Cách phòng và điều trị bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp giàu canxi, tránh ăn quá ngọt hay quá mặn kết hợp với chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp như thái cực quyền… giúp phòng ngừa bệnh xương khớp ở người cao tuổi.

Cách phòng và điều trị bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Hiện nay bệnh lí xương khớp là vấn đề sức khỏe đang được thế giới rất quan tâm vì quy mô lớn và hệ quả nghiêm trọng của bệnh trong cộng đồng. Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bệnh ít khi dẫn đến tử vong nhưng tần suất của bệnh cao nhất, đồng thời là nguyên nhân chính gây đau, mất chức năng vận động và giảm chất lượng cuộc sống. Bệnh xương khớp đang là vấn đề cần được quan tâm ở Việt Nam.

Nguyên nhân gây bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các bệnh xương khớp ở người cao tuổi như: Sự lão hoá của cơ thể cũng như các điều kiện môi trường, xã hội, văn hóa không thuận lợi (ô nhiễm môi trường, lao động nặng nhọc, thời tiết thay đổi thường xuyên, kinh tế lạc hậu, trình độ văn hoá, nhận thức của người dân…).

Nguyên nhân gây bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Một số bệnh khớp thường hay gặp nhiều ở những người cao tuổi là thoái hoá khớp, loãng xương, đau cột sống thắt lưng, gút, ung thư xương. Thoái hoá khớp là bệnh người cao tuổi thường gặp và cũng chính là hậu quả của quá trình lão hóa khớp, còn loãng xương chính là do lão hoá hệ thống xương của cơ thể. Điều đáng chú ý là người có tuổi thường hay mắc đồng thời nhiều bệnh khác nhau như tăng huyết áp, bệnh Parkinson, làm bệnh nhân rất dễ bị ngã với hậu quả là gãy xương, thậm chí tử vong. Còn gút chính là biểu hiện rối loạn chuyển hoá đạm của cơ thể, một trục trặc về chuyển hóa, thường đi kèm với các rối loạn chuyển hoá khác như rối loạn chuyển hoá đường gây bệnh đái tháo đường hay rối loạn lipid máu gây xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Còn ung thư xương thường là thứ phát, hậu quả của di căn các loại ung thư từ nơi khác đến xương như ung thư phổi, vú, dạ dày, tuyến tiền liệt, bệnh đa u tủy xương.

Điều trị và dự phòng bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Các biện pháp điều trị và dự phòng có hiệu quả các bệnh xương khớp ở người cao tuổi đó là: chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, kết hợp với chế độ thuốc phù hợp với đặc điểm bệnh lý của người cao tuổi. Ngoài ra sự giúp đỡ động viên của gia đình và xã hội có vai trò rất quan trọng. Chính sự hoạt động trong các câu lạc bộ sức khỏe người cao tuổi góp phần củng cố sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi. Các biện pháp điều trị không dùng thuốc như khí công, thái cực quyền thường có hiệu quả lớn ở những người cao tuổi.

Dinh dưỡng phòng bệnh xương khớp

Nên cân bằng các chế độ dinh dưỡng người cao tuổi trong khẩu phần ăn hàng ngày: Ăn nhiều các loại rau quả. Ăn đủ thức ăn giàu đạm (đạm động vật) như: Thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, nghêu, sò. Đạm thực vật như: bột đậu nành, các loại đậu đỗ. Đặc biệt, có nhiều nghiên cứu cho thấy chất béo omega-3 có trong cá có thể giúp giảm viêm khớp. Nếu có thừa cân hoặc cholesterol máu cao thì thay bằng sữa tách béo. Sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất đặc biệt giàu canxi rất cần thiết cho người bệnh xương khớp. Nên ăn vừa phải, chọn các loại dầu thực vật như: dầu mè, dầu đậu nành. Tránh ăn quá mặn hoặc quá ngọt. Để giải quyết tức thời khắc phục chứng đau nhức khớp cần có biện pháp giúp lưu thông máu được tốt hơn như: Làm nóng, chườm nóng vào vị trí bị đau. Hoặc vận động nhẹ nhàng cho cơ thể nóng lên giúp khí huyết được lưu thông tốt.