Cách chữa bệnh run chân tay ở người trẻ

Không ít người trong chúng ta lầm tưởng, bệnh run tay chân chỉ gặp ở người cao tuổi nhưng thực tế cho thấy, bệnh run tay chân đang ngày càng gia tăng ở người trẻ.

Hiện nay chứng run chân tay đang có dấu hiệu tăng đột biến ở người trẻ

Hiện nay chứng run chân tay đang có dấu hiệu tăng đột biến ở người trẻ

Một thực tế cho thấy, hiện nay rất nhiều người trẻ đang có xu hướng mắc chứng run chân tay do cường độ làm việc tăng, stress, căng thẳng, thức khuya, sử dụng chất kích thích… đó chính là nguyên nhân chính gây nên chứng run chân tay ở người trẻ. Hiện chứng run chân tay không làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng người bệnh nhưng lại gây cản trở lớn trong sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh run tay chân là gì?

Run là một chuyển động không chủ ý của một bộ phận nào đó trong cơ thể như bàn tay, cánh tay, đầu, mặt hoặc chân, thường gặp nhất ở hai bàn tay. Nó có thể là biểu hiện của bệnh lý người cao tuổi, nhưng cũng có thể thấy ở nhiều người khỏe mạnh. Mới đầu bệnh chỉ xuất hiện một thời gian ngắn rồi nhanh chóng biến mất nhưng lâu dần các triệu chứng này sẽ xuất hiện nặng và nhiều hơn gây cản trở lớn đến cuộc sống hàng ngày, nếu lúc này không được chữa trị kịp thời bệnh nhân có thể bị liệt khi về già.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh run chân tay ở người trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh run chân tay ở người trẻ

Những nguyên nhân gây nên chứng run chân tay ở người trẻ

Thực chất trước đây căn bệnh này chỉ xuất hiện nhiều ở người già nhưng với cuộc sống bận rộn ngày nay, cộng thêm lối sống không lành mạnh đã khiến cho người trẻ ngày càng có nhiều người mắc chứng run chân tay.

  • Rối loạn thần kinh thực vật nguyên nhân gây run phổ biến ở người trẻ

Có nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh thực vật như một số bệnh mãn tính, thuốc điều trị, chấn thương… nhưng nguyên nhân chủ yếu thường gặp nhất là do những sang chấn về tinh thần, mệt mỏi, lo âu, căng thẳng thần kinh, stress gây nên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, stress kéo dài sẽ tạo ra những áp lực trên hệ thần kinh, kích thích tăng tiết adrenaline và cortisone vào máu, dẫn tới tăng cường hoạt động của hệ thần kinh thực vật. Đây là nguyên nhân gây run phổ biến của người trẻ. Triệu chứng run chân tay sẽ tăng khi thay đổi trạng thái cảm xúc như: lo lắng, căng thẳng, hồi hộp. Tình trạng run có thể giảm khi người bệnh điều chỉnh được tâm lý và cảm xúc của mình.

  • Run tay chân ở người trẻ do lạm dụng các chất kích thích

Giới trẻ ngày càng lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, caffeine…trong cuộc sống hàng ngày. Đa phần các chất này tạo cảm giác hưng phấn, sảng khoái cho người dùng, làm tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài chúng sẽ là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý khác trong đó có bệnh run chân tay.

  • Run do tổn thương não

Với những người bị tổn thương do chấn thương, di chứng của viêm não, sốt cao co giật ngày bé bệnh đa xơ cứng hoặc rối loạn thoái hóa di truyền thì khả năng cao sẽ mức chứng run chân tay.

Để hạn chế tình trạng bệnh, bệnh nhân cần có một nối sống lành mạnh

Để hạn chế tình trạng bệnh, bệnh nhân cần có một nối sống lành mạnh

  • Thiếu vitamin, khoáng chất gây run tay chân

Có nhiều vitamin, khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm tính bền vững dẫn truyền thần kinh và co cơ như: Magie, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D… Sự thiếu hụt các vitamin, khoáng chất này trong một thời gian dài sẽ rất dễ dẫn tới các bệnh lý về thần kinh và cơ, trong đó có chứng run tay chân. Chính vì thế các bác sĩ thường khuyên người trẻ và người già khi mắc chứng bệnh này cần phải bổ sung thêm nhiều món ăn tốt cho sức khỏe để dần khắc phục được tình trạng trên.

  • Run tay chân do nhiễm độc kim loại nặng

Tỉ lệ mắc chứng run chân tay sẽ tăng cao ở những gia đình có người bị nhiễm chất độc màu da cam, sống gần những nơi bị ôi nhiễm hoặc làm việc trong môi trường không đảm bảo, đều có nguy cơ mắc căn bệnh trên.

Làm thế nào để cải thiện chứng run tay chân ở người trẻ?

Để cải thiện chứng run, trước hết cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Điều này cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn. Với mỗi một nguyên nhân gây run sẽ có một phác đồ điều trị phù hợp và bạn cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Hiện chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh trên vì thế người bệnh cần phải có lối sống lành mạnh, luôn giữ được tinh thần sảng khoái, sống vui khỏe mỗi ngày để từ đó hạn chế sự phát triển của bệnh tới sức khỏe con người.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *