Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh phổ biến ở người già, đặc biệt lứa tuổi bắt đầu xuất hiện sự lão hóa. Bệnh tai biến mạch máu não ở người già xuất hiện khi mạch máu cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho phần mô não đó bị tắc nghẽn hay bị vỡ ra do bị tắc bởi cục máu đông hoặc lòng động mạch.

Bệnh tai biến mạch máu não có triệu chứng bệnh như thế nào?

Ở số bài trước chúng tôi đã giới thiệu những nguyên nhân chính gây ra bệnh tai biến mạch máu não ở người cao tuổi, chúng có thể bắt đầu từ việc người bệnh có thể mắc một số bệnh, trên cơ sở đó triệu chứng của bệnh được thể hiện như sau:

Chân tay tê liệt

Chân tay tê liệt là biểu hiện rõ nhất là sau khi ngủ dậy, bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức, hoa mắt chóng mặt, cơ thể mệt mỏi trong vài giờ hoặc vài ngày trước đó, đây là một dạng phản ứng do hệ thống động mạch cảnh không cung cấp đủ máu lên não khiến chúng bị thiếu oxy.

Khó nhìn thấy mọi vật

Hiện tượng này xảy ra do võng mạc mắt thiếu máu tạm thời, theo đó khả năng lưu thông máu kém gây ra thị lực kém nhưng hầu hết chúng diễn ra trong một thời gian ngắn sau đó được phục hồi.

Người bệnh bị rối loạn ngôn ngữ

Nguyên nhân là do sự thiếu máu lên não, ảnh hưởng trực tiếp đến trung khu thần kinh dẫn đến tình trạng khó nói hoặc không nói được, hoặc khó phát âm, không nhận thức được lời nói.

Người bệnh có hiện tượng hoa mắt chóng mặt, buồn nôn

Nguyên nhân là do máu không được cung cấp đầy đủ lên não, dẫn đến hiện tượng cảm thấy quay cuồng rồi đột ngột bị ngã bất tỉnh, có thể xảy ra hiện tượng xuất huyết não ở người cao tuổi, thậm chí có thể gây tử vong và biến chứng tê liệt.

 Thường xuyên ngáp nhiều

Tình trạng này thường xảy ra ở người cao tuổi, nguyên nhân là do xơ cứng động mạch não, vì thế các mạch máu bị thu hẹp làm cho việc lưu thông máu chậm gây thiếu máu, thiếu ôxy cho tổ chức não, do đó khi thấy người cao tuổi ngáp nhiều và liên tục chứng tỏ não bị thiếu máu và có thể xảy ra tai biến, người thân cần quan sát và cảnh giác.

Cách sơ cứu người cao tuổi bị tai biến mạch máu não

Cách sơ cứu người cao tuổi bị tai biến mạch máu não

Cách sơ cứu người cao tuổi bị tai biến mạch máu não

Khi gặp bất cứ ai bị tai biến mạch máu não thì việc đầu tiên là bạn cần đưa người bệnh đến các trung tâm cơ sở y tế để thăm khám và điều trị vì não là cơ quan quan trọng và rất nhạy cảm. Nếu bị thiếu máu, thiếu oxy hoặc bị chảy máu thì não thì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. Nếu theo một thời gian dài thì phần não bị chết càng lớn, không thể chữa trị phục hồi lại được. Chỗ não bị tổn thương sau đó còn bị phù nê, gây chèn ép, nguy hiểm đến tính mạng. Một trong những bước sơ cứu người cao tuổi bị tai biến mạch máu não như sau:

  • Đỡ ngay người bệnh để không bị ngã chấn thương.
  • Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.
  • Gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Nếu bệnh viện gần nhà có đủ điều kiện chữa trị thì không nên chuyển viện đi xa, trừ khi bác sĩ có chỉ định, vì càng di chuyển nhiều càng có thể làm bệnh nặng hơn.
  • Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

Bệnh tai biến mạch máu não rất nguy hiểm, đặc biệt với sức khỏe người cao tuổi, vì thế để phòng tránh được căn bệnh này thì người cao tuổi cần duy trì một sức đề kháng tốt cũng như bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng, vận động thể dục hàng ngày để gia tăng sức đề kháng. Hi vọng những thông tin chia sẻ về triệu chứng cũng như cách sơ cứu người cao tuổi bị tai biến sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *