Cách phòng tránh bệnh trĩ ở người cao tuổi

Khi thấy có những triệu chứng bất thường liên quan đến bệnh trĩ thì người cao tuổi cần đến các trung tâm y tế để chữa trị và phòng ngừa biến chứng bệnh có thể gây ra.

              Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở người cao tuổi

Bệnh trĩ là căn bệnh người cao tuổi thường gặp và đang gia tăng một cách “chóng mặt” trên toàn thế giới, vì vậy, người cao tuổi và gia đình cần tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh để sớm có phương pháp điều trị tốt nhất, phòng tránh các biến chứng bệnh có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ cho người cao tuổi

Khi đã lớn tuổi thì thông thường con người sẽ hạn chế ăn nhiều, thêm vào đó với một số người cao tuổi có thói quen rất ít ăn rau, ngại ăn canh và không dám uống nhiều nước vì sợ phải đi tiểu nhiều lần, nhất là những người đang gặp khó khăn trong việc vận động hay sống ở nơi có khí hậu lạnh… Chính vì vậy, người cao tuổi rất dễ mắc bệnh táo bón, đồng thời bệnh táo bón còn kiến người cao tuổi gặp khó khăn trong việc đi đại tiện, nếu tình trạng này kéo dài có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, những người cao tuổi mắc bệnh béo phì, mất khả năng vận động cũng có thể hình thành bệnh trĩ nguy hiểm. Giải thích về vấn đề này, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho rằng: khi hoạt động thể chất bị suy giảm sẽ tác động đến việc lưu thông của hệ tuần hoàn hình thành các khối tụ máu cục bộ và mao mạch ở những khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là mao mạch ở vùng hậu môn sẽ phồng to và gây bệnh trĩ ở người cao tuổi.

Theo các nghiên cứu khoa học, những người cao tuổi có thói quen ăn các loại thức ăn có tính cay, nóng và sử dụng nhiều bia, rượu, các loại chất kích thích cũng tạo ra cơ hội rất thuận lợi để bệnh trĩ phát triển. Chính những thói quen xấu này là một trong các nguyên nhân gây bệnh trĩ ở người cao tuổi và để lại nhiều sự phiền toái trong cuộc sống hàng ngày.

Cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để tránh được các nguy cơ gây ra bệnh trĩ

Cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để tránh được các nguy cơ gây ra bệnh trĩ

Cách phòng tránh bệnh trĩ cho người cao tuổi

Cùng với quá trình thoái hóa của cơ thể, chức năng bài tiết và hấp thu của ruột yếu đi, gây áp lực lên đại tràng và hậu môn, khiến người cao tuổi dễ mắc bệnh trĩ. Chính vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ đưa ra một số biện pháp để phòng ngừa bệnh trĩ cho người cao tuổi.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống và sinh hoạt  hàng ngày rất cần thiết và quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh trĩ ở người cao tuổi. Đầu tiên, muốn người cao tuổi tránh được bệnh trĩ thì cần phải điều chỉnh chế độ sinh hoạt điều độ và đúng giờ, đồng thời không nên ăn quá no và không để cơ thể quá đói. Điều này giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động bình thường, đúng quy luật và có hiệu quả, đặc biệt đối với người già, người có tuổi. Ngoài ra, ngườn thức ăn cần đảm bảo đủ về lượng, tốt về chất nhưng phải dễ tiêu hóa và có đầy đủ chất xơ. Người cao tuổi cần chú ý uống đủ nước và ăn nhiều rau quả tươi, đặc biệt là các thực phẩm có tính nhu nhuận, ôn ấm như vừng, đậu tương, đậu đen, mộc nhĩ…Điều quan trọng là người cao tuổi cần giữ gìn vệ sinh ăn uống, đặc biệt là vào mùa hè và phòng tránh các bệnh lý dễ tạo điều kiện phát sinh bệnh trĩ như kiết lỵ, viêm ruột do nấm hoặc vi khuẩn, rối loạn tiêu hóa… Không nên ăn quá nhiều thức ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, rượu mạnh vì chúng dễ gây táo bón hoặc các thức ăn tính quá lạnh như cua, ốc, thịt trâu, dưa hấu… dễ gây đi lỏng.

              Chế độ sinh hoạt có ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi

Chế độ sinh hoạt có ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi

Chế độ sinh hoạt

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nếu muốn phòng tránh được bệnh trĩ thì người cao tuổi cần tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ. Ngoài ra, những người trung niên cũng nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày nên đi một lần và đặc biệt chú ý vệ sinh tầng sinh môn, nhất là sau khi đại tiện. Mỗi ngày, người cao tuổi nên ngâm nước ấm vùng hậu môn chừng 15-20 phút và không hút thuốc lá, uống rượu và sử dụng các chất kích thích.

Bệnh trĩ ở người cao tuổi để lại nhiều biến chứng nguy hiểm và gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, vì vậy để hạn chế tối đa nguy cơ mắc căn bệnh này thì cần tuân theo chỉ định cũng như chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn nên đi khám định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm để có thể biết được tình trạng sức khỏe và có thể phòng ngừa được nhiều biến chứng bệnh gây ra.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *