Cách chăm sóc người già bị bệnh suy thận

Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh suy thận cần được tiến hành theo phác đồ điều trị và chế độ dinh dưỡng phù hợp theo hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa.

Cách chăm sóc người già bị bệnh suy thận

Cách chăm sóc người già bị bệnh suy thận

Biểu hiện bệnh suy thận mạn ở người bệnh

Bệnh suy thận ở người cao tuổi là hội chứng chức năng thận bị suy giảm, phục hồi chậm hoặc không thể phục hồi, nguy hiểm là bệnh ngày càng diễn tiến nặng hơn. Bệnh suy thận kéo dài đến hết cuộc đời gây ra nhiều đau đớn đối với người bệnh, nhất là sức khỏe người cao tuổi. Do đó, chúng ta cần giúp bệnh nhân sớm có các biện pháp điều trị và chăm sóc kịp thời, nếu không làm sớm và điều trị đúng lúc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người cao tuổi. Con cháu nên thực hiện một vài biện pháp chăm sóc được sự hướng dẫn từ các bác sĩ hoặc chuyên gia về vấn đề chăm sóc cho người cao tuổi mắc bệnh suy thận.

Cách chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh suy thận

Khi các cơ quan hoạt động lâu năm sẽ khiến chúng trở nên “già cỗi” và khó có thể làm tròn bổn phận của mình, vì thế người cao tuổi thường xuyên mắc các bệnh về thận, tim mạch và xương khớp. Chính vì vậy, để sức khỏe người cao tuổi mắc bệnh suy thận khỏe mạnh thì người chăm sóc cần phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề về dinh dưỡng cũng như chế độ tập luyện.

Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh suy thận cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh suy thận cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh suy thận cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Theo các chuyên gia chương trình Món ăn và sức khỏe thì chế độ ăn uống hằng ngày trong việc chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh suy thận rất quan trọng. Muốn làm giảm quá trình tiến triển của bệnh suy thận thì người cao tuổi cần được đảm bảo các loại thực phẩm đáp ứng đầy đủ vitamin, năng lượng, chất khoáng, cân bằng lượng nước và điện giải. Đồng thời, bữa ăn hằng ngày của người cao tuổi mắc bệnh suy thận cần hạn chế các chất protein vì khi cơ thể tiếp thu lượng protein lớn sẽ sinh ra chất ure, tích tụ lại trong cơ thể gây ra các biến chứng bệnh suy thận, bệnh nhân nên ăn nhiều thịt động vật như bò, gà, lợn, tôm, cá… nhằm bổ sung lượng axit amin cần thiết cho cơ thể. Tuyệt đối không sử dụng các thức ăn chứa nhiều kali, trong các loại đậu đỗ, đạm thực vật. Ngoài ra, người cao tuổi mắc bệnh suy thận cũng cần hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày và hạn chế ăn các loại thịt đóng hộp chứa hàm lượng muối cao như thịt hộp và đồ biển.

Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh suy thận cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng phù hợp

Với người cao tuổi mắc bệnh bị suy thận, cần chú ý đến lượng dịch đưa vào cơ thể mỗi ngày, việc uống quá nhiều nước trong một ngày không có tác dụng nhiều cho bệnh nhân mà còn gây nhiều khó khăn cho việc chạy thận sau này. Người bệnh cần hạn chế uống nhiều nước khi cơ thể bị phù nề. Do đó, lượng nước đưa vào cơ thể cần phải được ước lượng vừa đủ, đồng thời, kiểm soát cả lượng dịch qua thức ăn đưa vào cơ thể người bệnh. Ngoài ra, người chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh suy thận cần bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả nhưng cần lưu ý không nên ăn các loại rau quá đậm màu, vì nó chứa nhiều chất Kali, sẽ không tốt cho người cao tuổi mắc bệnh suy thận.

Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh suy thận cần được tiến hành theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị

Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh suy thận cần được tiến hành theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị

Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh suy thận cần được tiến hành theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị

Bệnh suy thận là bệnh người cao tuổi đang gia tăng chóng mặt và báo động trên toàn thế giới, do đó cách điều trị và chăm sóc của Bác sĩ cần được đảm bảo về mọi mặt để có thể hạn chế những biến chứng căn bệnh này có thể gây ra. Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh suy thận ngoài chế độ dinh dưỡng cần được coi trọng thì những kỹ thuật chuyên môn khác chúng ta cũng phải biết và nắm rõ để kịp thời xử lý những tình huống bệnh xảy ra trong quá trình chăm sóc. Người thân trong gia đình cần chú ý đến việc kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh, kiểm tra lượng thường xuyên để giữ mức đường huyết ổn định, người chăm sóc cần tiến hành đo đường huyết cho bệnh nhân mỗi ngày, sau mỗi bữa ăn, để làm chậm quá trình chuyển nặng của bệnh. Ngoài ra, chăm sóc bệnh nhân suy thận mạn chú ý đặc biệt đến việc tăng giảm huyết áp ở người bệnh và duy trì chỉ số huyết áp cân bằng phù hợp với người bệnh suy thận ở mức 120/80mmHG, đồng thời sử dụng các loại thuốc tân dược làm cân bằng huyết áp nếu có các triệu chứng tăng hoặc giảm huyết áp ở người cao tuổi mắc bệnh suy thận.

Chăm sóc  người cao tuổi mắc bệnh suy thận đòi hỏi người thân phải có những am hiểu nhất định, những nguyên nhân gây ra bệnh, chế độ dinh dưỡng đến cách chăm sóc, tập luyện hằng ngày. Đó là phương pháp tốt nhất mà chúng ta có thể làm cho sức khỏe ở những người cao tuổi mắc bệnh suy thận. Nếu có những biến chứng bệnh nguy hiểm thì  cần đưa người bệnh đến thăm khám tại các cơ sở y tế và theo liệu pháp chăm sóc của bác sĩ chuyên môn điều trị bệnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *