Cách chăm sóc người cao tuổi bị lẫn tại nhà hiệu quả

Người cao tuổi khi càng về già thì não cũng già theo nên dễ quên thậm chí là mất hẳn trí nhớ. Vậy làm sao để chăm sóc người cao tuổi bị lẫn?

Cách chăm sóc người cao tuổi bị lẫn tại nhà hiệu quả

Cách chăm sóc người cao tuổi bị lẫn tại nhà hiệu quả

Trong số các bệnh người cao tuổi thường gặp thì bệnh lẫn chiếm tỷ lệ khá cao. Bởi khi càng về già, não cũng già theo nên dễ quên, nhớ lẫn lộn thậm chí mất hẳn trí nhớ. Người bệnh mặc dù còn đi lại được nhưng hoàn toàn không nhận thức về môi trường xung quanh, không nhớ gì cả, phải có người theo chăm sóc cả ngày. Vì vậy, người nhà cần chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi khi mắc phải bệnh lú lẫn.

Về ăn uống sinh hoạt

Bởi vì lú lẫn, mất trí nhớ nên người bệnh thường không nhớ giờ ăn, không biết mình đã ăn chưa, đã uống nước chưa nên người thân, người chăm sóc cần nhắc nhở giờ ăn, uống nước, uống thuốc. Nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ thích ăn một món nên dễ bị thiếu dinh dưỡng. Do đó, nên xen kẽ các món ăn khác nhau trong thực đơn cho người cao tuổi bị lẫn, có người còn quên cách dùng đũa, thìa có thể thay bằng món ăn cầm tay. Ngoài ra, cần cho người cao tuổi bị lẫn ăn bữa phụ trong ngày do bữa ăn chính không đủ no.

Vệ sinh cá nhân ở người cao tuổi bị lẫn

Khi mắc bệnh lẫn ở người già thì việc tắm rửa gặp khá nhiều vấn đề. Vì vậy, việc tắm rửa, cần chủ động nhắc nhở hoặc chuẩn bị đồ giúp người bệnh. Có thể người bệnh chỉ cần thay quần áo hằng ngày, mùa đông từ 3 đến 4 ngày mới cần tắm. Hơn nữa, việc chuẩn bị nước nóng hay lạnh cho phù hợp với thời tiết. Cần sử dụng ghế ngồi để tắm, tránh té ngã.

Vệ sinh cá nhân ở người cao tuổi bị lẫn

Vệ sinh cá nhân ở người cao tuổi bị lẫn

Đối với giấc ngủ

Một trong những cách chăm sóc người cao tuổi bị lẫn mà mọi người nên chú ý đó là giấc ngủ. Bởi giấc ngủ rất quan trọng với người bệnh, vì vậy để ngủ ngon giấc ban đêm, nên khuyến khích họ tham gia nhiều sinh hoạt ban ngày, tránh uống nhiều nước để hạn chế việc đi tiểu đêm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc ngủ khi chưa có chỉ định hướng dẫn và không để người cao tuổi bị lẫn ngủ ngày quá nhiều. Quần áo của người bệnh cần đủ ấm về mùa đông, đủ mát về mùa hè. Cần quần áo rộng rãi, thoải mái khi mặc, ít cúc, khóa kéo rắc rối.

Phòng ngủ và nhà ở

Ngoài các yếu tố trên, nhà ở, phòng ngủ đối với người mắc bệnh lú lẫn cũng phải sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Thêm vào đó, để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi khi bị lẫn thì phòng ngủ phải có đầy đủ ánh sáng, ít đồ đạc, để dễ đi lại, tránh té ngã.

Mặt khác, không nên để đồ điện, phích nước có nguy cơ gây bỏng, gây tai nạn ra xa người bệnh, tránh trường hợp người cao tuổi bị lẫn tự lấy uống, sử dụng gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với phòng ngủ và trong gia đình nên treo ảnh kỷ niệm của bệnh nhân để kích thích trí nhớ. Việc treo đồng hồ, lịch chữ to để nhắc nhở ngày, tháng, thời gian cũng là một biện pháp giúp cải thiện tình trạng sức khỏe người cao tuổi. Đồng thời, gia đình, người thân, con cháu cần trò chuyện với bệnh nhân thường xuyên để có sự giao tiếp giúp cho kích thích trí nhớ.

Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bị lẫn và các bệnh lý khác.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *