Cách điều trị bệnh suy thận ở người cao tuổi

Bệnh suy thận để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người cao tuổi, do đó các phương pháp điều trị căn bệnh này  được rất nhiều người quan tâm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy thận ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy thận ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh suy thận ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận ở người già, một số nguyên nhân chủ yếu được các chuyên gia đề cập là:

Sử dụng thuốc kháng sinh nhiều

Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh lý đòi hỏi phải sử dụng một lượng thuốc kháng sinh lớn, đó còn chưa kể đến trường hợp tự ý sử dụng đến những loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ  và không có sự chỉ dẫn của thầy thuốc, bác sĩ chuyên khoa. Những loại thuốc này có nhiều cơ chế khác nhau tác động tới thận và gây nên tổn thương cho thận cũng như ống thận, gây ra nhiều biến chứng suy thận ở người cao tuổi.

Người cao tuổi kém ăn uống

Nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận ở người cao tuổi còn do các thói quen, chế độ ăn uống hàng ngày không khoa học. Đồng thời, ăn uống kém cũng khiến cơ thể không còn nhiều sức đề kháng với bệnh tật , đào thải chất độc nên gây ra những triệu chứng bệnh suy thận cho người cao tuổi.

Người cao tuổi tiền sử mắc nhiều bệnh

Nếu người cao tuổi có tiền sử mắc các bệnh như đái tháo đường, cao huyết áp thì có thể gây ra tổn thương cho các mạch máu bên trong cơ thể, trong đó có mạch máu thận. Chính vì vậy, nếu mắc phải các căn bệnh mãn tính này rất dễ có hình thành các triệu chứng bệnh suy thận ở người cao tuổi. Ngoài ra, các bệnh xơ cứng động mạch cũng gây nên tổn hại mạch máu trong thận, từ đó hình thành các triệu chứng bệnh thận ở người cao tuổi.
Cách điều trị bệnh suy thận ở người cao tuổi

Cách điều trị bệnh suy thận ở người cao tuổi

Cách điều trị bệnh suy thận ở người cao tuổi

Để phòng ngừa điều trị bệnh suy thận ở người cao tuổi và bảo vệ sức khỏe các Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo những người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi nên đi khám sức khỏe định kì, nhất là những người có tiền sử mắc các bệnh về thận, các bệnh mãn tính. Không nên chủ quan, coi thường khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì rất khó chữa trị.

Vì có rất nhiều nguyên nhân gây suy kiệt chức năng thận ở người cao tuổi, nên cách điều trị phải dựa vào từng trường hợp, nguyên nhân và thể trạng của từng bệnh nhân. Nhưng thông thường, người cao tuổi chữa bệnh suy thận thường được cho dùng thuốc cao áp huyết, thuốc lợi tiểu nếu bị phù thủng và thuốc hạ mỡ nếu bị mỡ cao.  Ngoài ra, những người cao tuổi mắc bệnh suy thận thường phải kiêng muối và những thức ăn có nhiều chất phôtpho hoặc potassium.  Khi người bệnh nhân đã bị suy thận đến giai đoạn cuối, tức là chức năng thận chỉ còn 10-15% thì phải cần tiến hành lọc thận. Có hai cách lọc thận: lọc thận qua màng bụng và lọc thận qua máu. Bệnh suy thận là bệnh người cao tuổi đang gia tăng chóng mặt và để lại nhiều phiền toái cũng như biến chứng nguy hiểm, vì vậy việc phòng tránh bệnh là việc làm cấp thiết, khi người thân và chính người nhà bệnh nhân thấy cơ thể người cao tuổi có biểu hiện lạ thì cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, tỷ lệ lọc cầu thận… phát hiện bệnh thận ở người cao tuổi sớm và  có phương pháp điều trị kịp thời thì sẽ đem lại hiệu quả cao.

Biện pháp phòng ngừa bệnh suy thận ở người cao tuổi sẽ được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giới thiệu ở các chuyên mục sau, người nhà và bệnh nhân có thể tiếp tục theo dõi để có biện pháp phòng ngừa và chữa trị tốt nhất cho mình. Hi vọng những chia sẻ về cách điều trị bệnh suy thận ở người cao tuổi sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *