Cách điều trị chứng rối loạn thần kinh thực vật

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật sao cho hiệu quả nhất? không chỉ là băn khoăn của bệnh nhân mà cũng chính là nỗi trăn trở của những chuyên gia, bác sĩ về vấn đề này.

Rối loạn thần kinh thực vật gây ra cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh

Rối loạn thần kinh thực vật gây ra cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh

Chữa khỏi bệnh luôn và mong muốn của bất kỳ người bệnh nào, nhưng còn tùy thuộc vào tình trạng cũng như diễn biến mà bệnh có thể chữa khỏi được hay không? Theo các bác sĩ, việc chữa khỏi bệnh phụ thuộc rất nhiều vào bệnh nhân khi có thủ quá trình điều trị, ăn uống sinh hoạt, ngủ nghỉ theo quy định… Đặc biệt với một căn bệnh do sự lão hóa của cơ thể gây nên thì việc điều trị khỏi hoàn toàn  dường như là rất khó. Trước khi tìm ra giải pháp chữa bệnh, ta nên tìm hiểu xem nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn thần kinh hệ thực vật là do đâu?

bác sĩ xác định bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên

Bác sĩ xác định bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên

Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật

Mỗi một căn bệnh luôn tìm ra được rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của bệnh và bệnh rối loạn thần kinh hệ thực vật cũng không ngoại lệ. Nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh thực vật vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ, nhưng nó có thể bao gồm những nguyên nhân sau:

  • Những bệnh do nhiễm virut, tổn thương ở não bộ
  • Di truyền, khi có thai, nhưng nguyên nhân này chiếm tỉ lệ rất nhỏ
  • Những tư thế không tốt của cơ thể, ví dụ như gây ra áp lực đối với những động mạch quan trọng hoặc tạo áp lực đối với những dây thần kinh quan trọng của cơ thể;
  • Tiếp xúc với những hóa chất độc hại, trong thời gian dài
  • Bệnh di truyền của tổ chức liên kết, đặc biệt là hội chứng Ehlers – Danlos
  • Bệnh lý tự miễn, đặc biệt là bệnh đái tháo đường và mắc phải những bệnh người già thường gặp.
  • Những bệnh lý thoái hóa thần kinh, ví dụ như bệnh Parkinson
  • Những bệnh lý chấn thương hoặc tổn thương làm tổn hại hệ thần kinh thực vật, ví dụ chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống.

Đây đều là những nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên sự phát triển của bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Khi bị mắc bệnh người bệnh thường có một vài biểu hiện dễ nhận thấy như: người mệt mỏi, thở nhanh, đau mỏi xương khớp, rối loạn tiểu tiện, cảm giác bốc hỏa khó chịu….. Vì những triệu chứng này không rõ ràng nên người bệnh khó tự nhận biết bệnh tại nhà. Lời khuyên được đưa ra là nếu như gặp phải một hay nhiều triệu chứng trên thì nên tới bệnh viện, hoặc các trung tâm dịch vụ chăm sóc người già để nhờ bác sĩ có chuyên môn chuẩn đoán và có cách điều trị thích hợp nhất.

Bệnh nhân có thể kết hợp phương pháp đông tây y để điều trị

Bệnh nhân có thể kết hợp phương pháp đông tây y để điều trị

Cách điều trị rối loạn thần kinh thực vật

Hiện việc điều trị bệnh lý rối loạn thần kinh thực vật thường điều trị dựa trên 2 phương pháp chính đó là bằng y học cổ truyền và y học hiện đại. Theo các thầy thuốc đông y thì rối loạn thần kinh thực vật cần được điều trị theo các thể bệnh mắc phải như: trừ đàm khai hết , giải uất định chí, ninh tâm an thần, giải uất, thanh dưỡng tâm thần, hòa vị hóa đàm…. Và trong quá trình điều trị nên sử dụng một số bài thuốc như: Quy bản ngũ vị từ thang,  Hương nhu Chỉ thực thang, Định tâm An thần thang…những bài thuốc này đều giúp chăm sóc sức khỏe người già rất tốt. Còn trong y học hiện đại thiên về việc sử dụng các loại thuốc hoặc tiểu phẫu để hỗ trợ, giảm thiểu sự phát triển của bệnh. Vì việc điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh trên là rất khó nên người bệnh cần điều chỉnh hoạt động của cả cơ thể mình mới là điều quan trọng nhất, còn việc sử dụng thuốc chỉ giúp hỗ trợ một phần. Kết hợp tập luyện yoga, ngồi thiền, dưỡng sinh, tập thể dục điều độ đều đặn, giữ được tình thần thoải mái sống vui khỏe có ích mỗi ngày ….Điều quan trọng nhất cần được lưu ý đó là tâm lý thoải mái, yên tĩnh, không căng thẳng để giải tỏa những áp lực, lo toan trong cuộc sống. Nếu làm được điều đó thì bệnh rối loạn thần kinh thực vật có tỉ lệ chữa khỏi là rất cao.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *