Cách phòng chứng đau lưng ở người cao tuổi hiệu quả

Đau lưng là tình trạng phổ biến gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người cao tuổi. Vậy cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả?

Cách phòng chứng đau lưng ở người cao tuổi hiệu quả

Cách phòng chứng đau lưng ở người cao tuổi hiệu quả

Nguyên nhân gây đau lưng ở người cao tuổi là gì?

Đau lưng có hai loại nguyên nhân cơ bản: Đau lưng do hiện tượng viêm và đau lưng do tác động cơ học

  • Đau lưng ở người cao tuổi do hiện tượng viêm: trong các nguyên nhân gây viêm có thể xảy ra ngay tại cột sống như: viêm đĩa đệm, lao cột sống, ung thư cột sống, viêm khớp cùng chậu… và cũng có nhiều trường hợp đau lưng nhưng lại do viêm nhiễm ở một cơ quan khác trong cơ thể như: viêm phần phụ ở nữ giới (viêm tiểu khung, viêm buồng trứng…), viêm dạ dày – tá tràng, viêm tiết niệu (do sỏi hoặc do vi khuẩn)… Một số bệnh người cao tuổi thường gặp có thể gây đau lưng một cách âm ỉ, đặc biệt hay xảy ra vào ban đêm và đau lưng cùng một lúc với các triệu chứng chính của bệnh.
  • Đau lưng do tác động cơ học: Đây là loại đau lưng hay gặp ở lứa tuổi đã trưởng thành và đặc biệt là người cao tuổi như: thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đôi cột sống… Thoái hoá cột sống thường hay xảy ra ở vị trí sụn khớp và đĩa đệm, bởi do hiện tượng trọng lực của cơ thể quá nặng tác động hàng ngày lên cột sống và cả tác động của trọng lực đè lên vai gáy rồi tác động xuống hệ thống đốt sống (ví dụ như ngồi làm việc nhiều giờ không vận động). Khi cột sống bị thoái hoá thì triệu chứng đau lưng ở người cao tuổi được thể hiện khá sớm và cũng chính vì có hiện tượng đau lưng rất khó chịu mà người bệnh phải đi khám.

Bên cạnh đó trong nhiều bản tin tức sức khỏe khác cho biết, ngoài các nguyên nhân do thoái hoá cột sống thì có những nguyên nhân thuộc về cơ học như: Mang vác nặng, thay đổi tư thế đột ngột hoặc bưng, bê không cân xứng…

Cách điều trị đau lưng ở người già hiệu quả

Khi người già bị đau lưng, một số người sẽ chọn giải pháp sống chung với bệnh kết hợp việc uống thuốc giảm đau hoặc thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để cải thiện tình trạng. Trên thực tế, dù người già hay người trẻ tuổi vẫn cần quan tâm đặc biệt với sức khỏe của bản thân, đau lưng ban đầu có thể không phát sinh nhiều biến chứng, thế nhưng bệnh để càng lâu thì càng nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, nghiêm trọng nhất là tình trạng teo cơ, bại liệt chi, mất hoàn toàn khả năng vận động.

Cách điều trị đau lưng ở người già hiệu quả

Cách điều trị đau lưng ở người già hiệu quả

Do đó, nếu muốn tìm hiểu về sức khỏe người cao tuổi nói chung và biện pháp điều trị tình trạng đau lưng nói riêng, người bệnh nên đến trực tiếp Phòng khám xương khớp để được thăm khám, tư vấn và đưa ra liệu trình trị liệu bảo tồn bằng phương pháp Chiropractic kết hợp vật lý trị liệu, châm cứu…

Chế độ dinh dưỡng người cao tuổi bị đau lưng cũng cần được quan tâm một cách chu đáo, người cao tuổi nên ăn các loại thức ăn có nhiều chất canxi như (tôm, cua, ốc, uống sữa có nhiều can xi) để phòng tránh và cải thiện tình trạng của bệnh.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *