Cách phòng tránh bệnh lẫn tuổi già trước khi quá muộn

Cho đến nay chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh lẫn tuổi già. Do đó, ngay từ bây giờ chúng ta nên có phương pháp chăm sóc người cao tuổi trong nhà tránh tác hại xấu từ căn bệnh lẫn tuổi già gây ra.

Cách phòng tránh bệnh lẫn tuổi già trước khi quá muộn

Người mắc bệnh lẫn tuổi già nên ăn uống như thế nào?

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, một số thức ăn có thể giúp bồi bổ hơn cho khả năng hồi phục của não và phòng chống bệnh lẫn tuổi già:

• Cá: Người già mắc bệnh lẫn nên chú ý ăn nhiều cá, vì trong cá chứa chất EPA có tác dụng phòng bệnh tim mạch và chất DHA có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh. Chất EPA có trong axit béo không no, rất nhiều ở các giống cá lưng xanh, có thể phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Còn chất DHA cũng có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh và người cao tuổi cần DHA để chậm lão hóa bộ não, tránh lú lẫn lúc về già.
  • Dầu mỡ: Một nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy có mối liên hệ giữa sa sút trí tuệ và chế độ ăn nhiều mỡ toàn phần, chất béo bão hòa và cholesterol. Tuy nhiên mỡ dạng omega-3 có tác dụng chống lão hóa cho tế bào não. Người ta khuyến cáo năng lượng từ chất béo chỉ nên ở mức dưới dưới 30% tổng nhu cầu hàng ngày.
  • Rau quả sậm màu: Có tác dụng bảo vệ não chống lại sự lão hóa.
  • Đậu nành: Có chứa một thành phần giống estrogen; Trên động vật thí nghiệm cho thấy có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer. Đậu nành đặc biệt tốt cho phụ nữ sau mãn kinh.
  • Rượu: Là bệnh người cao tuổi thường gặp nên nếu dùng lượng vừa phải (một đến hai ly mỗi ngày) thì có tác dụng tốt bảo vệ não do kích thích phóng thích acetylchotine (chất dẫn truyền thần kinh bị khiếm khuyết trong bệnh Alzheimer).
  • Folate và vitamin B12: Thiếu vitamin nhóm B là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lẫn tuổi già. Vì vậy bổ sung folate, vitamin B12 sẽ làm giảm hemocysteine (chất làm tăng nguy cơ Alzheimer và bệnh tim mạch).
  • Vitamin chống oxy hóa: chủ yếu là vitamin E và C, chống sự giải phóng gốc tự do làm tổn thương tế bào.

Người mắc bệnh lẫn tuổi già nên ăn uống như thế nào?

Chế độ sinh hoạt phòng tránh bệnh lẫn tuổi già

Những thay đổi tích cực của chúng ta có thể thúc đẩy cơ hội chống lại bệnh lẫn tuổi già. Dưới đây là một số thói quen giúp tăng cường sức mạnh cho nã bộ:

• Tập thể dục thường xuyên: Chúng ta hãy dành ít nhất 30 phút tập thể dục (aerobic, khiêu vũ, đi bộ, bơi lội, làm vườn…) hàng ngày và thực hiện khoảng 5 lần mỗi tuần sẽ giúp duy trì sức khỏe cho não bộ. Đối với những người trên 65 tuổi, thêm 2 – 3 buổi tập thể lực hằng tuần có thể cắt giảm nguy cơ bệnh Alzheimer xuống còn một nửa.
  • Kích thích tâm trí: Nghiên cứu cho thấy việc giữ não hoạt động thường xuyên có tác dụng tăng sức sống, kích thích tinh thần lâu dài, có tác dụng bảo vệ các tế bào não cũ, đồng thời tạo ra các tế bào não mới. Để bộ não hoạt động hiệu quả, những người cao tuổi hãy chơi cờ tướng, đọc sách, viết văn, ghi danh vào các câu lạc bộ… để não thường xuyên hoạt động tốt hơn.
  • Có giấc ngủ chất lượng: Một giấc ngủ sâu và đủ giấc đảm bảo cho sự hình thành và duy trì bộ nhớ. Để có giấc ngủ ngon, trước khi đi ngủ người cao tuổi có thể thư giãn bằng cách tắm nước nóng, đồng thời tắt ti vi, điện thoại. Ánh sáng từ các thiết bị này là tác nhân phá hoại giấc ngủ. Nếu không ngủ đủ giấc vào ban đêm, một giấc ngủ trưa chất lượng có thể giúp đỡ ít nhiều.
  • Duy trì đời sống xã hội tích cực: Ngoài chế độ ăn uống và tập thể dục, việc kết nối xã hội đóng một vai trò đáng kể trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh lẫn tuổi già. Tham gia vào các hoạt động nhóm giúp người già có cơ hội tăng cường khả năng hoạt động của não bộ cũng như tạo sự vui tươi thoải mái trong tư tưởng – yếu tố rất có lợi cho sức khỏe của bộ não.

Ngoài ra, đi dạo trong công viên, chơi với thú cưng, tập yoga, thiền… là những liệu pháp xoa dịu thần kinh hiệu quả và giúp lấy lại sự thanh thản, nhẹ nhàng trong tâm trí một cách nhanh chóng.

Những lưu ý khi chăm sóc người mắc bệnh lẫn tuổi già

Với trường hợp bệnh nhân có biểu hiện của bệnh lẫn tuổi già, những người thân trong gia đình nên lưu ý những điểm dưới đây để chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất:

• Không cho người bệnh tiếp xúc việc bếp núc vì có thể xảy ra hỏa hoạn và đảm bảo sự an toàn cho người bệnh. Trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày nhằm khuyến khích người bệnh ăn nhiều.
  • Cho người bệnh uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng. Tốt nhất nên nghiền nát, pha với nước cho người bệnh uống.
  • Cho người bệnh thường xuyên vận động, ban ngày không nên cho người bệnh ngủ nhiều.
  • Quần áo mặc phải đủ rộng và nên chuẩn bị sẵn nhiều bộ để thay. Nên cho người bệnh mang dép thay cho các loại dày có giây buộc.
  • Khi ra ngoài nên nhờ người trông coi bệnh nhân tránh đi lang thang, đi lạc.
  • Nói chuyện với người bệnh cần nhỏ nhẹ, động viên họ; cũng nên có những hành động ân cần như ôm hôn, trò chuyện thân mật để gợi nhớ một số kỷ niệm cho người bệnh.
  • Ánh sáng trong nhà nên đầy đủ, tránh để nhiều đồ xung quanh để người bệnh khỏi vấp té. Cần cho trẻ nhỏ tiếp xúc, gần gũi với người bệnh vì đó là liều thuốc tốt nhất cho mọi lứa tuổi đặc biệt là người già.

Trên đây là những phương pháp phòng tránh bệnh lẫn ở người già. Khi áp dụng những biện pháp chăm sóc trên, người cao tuổi không chỉ mạnh khỏe, tinh thần lạc quan, vui vẻ, mà còn tránh hoặc giảm được những hậu quả xấu từ căn bệnh gây ra.