Cách kiểm soát bệnh tim mạch mùa lạnh hiệu quả

13
views

Thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp khiến các bệnh về tim mạch gia tăng. Đặc biệt, với người cao tuổi hay người có sẵn bệnh nền, khi thời tiết chuyển lạnh càng dễ có nguy cơ mắc bệnh. Vậy có thể kiểm soát bệnh tim mạch bằng những cách nào?

Vì sao bệnh tim mạch tăng cao vào mùa lạnh?

Theo bác sỹ, chuyên gia Minh Anh hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Sài Gòn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Ví dụ như thời tiết lạnh làm tăng tiết các Catecholamin trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên, làm tăng lượng máu trở về tim và tăng huyết áp. Trong khi đó, đa số người dân không biết hoặc chưa kiểm soát tốt huyết áp của mình. Đặc biệt, bệnh cao huyết áp là một trong những bệnh người cao tuổi phổ biến hiện nay. Khi thời tiết chuyển sang giá lạnh đột ngột, các mạch máu trong cơ thể bị co thắt lại, huyết áp tăng lên, ngoài ra mức huyết áp có thể tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi đi tắm rửa… Nếu huyết áp tối đa quá 180 mmHg là điều rất đáng lo ngại. Nhiều người có tiền sử tăng huyết áp có thể tăng mạnh đến 200mmHg, nếu không phát hiện và dùng thuốc kịp thời có thể gây vỡ mạch máu não và tử vong.

Ngoài ra, nhiều nguyên nhân mang tính chủ quan như việc tập luyện thể dục thể thao thường bị gián đoạn hoặc ngừng hẳn vào mùa đông và thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả

Để phòng tránh và điều trị các bệnh tim mạch, bác sĩ Minh Tú – chuyên gia trong ngành Vật lý trị liệu khuyến khích vào mùa lạnh, người dân cần được giữ ấm đầy đủ, đặc biệt người cao tuổi hoặc người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành.

Người bệnh cần tránh ra trời lạnh đột ngột vào buổi sáng, nhất là lúc mới ngủ dậy. Khi ngủ dậy, nên vận động nhẹ nhàng 3-5 phút để cơ thể dần thích nghi, rồi mới ra khỏi giường. Khi tắm rửa, cần tắm nơi kín gió, làm ấm phòng bằng đèn sưởi và dùng nước ấm, tắm nhanh.

Đối với người cao tuổi, khi có cơn tăng huyết áp, không nên giảm huyết áp quá nhanh, sẽ rất nguy hiểm do sự phản ứng của mạch máu ở người già không tốt, nếu giảm huyết áp quá nhanh, cơ thể sẽ không thích ứng được sẽ xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.

Người cao tuổi sức đề kháng yếu và những người mắc các bệnh về tim mạch cần tuyệt đối thực hiện các biện pháp dự phòng, giữ ấm cơ thể, tránh lạnh đột ngột, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài trời. Cần tiếp tục duy trì điều trị các bệnh tim mạch theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cần tránh ăn mặn, vì có thể dẫn tới tăng huyết áp. Ngoài ra, nên ăn ít đồ ăn giàu mỡ, nhiều cholesterol, như: thịt mỡ, nội tạng động vật, bơ… nên ăn đồ luộc, tránh đồ chiên rán và nên ăn nhiều rau, quả, uống nhiều nước.