Cách phòng bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi là bệnh thường gặp và gây không ít phiền toái, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và gây biến chứng thận. Tuy vậy, bệnh có thể chữa trị và phòng ngừa được.

Cách phòng bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Cách phòng bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

NCT do sức đề kháng ngày một giảm, thường mắc chứng sa sút trí tuệ (ảnh hưởng rất lớn đến sự điều hòa của thần kinh trung ương) đi tiểu không kiểm soát được cho nên dễ bị viêm đường tiết niệu ngược dòng. NCT có thể gặp nhiễm trùng đường tiết niệu cả phần trên (thận) và cả phần dưới (niệu quản, bàng quang, và niệu đạo).

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, nguyên nhân nội sinh gây nhiễm trùng đường tiểu ở NCT như: Sỏi đường tiết niệu, một số trường hợp do cản trở dòng chảy của nước tiểu, lâu dần nước tiểu bị nhiễm vi sinh vật gây nhiễm trùng đường tiết niệu như: Một số bệnh của tiền liệt tuyến, bệnh đái tháo đường, chấn thương cột sống, nằm lâu do bại liệt hoặc do bất động bởi cố định xương bị gãy (gãy xương đùi hoặc xương chậu hay gặp ở NCT). Một số nguyên nhân ngoại sinh gây nên viêm đường tiết niệu như nong niệu đạo, mổ lấy sỏi hoặc mổ u xơ tiền liệt tuyến bị bội nhiễm, viêm tiền liệt tuyến đưa đến viêm đường tiết niệu.

Về căn nguyên gây nhiễm khuẩn cũng rất đa dạng nhưng chủ yếu là do vi khuẩn trong đó chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là E.coli. Ngoài ra, còn gặp một số NCT bị viêm đường tiết niệu do vi nấm.

Bệnh viêm đường tiết niệu có thể gây biến chứng

Một số triệu chứng hay gặp viêm đường tiết niệu ở NCT như đau lưng. Đau lưng có thể âm ỉ và xuất hiện từng lúc nhưng có khi đau thành cơn rõ rệt, nhất là mỗi lúc có bưng bê, mang xách vật nặng. Tuy không phải là bệnh người cao tuổi thường gặp nhưng đã ghi nhận nhiều trường hợp có sốt và rét run, (nhưng đối với NCT có sức đề kháng kém thì biểu hiện sốt nhẹ hoặc không sốt mà chỉ thấy ớn lạnh cũng có thể là triệu chứng viêm đường niệu) đi tiểu nhiều lần, tiểu khó (buồn đi tiểu nhưng không tiểu được) và có thể tiểu đau, buốt. Màu của nước tiểu có thể đục, có thể màu hồng (tiểu ra máu đại thể). Nếu viêm đường tiết niệu do có vật cản như sỏi đường tiết niệu thì thường kèm theo đau lưng hoặc có cơn đau quặn thận có thể bị tiểu dắt, tiểu buốt… Viêm đường tiết niệu ở NCT nếu không phát hiện và điều trị tốt có thể đưa đến một số biến chứng rất nguy hiểm như: viêm thận, bể thận cấp tính có thể đưa đến suy thận, áp-xe quanh thận. Viêm đường tiết niệu cũng có thể đưa đến nhiễm trùng huyết là một bệnh cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của NCT.

Cách phòng bệnh ở người cao tuổi

Nên chú ý vệ sinh cá nhân thật tốt để phòng ngừa viêm nhiễm các loại vi khuẩn ở niệu đạo. Người bị viêm đường tiết niệu nên tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng người cao tuổi và sinh hoạt khoa học để phần nào giảm bớt các hệ lụy từ bệnh. Cố gắng ngủ sớm, giữ giấc ngủ sâu để tránh hiện tượng tiểu đêm.

Nên tập thói quen uống nhiều nước do khi tiểu tiện sẽ giúp cuốn vi khuẩn ra ngoài. Tuy nhiên nên uống nhiều vào ban ngày, hạn chế uống nước hoặc ăn canh vào buổi tối để giảm tình trạng đi tiểu đêm gây ảnh hưởng giấc ngủ.

Cách phòng bệnh ở người cao tuổi

Cách phòng bệnh ở người cao tuổi

Tuyệt đối không nhịn tiểu quá lâu bởi nước tiểu ứ đọng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu ngược dòng. Một điều cần thiết là người bệnh cố gắng giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan bởi càng lo lắng, bệnh sẽ càng trầm trọng.

Có thể sử dụng tã giấy như một giải pháp hỗ trợ người cao tuổi bị rối loạn đường tiểu, hoặc bị chứng tiểu rắt do viêm đường tiết niệu. Tã giấy cũng giúp người già tự tin hơn trong sinh hoạt hằng ngày, an tâm ngủ ngon, cũng như giữ vệ sinh giường nệm. Nên sử dụng tã giấy đảm bảo các tiêu chí: mặt đáy thoáng khí mềm mại, thấm hút tốt, đảm bảo khô thoáng, có tính năng kháng khuẩn khử mùi ngăn ngừa tình trạng hăm tã, sử dụng đúng kích thước để không gây hằn cấn, mặc vừa vặn để vận động thoải mái.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *